Thi đánh giá năng lực là gì? Có nên thi đánh giá năng lực không?

2345
Thi đánh giá năng lực là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Không ít nhiều học sinh bắt đầu cân nhắc thi đánh giá năng lực (đgnl) như một lựa chọn để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học theo ý thích bản thân. Ngoài ra, nhiều trường lớn bậc nhất VN hiện nay đã sử dụng hình thức này để sàng lọc và phân loại học sinh như: Trường ĐH Ngoại Thương, trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học quốc gia TPHCM và ĐH quốc gia Hà Nội,….

Vậy thi đánh giá năng lực là gì? Liệu rằng đây sẽ trở thành Xu thế mới trong thi cử cuối cấp? Hãy cùng học mãi tìm hiểu!

1. Thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực (viết tắt thi đgnl) là bài kiểm tra đánh giá, nhận định kiến thức cơ bản của thí sinh trong tương đối nhiều lĩnh vực, kỹ năng và kiến thức không giống nhau (bao gồm văn, toán học, tư duy logic & giải quyết và xử lý luận điểm – tổng hợp những môn toán lý hóa) thông qua bài thi tổng hợp gồm 120 câu và thời hạn làm bài là 150 phút (2 tiếng rưỡi).

– Tất cả đề thi sử dụng dạng trắc nghiệm khách quan (MCQ – Multiple Choice Question).

– Về kỹ năng, thi dgnl không hề tập trung vào một trong những lĩnh vực hay bộ môn cụ thể chi tiết mà trải đều trong các môn học trong khuôn khổ đề thi để tránh vấn đề học viên ôn tủ, học vẹt lý thuyết, Từ đó đánh giá và nhận định chính xác mức độ nhậy bén, giải quyết và xử lý thông báo & kiến thức các môn của học viên.

– Bên cạnh đó, các thắc mắc được chia thành nhiều dạng như câu hỏi dạng định nghĩa, tư duy logic, suy luận, vận dụng thực tế,…

– Đề thi đánh giá năng lực có nét tương đồng với đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Ý nghĩa của thi đánh giá năng lực đối với những trường ĐH bây giờ

– Về cơ bản bài thi dgnl giúp các trường đánh giá đúng mực trình độ chuyên môn căn bản, năng lực tư duy logic & suy luận của sỹ tử để học đại học thông qua các các câu hỏi cơ bản, câu hỏi vận dụng kiến thức.

Bài thi đgnl mang lại hiệu quả khách quan nhất vì hệ thống câu hỏi không còn tập trung để ôn mà đa số đánh vào tính xúc tích và ngắn gọn, năng lực suy luận & mức độ hiểu biết của người làm. (Điều này tránh thực trạng học tủ, học lệch đánh giá và nhận định không đúng chuẩn năng lực chuyên môn của thí sinh)

– Ngoài ra các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực ở dạng hiểu kiến thức, dạng cho số liệu để kiểm tra khả năng phân tích số liệu của học sinh. (Đây là vấn đề ít thấy trong số bài thi đh và tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây)

 

2. Các điểm mạnh và có hạn của thi đgnl

a. Điểm mạnh:

-Tăng cơ hội trúng tuyển cho sỹ tử dự tuyển (bên cạnh thi tốt nghiệp THPT và thi đại học) nhập cuộc kỳ thi đgnl không chỉ giúp thí sinh có bổ sung thêm nguyện vọng & những trường hoàn toàn có thể đánh giá đúng thực lực của học sinh, theo đó chọn lọc được những thí sinh phù hợp với ngành học. Hệ thống các bộ đề thi đánh giá năng lực của những trường như trường đại học Bách Khoa hoặc ĐHQG được xây dựng theo lý thuyết nhận định năng lực chuyên môn căn bản của thí sinh chứ không chú tâm quan trọng đến các kiến thức mang tính chất thuộc lòng. Điều này hỗ trợ cho các bạn học viên rất có thể giảm thiểu ít nhiều trong công việc học.

giáo viên đăng ký thi đánh giá năng lưc

Không chỉ có vậy, hiện tại ở việt nam đã có có hơn 70 trường ĐH sử dụng công dụng kỳ thi này để xét tuyển thí sinh vào trường. Vậy nên theo nhận định của một số thầy cô và các nhà chuyên môn, thi dgnl sẽ biến thành xu hướng mới trong tương lai không xa.

– Tính toàn vẹn của kỹ năng đối với học sinh

Khác với các kỳ thi khác – yên cầu các bạn học sinh buộc phải nắm chắc và sâu vào trong 1 lĩnh vực cụ thể của từng bộ môn thì thi đánh giá năng lực lại trải đều trong tất cả kỹ năng học nên đòi hỏi học sinh phải nắm được kiến thức và kỹ năng cơ bản của tất cả kỹ năng và kiến thức. Điều đó giảm thiểu tối đa việc chỉ học tủ một chuyên đề trong bộ môn.

Ví dụ: Với bộ môn toán, đối với đề thi dh hay thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây, học viên thường chú tâm quan trọng nhiều vào phần giải tích, hàm số lũy thừa, hình học không gian thì với bài thi đánh giá năng lực buộc học viên phải học tốt toán 12 chung.

Bên cạnh đó, như đã nhắc tới ở bên trên, thực chất của những bài kiểm tra năng lực không nghiêng nhiều về năng lực chuyên môn ghi nhớ mà thiên về năng lực chuyên môn áp dụng kiến ​​thức. Chính vì vậy, nó sẽ đánh giá tốt năng lực tư duy và vận dụng các kỹ năng đã học tại trung học phổ thông.

b. Những điểm còn hạn chế của thi đgnl

– Các kỳ thi đánh giá năng lực như hiện nay – theo nhận định của các chuyên gia – vẫn còn đó nhiều các hạn chế nhất định (vì đấy là loại hình thi còn mới, chưa thực sự sự hoàn thiện). Dù là kì thi xét tuyển vào trường đại học nhưng học sinh vẫn bắc buộc hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này vô hình chung lại tạo thêm áp lực đè nặng lên các sỹ tử vì giờ đây ngoài ôn thi tốt nghiệp THPT, các bạn phải ôn thi đánh giá năng lực.

Thi đánh giá năng lực là vì từng trường tổ chức, tự chủ tuyển sinh nên buộc các bạn học sinh phải đến tham gia kỳ thi tại địa điểm trường, điều này gây khó khăn cho những bạn ở xa có nguyện vọng thi vào những trường theo mong muốn bản thân.

– Do thi đánh giá năng lực còn tương đối lạ và mới tại việt nam hiện giờ nên đang có ít thầy cô chú trọng nhiều vào ôn thi cho học sinh, điều này làm cho việc ôn tập cho kì thi còn nhiều hạn chế (chủ yếu phải tự học tự ôn). Nhiều người do trước đó chưa từng tiếp cận cũng như thông tin về kỳ thi này, chính vì vậy kết quả đạt được không như kỳ vọng của bản thân.

4. Ôn thi dgnl ở đâu hiệu quả?

Với các ban đang phân vân trong việc luyện thi đánh giá năng lực ta có thể tham khảo thêm các khóa đào tạo và huấn luyện cả Học Mãi hiện giờ. Là đơn vị học trực tuyến tiên phong hàng đầu VN, hocmai.vn đang cung ứng những khóa đào tạo và huấn luyện ôn thi dgnl của rất nhiều trường hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Liên hệ ngay với học mãi để được tư vấn và nhận các phần quà vô cùng giá trị.