Tóm tắt bài thơ tây tiến – Quang Dũng

1800
Tóm tắt bài thơ tây tiến
Tóm tắt bài thơ tây tiến
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ tây tiến mẫu 1

Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, viết văn, vẽ tranh, làm thơ và soạn nhạc.  Quang Dũng còn là một nhà thơ tiêu biểu trong chùm thơ chiến sĩ với một tâm hồn thơ rất phóng khoáng, hồn hậu và tài hoa. Với  những lời thơ hào hùng và lãng mạn và  những sáng tác của ông đều để lại  một âm vang trong lòng rất độc giả cho đến tận ngày hôm nay. Và “Tây Tiến”  của Quang Dũng là một trong những tác phẩm rất hào hùng và lãng mạn. Tây Tiến đây  là một tên  và là một binh đoàn có nhiệm vụ cao để  bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm cho  tiêu hao đi sinh lực địch. Tuy nhiên,  những người lính  và với phần đông là những chàng trai Hà Thành, trong đó có  cả Quang Dũng với  tại  một nơi rừng thiên nước độc ấy, họ vẫn luôn thản nhiên đối mặt với  biết bao những  vất vả, cực nhọc mà  chúng ta không hề mất đi khí chất của anh hùng, hào hoa lãng mạn trong con người của  họ.

Tóm tắt bài thơ tây tiến mẫu 2 

Quang Dũng là một nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông đã  từng tham gia hoạt động và chiến đấu trong binh đoàn Tây Tiến, chính những sự trải nghiệm cùng sống, cùng chiến đấu trong những ngày tháng rất gian khổ ấy đã để lại  được những miền kí ức không bao giờ quên được trong tâm hồn của nhà thơ Quang Dũng. Hơn nữa, đã được trải nghiệm về chiến tranh, cuộc sống người lính cũng chính là sự  chất liệu và là những cảm hứng quan trọng trong những sáng tác thơ ca của Quang Dũng. Ông đã có rất nhiều những bài thơ hay và đã viết về  chiến tranh và người lính, trong đó Tây Tiến cũng  chính là kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng và  phong cách của con người  Quang Dũng. Được sáng tác vào năm 1947, Tây Tiến của Quang Dũng cũng không chỉ tái hiện lại  không khí kháng chiến ác liệt, nhiều gian khổ mà còn dựng lên bức chân dung về những người lính và với những vẻ đẹp đáng trân trọng.

Tổng quan bài tây tiến mẫu 3

Chiến tranh, người lính là nguồn đề tài lớn trong thơ ca cách mạng, đã ghi dấu được từng chặng đường và bước chuyển mình của lịch sử, văn học đã hoàn thành được rất tốt về sứ mệnh thiêng liêng của mình, không chỉ tái hiện lại  bầu không khí chiến đấu ác liệt của cuộc chiến đấu mà còn dựng lên được những bức chân dung sống động và  đẹp đẽ nhất về hình tượng người lính. Đó cũng là hình tượng người lính đã xuất thân từ những người nông dân nghèo đã mang lí tưởng cứu nước thiêng liêng trong Đồng chí của Chính Hữu và là những người lính lái xe lạc quan rất yêu đời  và  coi thường gian khổ trong bài thơ về tiểu đội xe không kính. Đã ghi dấu được trong mảng đề tài,  ngỡ như đó đã vô cùng quen thuộc ấy vậy mà  Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến đã mang đến một bức tượng đài đầy tráng lệ và  đầy những mới mẻ về con người của những người lính: kiên cường, quả cảm trong chiến đấu nhưng cũng rất là đỗi lãng mạn, hào hoa trong đời sống tinh thần của  người lính.

Cảm nhận bài thơ tây tiến mẫu 4

Có những bài thơ đã đi cùng năm tháng, đó là những bài thơ đã ghi lại những ngày tháng rất gian khổ mà hào hùng của dân tộc và là  những sáng tác về những con người rất  bình dị và vô danh,  nhưng lại góp phần làm nên cái hữu dành  cho đất nước, dân tộc. Và đối với tôi, Tây Tiến của Quang Dũng  cũng là một bài thơ hào hùng, qua bài thơ Tây Tiến, ta không chỉ thấy được những bức tranh đầy hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà còn là cuộc chiến tranh gian khổ, có nhiều những mất mát, hi sinh nhưng đó cũng là nơi mà  vẻ đẹp của tình đoàn kết, vẻ đẹp của những người lính đã  được bừng sáng đẹp đẽ nhất. Những con người lính Tây Tiến đã hiện lên trong trang thơ Quang Dũng cũng là những người chiến sĩ rất  trẻ và gan dạ, mạnh mẽ, kiêu hùng nhất, cũng là những chàng trai trẻ nhiệt huyết, yêu đời với một  tâm hồn lãng mạn nhất.

Cảm nhận tây tiến mẫu 5

Thiên nhiên của  núi rừng Tây Bắc thơ mộng trữ tình là thế nhưng còn ẩn sau đó là những vẻ hoang sơ với đầy những hiểm nguy đang rình rập. Trước cảnh hùng vĩ của non nước, hình tượng ấy người lính Tây Tiến của Quang Dũng đã hiện lên như một tượng đài bất diệt,  còn mang vẻ đẹp vừa hùng tráng vừa tài hoa lãng tử của những người con Hà thành. Bài thơ Tây Tiến đã tái hiện sự chân thực lại với sự tàn khốc của chiến tranh, những gian lao vất vả mà con người lính phải trải qua trên những chặng đường kháng chiến. Thế nhưng chưa bao giờ họ phải lùi bước trước những khó khăn thử thách và  những người lính vĩ đại ấy vẫn còn sống lạc quan yêu đời và còn chiến đấu anh dũng kiên cường.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: SOẠN BÀI TÂY TIẾN

BÀI VĂN MẪU: MỞ BÀI PHÂN TÍCH TÂY TIẾN

THAM KHẢO: TÓM TẮT TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 12