5 phương pháp học từ vựng tiếng anh nhớ cực nhanh

1567
Rate this post

Trong bài viết hôm trước chúng tôi đã mách bạn 5 sai lầm học từ vựng tiếng anh cần tránh. Hôm nay, chúng tôi lại giới thiệu đến các bạn 5 phương pháp học từ vựng tiếng anh nhớ cực nhanh, cực hiệu quả. Những cách học này không chỉ giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng mà còn khiến bạn hứng thú với việc học tiếng anh. Hãy cùng xem đó là những phương pháp gì?

1. Thiết lập mục tiêu khi học từ vựng tiếng anh

Phương pháp đầu tiên đó là thiết lập mục tiêu rõ ràng, cụ thể, mỗi ngày sẽ học được bao nhiêu từ vựng. Đồng ý rằng khi học từ vựng chúng ta không được ép bản thân mình phải cố học nhưng nếu không đặt ra mục tiêu bạn sẽ không có cái đích để hướng tới. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu một ngày bạn đặt ra mục tiêu 5 từ mới thì sau 1 tháng bạn đã học được 150 từ. Còn 1 ngày bạn học được nhiều hơn có thể là 20 từ, thậm chí 50 từ thì sau 1 tháng bạn đã sở hữu được 600 – 1500 từ vựng.

Mới bắt đầu học thì bạn nên đặt mục tiêu nhỏ để không bị nản, sau đó, bạn hãy tăng dần mục tiêu lên. Như thế vừa giúp bạn học từ vựng tiếng anh hiệu quả vừa giúp bạn không cảm thấy nản khi học từ vựng.

2. Học đúng với trình độ hiện tại của mình

Tiếng anh được phân ra nhiều level khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Bạn hãy xem trình độ của mình đang ở level nào để học từ vựng phù hợp với trình độ đó. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo cùng một chủ đề, có thể là trong học tập hoặc trong đời sống, hay phim ảnh, chương trình mà bạn yêu thích. Hãy cố gắng học làm sao để bạn có thể nhìn thấy từ mới đó mỗi ngày. Như vậy thì bạn sẽ nhớ rất nhanh từ vựng và vận dụng hiệu quả hơn trong học tập.

3. Vận dụng ngay sau khi học

Mọi từ vựng bạn học được đều sẽ trở nên vô ích nếu như bạn không sử dụng nó. Có rất nhiều cách khiến bạn có thể vận dụng được ngay từ vựng mình mới học được. Bạn có thể tìm những đoạn hội thoại tiếng anh để nghe lại từ vựng đó, bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần những nội dung có sử dụng từ vựng đó. Bạn có thể dùng những từ vựng đó bằng cách viết bài đăng lên các trang mạng xã hội như zao, facebook,…Hay một cách học tiếng anh tại nhà nữa có lợi cho cả đôi bên đó là bạn tìm một người bạn nhắn tin bằng tiếng anh, nói chuyện bằng tiếng anh.

phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

4. Lặp lại từ vựng tiếng anh nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại một sự việc nào đó sẽ khiến bạn nhớ nhanh và nhớ rất lâu. Việc học từ vựng tiếng anh cũng vậy, nếu như bạn sử dụng từ vựng đó nhiều, lặp đi lặp lại mỗi ngày thì tự nhiên, từ vựng đó sẽ khắc vào trí nhớ của bạn. Nếu bạn gặp từ vựng đó đủ nhiều, có thể 10-20 lần thì đảm bảo bạn sẽ nhớ từ đó vĩnh viễn không thể quên.

5. Học theo cảm xúc

Cảm xúc sẽ khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận mọi thứ. Ví dụ bạn đang ăn một quả cam, bạn thấy nó ngọt, bạn sẽ liên tưởng ngay đến từ vựng tiếng anh của quả cam là gì. Hay bạn ăn một quả chanh, chanh rất chua, bạn sẽ nhớ ngay nghĩa tiếng anh của quả chanh là gì. Hãy cố gắng liên kết cảm xúc của mình với những từ vựng tiếng anh mình muốn học thì chắc chắn bạn sẽ nhớ rất nhanh.

Đó là những phương pháp học từ vựng tiếng anh giúp bạn nhớ cực nhanh. Đừng quên áp dụng những cách trên mỗi ngày để việc học từ vựng không còn là vấn đề khó khăn.

Tham khảo thêm:

4 bước học từ vựng tiếng anh hiệu quả