Điểm ưu tiên đánh giá tư duy – Những điều bạn cần biết!

1155
diem-uu-tien-danh-gia-tu-duy
5/5 - (1 bình chọn)

Điểm ưu tiên là một trong những lợi thế mà những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt hoặc khó khăn nhận được. Vậy điểm ưu tiên đánh giá tư duy là gì và cách tính điểm như thế nào? Để giải đáp được câu hỏi này, các bạn thí sinh hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

>>THAM KHẢO NGAY KHÓA ÔN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI 2023<<

Bài thi đánh giá tư duy có được cộng điểm ưu tiên hay không?

⇒ Trả lời: Đánh giá tư duy là bài thi tập trung kiểm tra khả năng tư duy của thí sinh chứ không nhằm mục đích kiểm tra kiến thức của thí sinh. Cũng tương tự như các bài thi chuẩn hóa quốc tế như TSA, ACT, SAT,… hay như những chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL,… đều không có cộng thêm điểm ưu tiên. 

Hơn nữa, Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ là đơn vị tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy chứ không tổ chức xét tuyển vào đại học. Do vậy là sẽ không có chính sách cộng điểm ưu tiên vào điểm đánh giá tư duy.. 

Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển có thể cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có) vào trong kết quả thi Đánh giá tư duy với mong muốn giúp cho thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học với quy định của riêng từng trường. 

Ví dụ: Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022, sẽ xét ưu tiên vùng, miền, đối tượng chính sách được thực hiện theo như Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, áp dụng Quy chế cho cả phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả của Kỳ thi đánh giá tư duy.

Điểm ưu tiên là gì? Cách để tính điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là điểm được cộng thêm vào điểm thi thực tế của thí sinh, đây sẽ là căn cứ để những đơn vị giáo dục sử dụng trong việc xét tuyển. Điểm ưu tiên có thể được xem như là một sự ưu ái mà Nhà nước dành cho các học sinh thuộc diện đặc biệt hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Theo quy định pháp luật ban hành, chia ra làm 2 loại điểm ưu tiên dành cho thí sinh:

  • Điểm ưu tiên theo đối tượng.
  • Điểm ưu tiên theo khu vực.

Cách tính điểm ưu tiên

Điểm cộng của thí sinh xét theo các nhóm, khu vực ưu tiên như sau:

  • Nhóm ưu tiên 1 → được cộng 2 điểm
  • Nhóm ưu tiên 2 → được cộng 1 điểm
  • Khu vực 1 → được cộng 0,75 điểm
  • Khu vực 2 → được cộng 0,25 điểm
  • Khu vực 2 – NT → được cộng 0,5 điểm

Lưu ý: Nếu thí sinh thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ có thể được hưởng một diện ưu tiên cao điểm nhất.

Ví dụ: Thí sinh “Nguyễn Văn A” ở tại khu vực 1 đồng thời thuộc nhóm ưu tiên 1: Tổng điểm ưu tiên mà thí sinh A được cộng thêm sẽ là 2+0,75=2,75 điểm.

Bài viết tham khảo thêm:

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thí sinh đầy đủ thông tin cần thiết về Điểm ưu tiên đánh giá tư duy. Các bạn thuộc diện ưu tiên hãy chú ý tới điểm cộng ưu tiên mà mình được nhận sau đó đặt ra mục tiêu và lộ trình ôn thi phù hợp với bản thân nhé.