3 bước làm bài thi môn toán THPT đạt hiệu quả cao

1690
5/5 - (1 bình chọn)

Đề thi môn Toán THPT hiện nay đã chuyển sang hết hình thức trắc nghiệm với số lượng là 50 câu hỏi. Nhiều câu hỏi thì chắc chắn kiến thức sẽ khá rộng. Vậy làm thế nào để có thể làm bài thi môn toán đạt điểm cao? Mời các bạn tìm hiểu ngay 3 bước làm bài thi toán dưới đây.

Bước 1. Làm chắc chắn những câu cơ bản

Trong mỗi đề thi tốt nghiệp THPT môn toán đều có 50 câu trắc nghiệm khách quan, mỗi câu hỏi đều có 4 đáp án A, B, C, D. Và bộ Giáo dục thường ra đề thi toán đan xen các câu hỏi dễ và khó với nhau. Thông thường sẽ có khoảng 25 câu hỏi là cơ bản, dành cho những thí sinh có học lực trung bình trở lên. Chỉ cần nắm chắc các kiến thức cơ bản trên lớp, trong chương trình học là có thể trả lời được những câu hỏi này. Vì thế, các bạn nên tận dụng trả lời nhanh và chính xác 25 câu hỏi cơ bản này trước. Thời gian dành cho mỗi câu hỏi phần này chỉ nên từ 1-2 phút.

Bước 2. Làm tiếp đến những câu hỏi vận dụng thấp

Trong cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT sau 25 câu hỏi cơ bản sẽ có khoảng 15 câu hỏi có kiến thức trên mức cơ bản, đòi hỏi thêm khả năng vận dụng nhưng chỉ ở mức thấp. Phần này cấp độ khó bắt đầu tăng dần nên bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để trả lời. Tuy nhiên, cũng không nên mất quá nhiều thời gian cho phần này bởi vì còn phần cuối cùng câu hỏi còn khó hơn nữa, cần thời gian nhiều hơn nữa. Vậy nên mỗi câu hỏi trong phần này bạn chỉ nên dành 2-3 phút để trả lời.

3 bước làm bài thi môn toán thpt đạt điểm cao

Bước 3. Làm các câu hỏi khó, vận dụng cao

Phần này có tính phân loại thí sinh cao nên chỉ những bạn nào học thực sự giỏi, xuất sắc thì mới có thể trả lời được hết các câu hỏi này. Thời gian dành cho mỗi câu hỏi phần này thì khoảng 3,5 phút. Phần này có khoảng 10 câu hỏi, bạn hãy xem mình có thể giải được câu nào thì hãy vận dụng kiến thức, phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

Trường hợp câu hỏi đó quá khó đối với bạn, bạn không biết phải chọn đáp án nào thì có thể chọn cách đánh đáp án mình nghĩ là đúng. Và chờ đợi vận may đến với mình, biết đâu đáp án mình linh cảm đúng lại đúng thật.

Các bạn chỉ cần phân chia thời gian sao cho hợp lý để cân đối giữa các phần thi dễ – trung bình và khó, tránh trường hợp làm bài không đủ thời gian.

Cần tránh một vài sai sót nhỏ

Ngoài 3 bước làm bài thi toán giúp bạn đạt được điểm cao thì bạn cũng cần phải tránh một số sai sót, không nên mắc phải đó là:

  • Tô đúng đáp án, tránh tô lệch dòng, ví dụ đáp án đúng là B lại đi tô đáp án D.
  • Số ký danh và mã đề phải tô thật cẩn thận. Nếu không may tô sai coi như bài thi của bạn sẽ không còn điểm nào bởi vì sai mã đề là các đáp án đều sẽ bị lệch hết.
  • Đọc không kỹ câu hỏi, hiểu sai đề, ví dụ như câu hỏi đưa ra là chọn đáp án không đúng thì bạn lại đi chọn đáp án đúng. Hay ví dụ khác như “theo bạn, mệnh đề nào sau đây là sai” thì bạn lại chọn mệnh đề đúng. Do đó, bạn hãy đọc thật kỹ câu hỏi đừng vội vàng, hấp tấp. Sự nhanh nhẹn là rất tốt nhưng nhanh mà sai lầm thì lại không tốt chút nào.

Trên đây là một số chia sẻ về cách làm bài thi môn toán cấp 3 đạt hiệu quả cao. Hy vọng các bạn sẽ đạt được điểm cao môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đại học sắp tới.

Bạn có thể làm đề thi thử toán tốt nghiệp THPT để biết thực lực của mình đang ở trình độ nào.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

Sơ đồ tư duy Toán 12

Phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT môn toán