4 Lưu ý khi học toán ở bậc THPT

1676
4 Lưu ý khi học toán ở bậc THPT
Rate this post

Môn toán là môn học rất quan trọng ở bậc THPT, cũng là một trong số các môn thi có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, để có thể đạt được điểm cao môn toán thì bạn nên học thật tốt ngay khi còn học cấp 3. Trong quá trình học toán cũng như ôn thi toán tốt nghiệp thì bạn nên nhớ một số lưu ý khi học toán dưới đây.

1. Học thật kỹ từng bài

Lưu ý đầu tiên khi học môn toán ở bậc THPT đó là bạn cần phải học thật kỹ từng bài một, bám sát vào chương trình lý thuyết trong sách giáo khoa. Bạn cần nắm chắc lý thuyết rồi mới áp dụng vào làm bài tập. Bạn nên làm bài tập toán ở mức độ từ dễ đến khó, không nên làm luôn bài tập khó sẽ cảm thấy nản.

Nếu bài tập nào khó quá không tìm được cách giải thì bạn có thể tham khảo thêm các sách tham khảo toán, tìm các dạng bài tương tự, sau đó tự mình giải độc lập đến khi thành thạo.

2. Ôn tập theo chương

Khi đã học lý thuyết từng bài, làm bài tập thực hành theo từng bài thì bạn cần để ý ở cuối mỗi chương sẽ có phần ôn tập dạng tổng hợp. Phần ôn tập này là tổng kết của toàn một chương, bài tập phần này sẽ kết hợp nhiều dạng toán khác nhau. Vì thế, nếu thực hành làm các bài toán tổng hợp như vậy thì bạn sẽ nhớ được những kiến thức toán đã được học trong chương đó.

3. Chú ý tới kiến thức toán chương trình lớp 10 và lớp 11

Bạn đừng nghĩ khi ôn thi tốt nghiệp THPT môn toán thì bạn chỉ cần học các dạng toán trong chương trình lớp 12 là đủ. Mà thực tế có nhiều dạng toán bạn đã tiếp cận từ lớp 10, lớp 11 đóng vai trò là nền tảng cho những bài học sau. Chẳng hạn như kiến thức về hình học không gian, đại số, lượng giác. Có rất nhiều câu hỏi phần này xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT môn toán cũng như đại học mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Vậy nên, bắt buộc bạn phải ôn tập từ lớp 10 và lớp 11. Khi đã có nền tảng cơ bản vững chắc thì học lên lớp 12, ôn thi đại học bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.

4 Lưu ý khi học toán ở bậc THPT

4. Có kế hoạch học toán hợp lý

Khi làm bất kỳ việc gì nếu có kế hoạch hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả như mong muốn. Với môn toán cũng vậy, bạn cần phải đưa ra một kế hoạch học rõ ràng. Ngay sau khi nghe giảng bài mới, bạn hãy dành thời gian sớm nhất để ôn lại bài và làm bài tập toán. Bởi vì khi mới nghe giảng kiến thức còn lại trong trí nhớ của bạn khá rõ, áp dụng vào làm bài tập sẽ khiến bạn hiểu luôn bài giảng. Hãy cố gắng học tới đâu nhớ tới đó. Bạn đừng để nhiều bài học dồn vào rồi mới học, khi đó, bạn sẽ học không kịp và có thể kiến thức bài hôm nay chưa học xong đã phải tiếp nhận kiến thức mới. Như thế sẽ rất khó nhớ và khó hiểu bài.

Khi học toán bạn nên tập trung tuyệt đối, đừng để yếu tố bên ngoài tác động vào. Đặc biệt, bạn không nên học quá khuya hay học khi cơ thể đang mệt mỏi vì như thế vừa khiến cho bạn không nhớ được kiến thức toán vừa hại sức khỏe.

Với những lưu ý trên, chắc hẳn bạn đã có định hướng riêng cho mình phải học toán ở bậc THPT như thế nào rồi phải không? Hy vọng rằng các bạn sẽ biết cách học thật tốt môn toán để dành được điểm cao khi tham gia bất cứ kỳ thi toán nào.

Tham khảo thêm:

3 bước làm bài thi môn toán THPT đạt hiệu quả cao