Tóm tắt thuốc của lỗ tấn

1737
Tóm tắt thuốc của lỗ tấn
Tóm tắt thuốc của lỗ tấn
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt thuốc của lỗ tấn (mẫu 1)

Câu chuyện đã bắt đầu với việc gia đình lão Hoa Thuyên đi mua chiếc bánh bao để tẩm máu người cho con trai ăn vì con trai lão bị bệnh lao rất nặng. Gia đình lão Hoa Thuyên là một chủ một quán trà và ông được người ta mách cho các  phương thuốc này. Tất cả bọn họ đều đã tin tưởng vào phương thuốc kì dị, cổ quái. Họ đã đến quán trà nhà lão Hoa Thuyên và bàn bạc về người tử tù vừa bị chém là Hạ Du. Hạ Du vốn là một người  đi làm cách mạng nhưng lại bị  chết oan. Mọi người trong quán đã không hiểu được sự tình nên cho rằng Hạ Du bị điên. Ít lâu sau, thằng Thuyên chết, phương thuốc đó đã chẳng hề hiệu nghiệm và có tác dụng như mọi người vẫn tưởng. Kết thúc với tác phẩm là cảnh bà mẹ của Hạ Du và mẹ của thằng Thuyên đi viếng mộ con vào tết thanh minh. Họ bước qua với con đường mòn ngăn cách giữa mộ những người đã chết chém, chết tù với mộ những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi, chia sẻ những nỗi đau của nhau. Họ rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ Hạ Du. Mẹ Hạ Du đã khóc và kêu oan cho con.

Tóm tắt bài thuốc của lỗ tấn (mẫu 2)

Tác phẩm  của Thuốc đã được nhà văn Lỗ Tấn viết vào tháng 4 năm 1919, khi Trung Quốc đang trong thời kì của rnửa phong kiến, nửa thuộc địa. Đời sống của nhân dân vô cùng cực khổ và lầm than. Không những thế mà  họ còn tin vào những thứ mê tín dị đoan, quái dị và không tin tưởng vào Cách mạng, cho rằng đó là thứ điên rồ và vớ vẩn. Thuốc của Lỗ Tấn đã khắc họa lên cả hai khía cạnh trên khi ông đã  kể câu chuyện về người chủ tiệm trà và là Hoa Thuyên có con trai bị bệnh lao phổi cần được chữa trị ngay . Lão Hoa theo như  lời người mách và đã đi đến pháp trường mua bánh bao chứa máu của kẻ vừa bị tử hình. Ông lão lúc bấy giờ đã vô cùng tin tưởng vào thứ thuốc kì dị này, không chỉ thế mà ông còn là  những người khách trong quán trà cũng vậy. Họ mê tín và mê muội vào một thứ thuốc tưởng như là  thuốc tiên. Họ còn cùng nhau bàn tán về Hạ Du để cho  kẻ tử tù đi theo cách mạng nhưng lại bị cho là điên. Lẽ tất nhiên, thứ thuốc kia không thể làm cho con trai lão Hoa Thuyên khỏi bệnh được. Thằng Thuyên đã chết đi ít lâu sau đó. Khi vợ của lão Hoa Thuyên đi thăm mộ của con thì đã gặp mẹ của Hạ Du. Hai số phận đau khổ đã  được hai người phụ nữ đến thăm, mẹ Hạ Du đã  khóc lóc kêu oan cho con trai của mình khi nhìn thấy vòng hoa đặt trên mộ của con.

Tóm tắt bài thuốc của lỗ tấn chi tiết (mẫu 3)

Một đêm thu gần về đến sáng thì theo như  lời của bác Cả Khang, lão Hoa đã trở dậy  và đi đến pháp trường để mua “thuốc” chữa bệnh lao cho thằng Thuyên. Chiếc bánh bao được tẩm bằng máu của phạm nhân là người làm cách mạng tên là  Hạ Du (theo lời kể của những người tới quán trà nhà lão Hoa). Cuối cùng thằng Thuyên vẫn không qua khỏi được cơn bệnh hiểm nghèo. Trong tiết thanh minh của mùa xuân tại nghĩa địa, thì mẹ Thuyên và mẹ Hạ Du cũng đều tới thăm mộ của con, hai người băn khoăn rồi tự hỏi “thế này là thế nào?” khi nhìn thấy một vòng hoa trên mộ của người chiến sĩ cách mạng. Bà mẹ Thuyên đã bước qua con đường mòn,  ngăn cách giữa nghĩa địa của người chết nghèo, nghĩa địa của người chết chém hoặc chết tù để an ủi mẹ của Hạ Du.

Tóm tắt nội dung bài thuốc của lỗ tấn (mẫu 4)

Truyện “Thuốc” đã kể về hai gia đình và  hai con người với hai số phận. . Người ta mách cho vợ chồng ông phương thuốc để trị bệnh rất kì lạ là chiếc bánh bao tẩm với máu người. Ngày hôm ấy trời đang còn tờ mờ sáng với cái không khí rất ảm đạm còn lão Hoa Thuyên thì dốc tiền của và niềm tin, hy vọng cùng với tất cả sự lo lắng và hồi hộp đi mua thuốc cho con. Về đến nhà thì  hai vợ chồng vui mừng và hi vọng rằng đứa con sẽ khỏi bệnh và mọi người  từ khi pháp trường đã về qua quán lão Hoa uống trà thì  cũng mong liều thuốc ấy hiệu nghiệm.  Ở trong quán trà có rất đông đúc, mọi người đủ các tầng lớp trong xã hội họ đã cùng nhau bàn tán với nhau về người tử tù vừa bị chém là Hạ Du và  người đã  đi làm cách mạng, khi bị bắt vẫn không hề can tâm mà còn rủ đề lao theo phe của mình. Họ rất là ngạc nhiên khi nhìn  về điều đó còn cho rằng anh ta bị điên.  Trong một buổi sáng sớm mùa xuân khi hai người mẹ đang cùng nhau chung một mục đích ra mộ để thăm con bởi thằng Thuyên cũng đã chết ngay sau đó không lâu. Hai ngôi mộ đã nằm cách nhau một con đường ở giữa nơi ngăn cách và giữa một bên là mộ của người dân còn một bên là mộ của những  người tên tử tù và của những kẻ phạm tội. Thật bất ngờ khi mẹ thằng Thuyên sang động viên mẹ của Hạ Du và ngạc nhiên khi thấy có vòng hoa trắng ở trên mộ anh. Câu chuyện đã kết thúc ở đó nhưng,  mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc về vấn đề cách mạng giải phóng dân tộc khỏi sự u mê và tăm tối của Trung Hoa.

Tóm tắt nội dung bài thuốc của lỗ tấn chi tiết (mẫu 4)

Một đêm thu gần về sáng thì theo lời bác Cả Khang, lão Hoa đã trở dậy để đi đến pháp trường để mua “thuốc” chữa bệnh lao cho thằng Thuyên. Chiếc bánh bao được tẩm với máu  phạm nhân là người làm cách mạng tên là Hạ Du (theo lời kể của những người tới quán trà nhà lão Hoa). Cuối cùng thì thằng Thuyên vẫn không qua khỏi cơn bệnh hiểm nghèo. Trong tiết thanh minh của mùa xuân tại nghĩa địa thì mẹ Thuyên và mẹ Hạ Du đã đều tới để thăm mộ của con, hai người băn khoăn khi tự hỏi “thế này là thế nào?” khi mà nhìn thấy một vòng hoa đang ở  trên mộ của người chiến sĩ cách mạng. Bà mẹ Thuyên đã  bước qua con đường mòn ngăn cách giữa nghĩa địa của người chết nghèo, nghĩa địa của người chết chém hoặc chết tù để an ủi mẹ của Hạ Du.

THAM KHẢO THÊM

CHI TIẾT: Mở bài phân tích thuốc của lỗ tấn hay

CHI TIẾT: Soạn văn bài thuốc của lỗ tấn

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung bài thơ dọn về làng chi tiết