Tóm tắt tác phẩm số phận con người

1716
Tóm tắt tác phẩm số phận con người
Tóm tắt tác phẩm số phận con người
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt tác phẩm số phận con người (mẫu 1)

Chiến tranh đã kết thúc, Xô-cô- lôp đã giải ngũ nhưng không muốn trở lại quê nhà. Anh đã đến chỗ của một đồng đội cũ và xin làm lái xe cho một đội vận tải. Tình cờ anh gặp được một chú bé Va-ni-a mồ côi, không nơi nương tựa vì bố mẹ em đều đã chết trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh nghe vậy lập tức đưa ra  quyết định nhận Va-ni-a làm con. Chú bé rất  ngây thơ tin rằng Xô-cô-lốp là bố đẻ của mình. Xô-cô-lôp rất yêu thương và chăm sóc cho chú bé thật chu đáo,  xem nó là niềm vui lớn, niềm an ủi của mình. Tuy nhiên, anh vẫn thấy bị ảm ảnh bởi những mất mát quá lớn trong chiến tranh. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy người  vợ của mình và các con của mình, thức giấc thì gối đẫm nước mắt. Rồi một chuyện rủi ro đã xảy ra : xe anh không  may thì đụng phải con bò và anh bị thu hồi bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống qua ngày. Theo như  lời mời của một người bạn khác ở Ka-sa-rư, anh dẫn bé Va-ni-a đến đó với hi vọng rằng chừng nửa năm sau anh được cấp lại bằng lái mới. Dù thế những anh vẫn cố trấn tĩnh, vì không muốn để bé Va-ni-a biết được tâm trạng đau buồn của mình.

Tóm tắt tác phẩm số phận con người ngắn nhất (mẫu 2)

Trong những năm nội chiến, Xô-cô-lốp đã tham gia Hồng quân. Nạn đói xảy ra thì gia đình anh đã  bị chết. Anh phải làm thêm  nhiều nghề để kiếm sống và đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Chiến tranh chống phát xít bùng nổ thì anh ra trận, không bao lâu thì Anh đã  bị bắt làm tù binh, bị tra tấn. Khi trốn thoát về được với Hồng quân thì anh mới biết vợ và hai người con gái đã bị bom sát hại trước đó hai năm. Anh đã  tiếp tục chiến đấu và hôm sau lại  đúng vào ngày chiến thắng thì con trai của anh đã hi sinh. Sau chiến tranh, anh xuất ngũ và làm lái xe cho một đội vận tải. Gặp bé Va-ni-a (mồ côi cha mẹ), anh liền đã nhận nó để làm con.Cuộc sống của anh từ đó thêm khó khăn song đã ấm áp hơn nhiều. Anh phải nén chịu, giấu đi những mất mát đau đớn của thể xác và tinh thần để bé Va-ni-a được hạnh phúc. Một lần gặp rủi ro, anh bị thu bằng lái xe. Sau sự việc đó, anh lại cùng con đến Ka-sa-rư để kiếm sống.

Tóm tắt số phận con người (mẫu 3)

Truyện Số phận con người ra đời vào năm 1956 là một trong những sáng tác xuất sắc của . Sô lô khốp với những năm sau chiến tranh. Truyện khai thác đề tài số phận của con người sau chiến tranh qua cuộc đời nhân vật Xô cô lôp. Truyện gồm hai phần: mở đầu là kết thúc và ba chương.  Xô cô lôp  là một cậu bé mồ côi, chăm chỉ. Lớn lên đã lấy vợ và có một gia đình hạnh phúc với hai con gái và một cậu con trai  là một học sinh giỏi toán. Chiến tranh bùng nổ anh đã tham gia Hồng quân rồi bị phát xít bắt giam. Vợ và hai người con gái đã bị bom phát xít chôn vùi cùng với ngôi nhà. Thoát khỏi nhà tù phát xít, anh đã vô cùng hạnh phúc khi nhận được tin cậu con trai đang là đại uý pháo binh, một người  sĩ quan dũng cảm. Sắp tới ngày chiến thắng của hai cha con hẹn gặp nhau. Anh hồi hộp và chờ đợi từng giờ từng  phút ấy. Và anh ấy cũng  đã được gọi đến để nhìn mặt con lần cuối. Con trai anh ấy đã hy sinh vào đúng ngày chiến thắng. Anh vô cùng đau đớn khi phải “chôn trên đất người niềm vui sướng và niềm hy vọng cuối cùng” của mình. Trở về với cuộc sống thường nhật với một nỗi đau và sự mất mát quá lớn đối với Xô cô lôp đang lang thang để kiếm sống khắp nơi. Anh ấy đã kiếm được chân lái xe cho đội vận tải lương thực. Và anh đã gặp được  cậu bé Va ni a đã bị lạc mất bố mẹ trong chiến tranh. Thương cậu bé cùng cảnh, anh đã nhận cậu bé làm con nuôi, còn cậu bé thì  lại tưởng anh ấy là cha đẻ của nó. Hai người đã dựa vào nhau để mà sống. Từ đó anh thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn,  cho dù sự có mặt của Va ni a chưa đủ để làm vơi đi nỗi đau trong lòng anh. Rồi một điều không may xảy ra, một con bò đã đâm vào xe của Xô cô lôp làm anh bị tước mất bằng lái. Hai cha con tạm biệt người vợ và người  chồng người bạn rồi dắt nhau đi tìm một vùng đất mới. Đoạn trích thuộc phần cuối tác phẩm, bắt đầu từ khi Xô côl ôp trở về từ đám tang con trai về với nỗi đau vô tận, rồi anh gặp và nhận Va ni a làm con cho đến kết thúc tác phẩm. Tác phẩm là câu chuyện cảm động về số phận của con người trong và sau chiến tranh. Nhà văn đã thể hiện được sự đồng cảm sâu sắc của mình đối với số phận của con người, qua đó ngợi ca tính cách Nga nhân hậu, kiên cường và bất khuất.

Tóm tắt bài số phận con người (mẫu 4)

Xô-cô-lốp từng có một gia đình rất hạnh phúc với vợ và 3 người con. Khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 nổ ra thì quân  phát xít Đức đã tràn vào xâm chiếm lãnh thổ, Xô-cô-lốp đã rời khỏi  quê hương và đã trở thành người lính anh dũng đấu tranh bảo vệ quê hương, lãnh thổ. Trong suốt quá trình chiến đấu, Xô-cô-lốp đã  từng bị giặc giam giữ, tra tấn dã man, nhưng bằng sự kiên cường và  tình yêu nước của một người lính, Xô-cô-lốp đã vượt qua tất cả. Tại chiến trường, khi đang chiến đấu thì  Xô-cô-lốp đã nghe được hung tin từ quê nhà, vợ và hai người con gái của anh đã chết vì đã  trúng bom đạn của kẻ thù, lúc này thì niềm hi vọng duy nhất của anh hướng về người con trai An-tô-ni đang là một  đại úy pháo binh của Hồng Quân, thế nhưng lại bất hạnh thay, con trai của anh đã  hi sinh vào đúng ngày quân đội Liên Xô giành thắng lợi. Hòa bình lập lại thì  Xô-cô-lốp đã mưu sinh bằng công việc lái xe, vận chuyển hàng hóa đến các huyện, trong một lần lái xe thì Xô-cô-lốp đã gặp gỡ Va-ni-a là  một cậu bé mồ côi cha mẹ, sống lang thang, lưu lạc. Đồng cảm với số phận của cậu bé thì Xô-cô-lốp đã quyết định nhận nuôi Va-ni-a, từ những người đơn độc, đáng thương, họ đã sống nương tựa lẫn nhau, dùng tình thương để thắp lên niềm tin vào cuộc sống.

Tóm tắt nội dung bài số phận con người (mẫu 5)

Xô-cô-lốp là một thanh niên có số phận thì bất hạnh. Trước khi có chiến tranh thì  anh có một vợ và ba người con, khi chiến tranh nổ ra  thì anh đã tham gia lực lượng chống phát xít nhưng lại bị chúng bắt giam và tra tấn. Ở quê nhà anh đã nhận được hung tin của vợ và hai đứa con gái bị bom thả chết. Chỉ còn một  đứa con trai duy nhất làm đại úy pháo binh ở chiến trường lại  bất hạnh thay khi hai cha con chưa được gặp nhau thì cậu con trai đã hi sinh đúng vào ngày chiến thắng của phát xít Đức, anh vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. Sau chiến tranh Xô-cô-lốp đã quay về thời bình với nhiều “vết thương” trong lòng và nhiều sự đau đớn. Anh đã may mắn trở thành lái xe cho đội vận tải. Anh cũng đã gặp được Va-ni-a là một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương đã mất cả cha lẫn người mẹ trong chiến tranh, đồng cảnh ngộ, anh đã nhận Vania làm con nuôi. Hai người đã nương tựa vào nhau mà sống và con người anh như có sức sống trở lại. Trong một lần kém may mắn thì anh bị tước bằng lái xe, anh phải chuyển nghề nhưng những nỗi đau từ chiến tranh vẫn còn dai dẳng, ám ảnh. “Hai cha con” đã quyết định chuyển chỗ ở đi khắp nơi.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp số phận con người

CHI TIẾT: Soạn bài số phận con người

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thuốc của lỗ tấn chi tiết