Những điều cần biết về kỳ thi Đánh giá năng lực

3137
những điều cần lưu ý khi thi đánh giá năng lực
5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi đánh giá năng lực hiện đang ngày càng được cả giáo viên và học sinh quan tâm. Như trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 do Đại học QGTPHCM tổ chức đã có tới 50.000 thí sinh tham gia, bên cạnh đó, nhiều giáo viên đã trực tiếp đăng ký thi đánh giá năng lực để khảo sát đề thi nhằm đưa ra phương pháp ôn thi tốt nhất cho học sinh.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ những điều các bạn học sinh cần biết về kỳ thi Đánh giá năng lực để các bạn sẽ có sự chuẩn bị về tinh thần và phương án ôn thi để có thể đạt được số điểm tốt nhất như mong đợi.

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực (viết tắt thi đgnl) là bài kiểm tra đánh giá, nhận định kiến thức cơ bản của thí sinh trong tương đối nhiều lĩnh vực, kỹ năng và kiến thức không giống nhau (bao gồm văn, toán học, tư duy logic & giải quyết và xử lý luận điểm – tổng hợp những môn toán lý hóa). Mục đích của kỳ thi này là để đánh giá năng lực tư duy của thí sinh cũng như Xét tuyển đại học; Định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh dựa trên nền tảng kiến thức và năng lực cá nhân; Kiểm tra kiến thức tự nhiên, tư duy, liên hệ kiến thức xã hội, các kỹ năng tư duy và làm bài, thái độ của người học…

>>>KHÁM PHÁ KHÓA ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2023 NGAY<<<

2. Các trường ĐH, CĐ nào sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL

Hiện tại chỉ có 2 trường tổ chức thi đánh giá năng lực là Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc Gia TPHCM.

a. Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức tổng cộng 8 đợt thi đánh giá năng lực (HSA) từ cuối tháng 2 đến tháng 8 tại các tỉnh thành trên cả nước. Địa điểm thi dự kiến sẽ được tổ chức ở 9 tỉnh thành, và được rải rộng từ Hải Phòng đến Thành phố Hồ Chí Minh (dự kiến).

b. Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Kì thi đgnl đại học Quốc gia HCM luôn là một trong những kì thi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm, tìm hiểu cũng như đăng ký dự thi bởi đây là kỳ thi được rất nhiều trường đại học tại miền Nam sử dụng để xét tuyển và chiếm tỉ trọng tuyển sinh cao. Đây là kì thi được tổ chức thường xuyên và đều đặn qua các năm. Mặc dù cùng có cấu trúc đề thi tương tự với ĐHQGHN, tuy nhiên kì thi của ĐHQGTPHCM có số lượng câu hỏi, thời gian làm bài cũng như ba-rem điểm khác hoàn toàn so với Hà Nội, bên cạnh đó độ khó của đề thi cũng không giống nhau. Chính vì vậy, với những bạn có ý địn thi đánh giá năng lực nên tìm hiểu kỹ về thông tin cũng như đề mẫu của mỗi trường, tránh nhầm lẫn cũng như có kế hoạch ôn thi hiệu quả, đạt chất lượng tốt nhất.

Trong năm 2020, các thí sinh có thể sử dụng kết quả thi ĐGNL để đăng ký xét tuyển vào 10 đơn vị trong ĐHQG-HCM và khoảng 30 Trường ngoài ĐHQG-HCM,  bao gồm có:

– Các đơn vị trong ĐHQG-HCM gồm có: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế – Luật, Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế; Trường ĐH An Giang, Khoa Y, Viện Đào tạo Quốc tế và Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre.

– Các Trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐHQG-HCM

Xem thêm: Danh sách và điểm chuẩn các trường xét tuyển đánh giá năng lực

 

3. Lịch thi đánh giá năng lực

Khác với kỳ thi tốt nghiệp THPT, lịch thi đánh giá năng lực thường không cố định qua các năm và thường được chia thành nhiều đợt để tạo điều kiện thi cho thí sinh trên cả nước. Thông thường, các đợt thi đánh giá năng lực sẽ được sắp xếp dàn trải từ tháng 3 và tháng 8 hàng năm và địa điểm thi rải rác trên toàn quốc. Các bạn thí sinh quan tâm có thể lên trực tiếp website chính thức của Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc Gia TPHCM để tham khảo.

Về lịch thi, các bạn học sinh cần lưu ý tới 2 mốc thời gian là:

  • Lịch đăng ký thi
  • Lịch thi

*Lưu ý: Thông thường lịch thi đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ không trùng với lịch thi đgnl ĐHQGTPHCM. Ngoài ra, lịch đăng ký thi được các trường mở trước 1 tháng so với lịch thi để các bạn học sinh có thể lực chọn ngày, giờ thi cũng như địa điểm thi cho bản thân.

Các bạn học sinh có thể tham khảo:

Lịch thi đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội 2022

 

4. Đăng ký và nhận kết quả thi đánh giá năng lực

a. Đăng ký thi đánh giá năng lực

Hiện tại, chỉ có 2 trường thực hiện tổ chức thi đánh giá năng lực là Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc Gia TPHCM. Ngoài ra, các trường khác cũng hợp tác thực hiện thông qua hình thức hợp thiết kế và tổ chức địa điểm thi cho học sinh trên toàn quốc.

Hình thức đăng ký thi các bạn có thể thực hiện qua hình thức:

Đăng ký trực tiếp: Tới trực tiếp phòng tư vấn tuyển sinh và trung tâm khảo thí của ĐHQGHN và ĐGQGTPHCM

Đăng ký online: Các bạn học sinh lên website chính thức của nhà trường để đăng ký.

+ Đại học Quốc Gia Hà Nội: http://khaothi.vnu.edu.vn/

+ Đại học Quốc Gia TPHCM: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action

b. Kết quả thi đánh giá năng lực

Tối thiểu sau 4 ngày kể từ ngày kỳ thi được diễn ra, điểm thi sẽ được cập nhật lên hệ thống của nhà trường và các bạn học sinh hoàn toàn có thể tra cứu trực tiếp điểm thi trên website của nhà trường.

Hướng dẫn chi tiết đăng ký và tra cứu điểm thi đánh giá năng lực xem tại: Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

 

5. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Khác với đề thi tốt nghiệp THPT, đề thi đánh giá năng lực cấu trúc đề thi đánh giá năng lực được xây dựng tương tự như phương pháp tiếp cận với các bài thi ĐGNL phổ biến khác trên thế giới như bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh và bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ. Đề thi đgnl được chia làm 2 phần chính:

  • Dạng câu hỏi định lượng
  • Dạng câu hỏi định tính

Việc phân bổ điểm số trong bài thi ĐGNL được xác định theo phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory – IRT). Điểm số của từng câu hỏi có trọng số không giống nhau (điểm số của câu sẽ phụ thuộc vào độ khó của câu). Điểm tối đa của bài thi đánh giá năng lực là 1.200 điểm (đgnl ĐHQGHN) và 150 điểm (đgnl ĐHQGTPHCM) và được phân bổ theo các dạng câu hỏi như:

  • Sử dụng ngôn ngữ
  • Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
  • Phần giải quyết vấn đề

Chi tiết phổ điểm và số lượng câu hỏi mỗi phần xem tại: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

 

6. Phương pháp ôn thi đánh giá năng lực

Nếu thi đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT thường một số bạn học sinh sẽ “cầu may” vào phương pháp học trúng, học tủ và tập trung chủ yếu vào một chuyên đề, kiến thức cụ thể. Tuy nhiên đối với thi đgnl thì hoàn toàn ngược lại, các kiến thức được giàn trải đều trong toàn bộ chương trình học. Bên cạnh đó, đề thi còn đưa ra các câu hỏi dạng vận dụng và liên hệ để đánh giá độ hiểu của học sinh. Chính vì vậy, để đạt được một kết quả thi tốt, các bạn học sinh ngoài việc hiểu rõ về cấu trúc đề còn phải tự đánh giá khả năng bản thân để tự vạch ra được một kế hoạch ôn thi hiệu quả, hợp lý nhất.

Lời khuyên của mình là đầu tiên các bạn cần ôn tập kết hợp với làm bài tập để nắm chắc kiến thức cơ bản. Sau đó mở rộng ra là làm bài tập nâng cao và tập làm các đề thi đánh giá năng lực các năm từ đó tạo phản xạ khi gặp các dạng bài tương tự đề thi. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp ôn thi đánh giá năng lực đã được rất nhiều bạn đạt điểm cao áp dụng và chia sẻ.

Đối với những bạn đang trong quá trình ôn thi đánh giá năng lực đang gặp khó khăn trong định hướng ôn tập cũng như phương pháp ôn tập sao cho hiệu quả, các bạn có thể tham khảo ngay khóa học:

>>>TỔNG ÔN TOÀN DIỆN THI ĐGNL ĐHQG TP.HCM<<<

>>>LUYỆN THI CẤP TỐC ĐGNL ĐHQGHN<<<

7. Lộ trình ôn thi đánh giá năng lực

Giai đoạn 1: Ôn luyện toàn diện kiến thức cốt lõi về kì thi

Ở giai đoạn đầu, các bạn học sinh ôn tập và thống kê lại toàn bộ kiến thức đã học trong chương trình THPT (toàn bộ kiến thức cơ bản). Sau đó tìm hiểu thật kỹ về cấu trúc đề thi, ba-rem điểm để có thể biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đưa ra thời gian biểu ôn tập thật hợp lý và hiệu quả.

Giai đoạn 2: Nhận diện mọi dạng bài và hướng tư duy giải quyết

Sau khi đã ôn tập kiến thức cơ bản trong chương trình học, các bạn học sinh bắt đầu làm quen với các dạng bài tập khác nhau trong kỳ thi đgnl. Hãy bắt đầu từ các bài tập dễ đến khó theo thứ tự để làm quen với các kiểu câu hỏi, các dạng bài cũng như hướng tư duy giải quyết các vấn đề mà đề bài ra.

Giai đoạn 3: Thành thạo mọi kỹ năng quan trọng

Đây là giai đoạn giúp các bạn luyện tập và phát triển tối đa các kỹ năng như: Kỹ năng đọc hiểu, sử dụng ngôn ngữ, phân tich số liệu, tư duy logic, tổng hợp thông tin, giải quyết vấn đề,… thông qua việc luyện tập với các đề thi mẫu, đề thi đgnl tham khảo qua các năm. Việc làm đề là vô cùng quan trọng vì sẽ giúp các bạn phát triển song song về kỹ năng làm bài cũng như đánh giá lại toàn bộ kiến thức đã ôn xem còn hổng chỗ nào, những phần nào cần bổ sung kiến thức.

 

8. Ôn thi đánh giá năng lực ở đâu chất lượng?

Khác với luyện thi đại học và thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi đánh giá năng lực còn khá mới mẻ và có rất ít trung tâm cung cấp khóa học ôn thi khiến cho đây là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh thắc mắc và quan tâm. Chính vì vậy, các bạn hiện tại đang rất cần những trung tâm luyện thi để hướng dẫn và định hướng cách ôn làm sao cho hiệu quả nhất. Đối với những bạn tự học có thể tham khảo thêm:

Hiện tại, là một trong những nền tảng học trực tuyến hàng đầu Việt Nam hiện nay, hocmai.vn đã cung cấp các khóa học ôn thi đánh giá năng lực được hướng dẫn bởi các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm cùng với đó là hệ thống bộ tài liệu ôn tập, đề thi thử làm sát với đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM vừa qua.

Bộ tài liệu luyện thi đánh giá năng lực được đánh giá cao nhất hiện nay

Thay vì ôn thi trọng tâm hay học thuộc lòng, các bạn sẽ được tổng hợp kiến thức cơ bản và được hướng dẫn phương pháp suy luận, tư duy và vận dụng những kiến thức này để giải quyết các câu hỏi cũng như tạo phản xạ khi làm bài thi.

Các bạn có thể truy cập vào website: hocmai.vn để được tư vấn và nhận rất nhiều ưu đãi đặc biệt về các khóa học ôn thi đánh giá năng lực.