6 mẹo cực hay giúp nhớ lâu công thức toán học

1876
6 mẹo cực hay giúp nhớ lâu công thức toán học
Rate this post

Toán học có rất nhiều các công thức cần phải nhớ. Việc ghi nhớ tất cả các công thức toán học không phải là điều dễ dàng nếu như bạn không có phương pháp học thông minh. Nhằm giúp các bạn có thể ghi nhớ nhanh các công thức toán học, chúng tôi muốn mách bạn 6 mẹo cực hay giúp nhớ lâu công thức toán học.

1. Tập trung cao độ

Mẹo đầu tiên không chỉ hiệu quả với môn toán mà với bất kỳ môn học nào cũng rất cần đó chính là sự tập trung. Bạn cần phải rèn luyện cho mình một sự tập trung tuyệt đối khi học công thức toán. Bạn không được để những tác nhân xung quanh làm ảnh hưởng tới quá trình ghi nhớ công thức của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần phải bỏ ngoài tai những tiếng ồn, những sự việc đang diễn ra quanh bạn, chỉ tập trung ghi nhớ công thức.

2. Nắm chắc kiến thức

Khi học công thức toán học, trước tiên bạn phải hiểu được nó. Khi bạn hiểu cách làm thì bạn ghi nhớ công thức sẽ nhanh hơn. Trường hợp bạn chưa hiểu công thức thì bạn hãy học thuộc lòng trước, sau đó làm các dạng bài tập có liên quan tới công thức đó. Nếu không hiểu chỗ nào thì bạn có thể nhờ sự trợ giúp của thầy cô hoặc bạn bè. Bạn hãy nhờ họ giảng giải cho tới khi bạn hiểu được vấn đề. Như vậy, bạn sẽ ghi nhớ công thức rất nhanh và nhớ lâu.

3. Làm nhiều bài tập thực hành

Sau khi học xong lý thuyết và học thuộc công thức, bạn hãy làm ngay các bài tập để vận dụng công thức đó vào giải toán. Có thể lúc đầu bạn chưa nhớ được công thức nhưng khi bạn làm nhiều bài tập, làm đi làm lại bài toán có sử dụng công thức đó thì dần dần bạn sẽ ghi nhớ được.

4. Nhắc lại công thức nhiều lần

Không phải tự dưng mà bạn lại có thể nhớ được tên của người thân, bạn bè lâu mà đó là nhờ vào ngày nào bạn cũng gọi tên họ, trò chuyện với họ. Đối với công thức toán cũng vậy, nếu bạn thường xuyên nhìn thấy nó, thường xuyên sử dụng nó thì chắc chắn bạn không muốn nhớ cũng sẽ phải nhớ. Vậy nên, bạn hãy lặp đi lặp lại công thức đó mỗi ngày.

6 mẹo cực hay giúp nhớ nhanh công thức toán học

5. Chuyển hóa sang dạng thơ

Giữa việc đọc các công thức toàn số với việc đọc một bài thơ thì chắc chắn chúng ta sẽ có hứng hơn với một bài thơ. Do đó, bạn có thể sáng tạo ra các câu thơ để ghi nhớ công thức toán học nhanh và lâu hơn.

Chẳng hạn như: Công thức tính diện tích hình thang có một đoạn thơ như sau:

“Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy bé ta đem cộng vào

Thế rồi nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra”

6. Hệ thống hóa toàn bộ công thức

Trong toán học, các công thức có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bạn phải hiểu được công thức trước thì mới có thể học tiếp được công thức sau hay từ công thức A bạn có thể suy luận sang công thức B. Vì thế, bạn hãy cố gắng hệ thống lại toàn bộ công thức, học tốt cái trước rồi học đến cái sau. Như vậy, công thức toán học mà bạn ghi nhớ sẽ được hệ thống theo thứ tự trong trí nhớ của bạn.

Trên đây là 6 mẹo giúp nhớ nhanh công thức toán học. Rất mong những mẹo trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn khi học công thức toán.  Để có thể ôn thi tốt nghiệp THPT môn toán tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu thêm toàn bộ công thức toán học cho ôn thi tốt nghiệp THPT.

Tham khảo thêm:

Đề thi thử toán tốt nghiệp THPT