Phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh hiệu quả

3013
Phương pháp luyện thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh hiệu quả
Luyện thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh hiệu quả
5/5 - (8 bình chọn)

Làm thế nào để ôn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT hiệu quả? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh thắc mắc, đặc biệt là trong giai đoạn tăng tốc tập trung cho quá trình luyện thi. Với kinh nghiệm rất nhiều năm trong lĩnh vực giảng dạy và ôn thi, luyenthidgnl.com.vn xin chia sẻ một số phương pháp ôn thi và luyện thi môn tiếng Anh rất hiệu quả, chất lượng và được nhiều bạn học sinh đã đạt điểm cao áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu!

Mục lục

1. Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Việc đầu tiên, các bạn học sinh cần biết được cấu trúc chung của đề thi tốt nghiệp THPT bộ môn tiếng Anh từ đó đưa ra được phương án luyện thi hợp lý, hiệu quả và chất lượng nhất. Thông thường, cấu trúc đề bao gồm 50 câu hỏi trải rộng và đều về 6 chuyên đề bao quát hầu hết kiến thức Tiếng Anh THPT chứ không hề trọng tâm vào bất cứ chuyên đề nào.

Các đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia bao gồm 50 câu (Cấu trúc chi tiết bao gồm có: hai câu trọng âm, hai câu phát âm, tám câu ngữ pháp, sáu câu từ vựng, hai câu từ đồng nghĩa, hai câu từ trái nghĩa, ba câu tìm lỗi sai, một câu chức năng giao tiếp, năm câu điền từ vào bài đọc, mười ba câu đọc hiểu (bao gồm 1 bài đọc dài và 1 bài đọc ngắn), ba câu dạng gần nghĩa, ba câu nối hai câu lẻ thành một câu sử dụng từ nối và cấu trúc phù hợp). Toàn bộ các câu hỏi được phân chia đồng đều vào 6 chuyên đề chính (Ngữ pháp – từ vựng, Ngữ âm, Chức năng giao tiếp, Kỹ năng viết và Kỹ năng đọc).

Các bạn có thể tham khảo cấu trúc đề thi tiếng anh tốt nghiệp THPT 2021 

Dạng bài Câu hỏi Nội dung kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Nâng cao
Phát âm 1 Cách phát âm đuôi ed 1
2 Cách phát âm của nguyên âm 1
Trọng âm 3 Trọng âm theo nguyên âm có 2 âm tiết 1
4 Trọng âm theo tiền tố/ hậu tố có 3 âm tiết 1
Chọn đáp án đúng 5 Câu hỏi đuôi 1
6 Câu bị động 1
7 Giới từ 1
8 So sánh kép 1
9 Trật tự tính từ 1
10 Phối hợp thì (hành động đang xảy ra ở quá khứ thì có hành động khác xen vào) 1
11 Liên từ 1
12 Phối hợp thì với liên từ 1
13 Rút gọn mệnh đề với phân từ hiện tại/ quá khứ 1
14 Từ loại 1
15 Cụm động từ 1
16 Từ cùng trường nghĩa 1
17 Từ cùng trường nghĩa 1
18 Thành ngữ 1
19 Cụm từ cố định 1
Đồng nghĩa 20 Nghĩa của từ 1
21 Nghĩa của từ 1
Trái nghĩa 22 Nghĩa của từ 1
23 Cụm từ cố định 1
Giao tiếp 24 Tình huống: hỏi xin thông tin 1
25 Tình huống: thể hiện sự đồng ý/ không đồng ý 1
Đọc điền 26 Nghĩa của từ 1
27 Liên từ 1
28 Đại từ quan hệ 1
29 Lượng từ 1
30 Nghĩa của từ 1
Đọc hiểu 1 31 Câu hỏi tìm ý chính 1
32 Câu hỏi chi tiết 1
33 Câu hỏi từ vựng 1
34 Câu hỏi tham chiếu 1
35 Câu hỏi EXCEPT/ TRUE/ FALSE/ NOT 1
Đọc hiểu 2 36 Câu hỏi tìm ý chính 1
37 Câu hỏi từ vựng 1
38 Câu hỏi yêu cầu hoàn thành thông tin 1
39 Câu hỏi từ vựng 1
40 Câu hỏi tham chiếu 1
41 Câu hỏi EXCEPT/ TRUE/ FALSE/ NOT 1
42 Câu hỏi suy luận 1
Tìm lỗi sai 43 Thì của động từ 1
44 Đại từ 1
45 Từ dễ gây nhầm lẫn 1
Câu đồng nghĩa 46 Thì của động từ 1
47 Câu tường thuật 1
48 Động từ khuyết thiếu 1
Nối câu 49 Câu điều kiện/ ước 1
50 Đảo ngữ 1
TỔNG 5 20 15 10
10% 40% 30% 20%

 

Tham khảo thêm: Cấu trúc đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT

2. Phương pháp ôn thi đại học môn tiếng Anh hiệu quả

Sau khi đã nắm rõ cấu trúc đề thi, việc cần làm bây giờ là đưa ra chiến lược ôn thi hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý để tránh việc quá tập trung vào một chuyên đề hay một bộ môn mà không kịp thời gian để ôn các phần khác. Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Ôn tập kỹ và tập trung vào phần từ vựng

Trong đề thi tốt nghiệp, hệ thống câu hỏi sẽ nằm rải rác trong toàn bộ đề thi với tỷ lệ dao động khoảng 40:60 (40% câu hỏi khó và 60% câu hỏi dễ). Trong đó, các câu liên quan tới việc kiểm tra từ vựng rất nhiều. Chính vì vậy, các bạn cần dành thời gian tập trung ôn luyện việc học từ mới đều đặn mỗi ngày. Các từ vựng rất đa dạng và có thể nằm ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Lời khuyên của mình khi học phần này là các bạn hãy chia nhỏ các chủ đề để học trong từng ngày, từ đó vừa tránh việc bội thực kiến thức, vừa giúp cho kiến thức của các bạn sẽ được ghi nhớ một cách logic và lâu hơn rất nhiều so với việc học vẹt.

Để hệ thống những chủ đề lớn, các bạn có thể nhìn theo mục lục của Sách giáo Khoa Tiếng Anh 12. Vì nội dung như mình đã nói ở trên trải dài hết trong chương trình, nên việc tham tham khảo mục lục để hệ thống kiến thức là cách nhanh nhất cho bạn. Bên cạnh đó, quá trình ôn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT và học kiến thức mới là tương đối lớn, chính vì vậy, thay vì các bạn dành toàn bộ 1 ngày chỉ cày tiếng anh , hãy cố gắng phân bổ 1,2 tiếng hàng ngày cho việc tiếp thu kiến thức mới và ôn tập lại những kiến thức đã học.

Bên cạnh đó, trong quá trình học từ vựng, đừng chỉ học nghĩa của từng từ riêng lẻ, hãy cố gắng nhớ nghĩa của từ kết hợp với việc áp dụng từ đó trong câu, ngữ cảnh sử dụng như thế nào, hay các cụm từ mà từ đó thường đi kèm. Ngoài ra, các bạn cũng nên học từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa của từ đó, điều này giúp bạn rất nhiều khi làm bài thi.

Tập trung ôn các dạng ngữ pháp hay các dạng bài xuất hiện thường xuyên trong đề thi

Trong quá trình làm đề thi thử, hay tìm hiểu đề thi các năm, các bạn cũng cần chú ý đế các dạng bài hay ngữ pháp hay xuất hiện nhất trong đề. Mặc dù mình không khuyến khích các bạn học tủ, nhưng việc này sẽ giúp các bạn có chút lợi thế và tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm bài thi.

Hãy cố gắng rèn luyện các dạng bài này thường xuyên hàng ngày để tạo cho mình phản xạ khi gặp các câu hỏi trong quá trình làm bài tập hay bài thi. Hãy cố gắng note phần này riêng ra để thi thoảng trong quá trình học bạn có thể dễ dàng “đảo” qua chứ không mất công tìm kiếm lại trong đề cương ôn tập của mình. Phương pháp mình học là sau khi đã nắm được dạng ngữ pháp hay các dạng bài này, mình sẽ tìm hiểu thêm các dạng hay bài tập tương tự, kiểu mở rộng để củng cố thêm kiến thức cho mình hoặc những từ, cấu trúc nhận biết. Điều này mình thấy rất hay và các bạn cũng nên áp dụng trong phương pháp học của mình.

Hãy đánh giá cao những lỗi ngữ pháp của mình

Đây chính là ví dụ điển hình cách học “learn from mistakes” (Học từ những sai lầm bản thân). Mỗi khi gặp vướng mắc hoặc nhận ra lỗ hổng của mình trong kiến thức, hãy ngay lập tức lấy sổ tay ghi chép lại tại sao mình sai ở đây, sai như thế nào. Nếu có thể làm được việc này mình tin chắc bạn sẽ nhớ rất lâu và gần như không gặp sai sót lần tiếp theo. Bên cạnh đó, phương pháp học này còn giúp bạn có phản xạ rất tốt trong các dạng bài tập tìm lỗi sai trong đề thi đại học môn Tiếng Anh.

Chăm chỉ thực hành và tìm tòi các dạng bài tập

Bên cạnh việc thực hành các kiến thức đã học thông qua sách bài tập, đề thi thử hay đề thi các năm trước, hãy cố gắng tìm thêm các bài tập ngữ pháp từ các nguồn như sách, báo, internet… để tham khảo, thực hành. Điều này sẽ giúp cho ngữ pháp của bạn trở nên đa dạng hơn rất nhiều, vừa phục vụ cho việc ôn thi, vừa giúp cho Tiếng Anh thực tế của các bạn.

Ghi nhớ cấu trúc từ vựng, cấu trúc câu

Đây là một tips khá hay mà các bạn cũng cần nên biết vì sẽ tiết kiệm cho các bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian làm bài thi.

Ví dụ: Khi các bạn đọc câu có sử dụng từ “didn’t” thì câu đang ở thì quá khứ đơn dạng phủ định, tuy nhiên sau từ didn’t lại thấy động từ chia ở thể quá khứ đơn hoặc P2 thì chắc chắn đây là đáp án cho câu hỏi tìm lỗi sai trong câu.

Có thứ tự làm bài hợp lý

Không chỉ khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh mà ở tất cả các môn khác, các bạn đừng quá tập trung thời gian cho các câu khó mà cuối cùng lại không có đủ thời gian cho các câu dễ hoặc câu dạng gỡ điểm. Bên cạnh đó, ở môn tiếng anh còn có những dạng nhiều câu hỏi cho một bài đọc hiểu, chính vì vậy việc phân bổ thứ tự làm lại càng trở nên quan trọng để các bạn có thể tận dụng toàn bộ thời gian làm bài thi.

Chú ý về việc phân bổ thời gian

Việc phân bổ thời gian không chỉ trong quá trình làm bài thi mà còn cả trong quá trình bạn ôn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh nói riêng và toàn bộ các môn nói chung.

Nếu các bạn sử dụng khoảng 3 tiếng/ngày cho việc ôn luyện tiếng Anh, hãy phân bổ 60 phút cho việc luyện đề thi thử hay đề thi năm trước, 30 phút để chữa đề, 30 phút cho việc học từ mới hay các cấu trúc câu mới và 60 phút còn lại cho việc ôn tập kiến thức cũ hoặc tập trung ôn cho các kiến thức còn yếu hoặc hổng

Tùy theo nhu cầu hay điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mà các bạn phân chia thời gian sao cho hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân mình

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phương pháp học tiếng anh tại nhà hiệu quả nhất 

3. Lộ trình ôn thi đại học môn Tiếng Anh

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh, các bạn cần phải lên kế hoạch và lộ trình cụ thể. Điều này là rất quan trọng vì các bạn có thể phân bổ thời gian giữa việc ôn tập kiến thức và thực hành trên các đề thi thử một cách hợp lý nhất, tránh tình trạng tập trung quá nhiều vào chỗ này dẫn đến hổng kiến thức chỗ kia, hay không đủ thời gian trong việc làm đề thi thử để tạo phản xạ hoặc không có thời gian ôn thi cho các môn khác.

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi những bạn thí sinh đã đạt điểm cao, lộ trình ôn thi đại học môn Tiếng Anh được chia làm 5 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1: Làm thử những đề thi tốt nghiệp THPT của các năm trước

Nghe có vẻ hơi ngược vì đối với các môn khác thì việc cọ sát đề thi các năm thường được thực hiện sau khi các bạn đã có thời gian ôn kiến thức nhất định. Tuy nhiên, đối với môn Tiếng Anh, đây là điều các bạn cần làm đầu tiên để có thể đánh giá xem năng lực hiện tại của mình ở đâu, đang bị hổng chỗ nào trong kiến thức để từ đó xây dựng chiến lược ôn thi cụ thể và phù hợp với bản thân mình.

 • Đối với những bạn đạt kết quả dưới 8: Các bạn sẽ tiếp tục giai đoạn 2 của lộ trình này.
 • Đối với những bạn đạt kết quả từ 8 trở lên: Các bạn có thể tạm thời bỏ qua giai đoạn 2 và chuyển sang thực hiện giai đoạn 3.
 • Đối với những bạn có kết quả từ 9 trở lên:  Các bạn có thể bỏ qua giai đoạn 2 và 3, chuyển sang giai đoạn 4

Giai đoạn 2: Tập trung ôn các chuyên đề ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp căn bản

Trong giai đoạn này, các bạn cần tập trung ôn về phần từ vựng, ngữ pháp nằm trong hệ thống kiến thức đã được học trê ghế nhà trường. Tận dụng thời gian học trên lớp, lắng nghe thật kỹ những kiến thức thầy cô truyền đạt. Ngoài ra những kiến thức cơ bản đã được đọc trong sách, các bạn có thể đọc thêm những tài liệu bên ngoài để củng cố thêm kiến thức cho bản thân. Mỗi mục nhỏ về từ vựng vựng hay ngữ pháp đều rất quan trọng những phần này sẽ giúp bạn kiếm thêm 0,2 điểm trong kết quả thi đại học môn Tiếng Anh của mình.

Ngữ âm
Cách phát âm các nguyên âm Luyện tập phần phát âm nguyên âm đôi
Cách phát âm đuôi s/es Ôn tập cách phát âm đuôi s/es trong các trường hợp khác nhau
Trọng âm Trọng âm của những từ có 2 âm tiết
Trọng âm của những từ có 3 âm tiết
Từ vựng
Kiến thức về các loại từ Danh từ

Động từ

Tính từ

Trạng từ

Cụm động từ

Các thành ngữ thường dùng

Dạng từ vừng đi theo cụm

Những cặp từ dễ nhầm lẫn khi sử dụng

Chức năng ngôn ngữ
Các tình huống giao tiếp thường gặp Các câu chúc mừng, khen ngợi

Các dạng câu có nghĩa đồng tình, hưởng ứng

Tổng hợp ngữ pháp tiếng anh ôn thi đại học
Trạng từ và tính từ
Ôn tập các loại trạng từ chỉ tần suất
Câu so sánh
Các loại câu so sánh hơn, câu so sánh nhất
Hòa hợp chủ ngữ – động từ Các nguyên tắc chung về hòa hợp chủ ngữ – động từ. Các ví dụ thường gặp.
Các thì cơ bản Các thì cơ bản thường gặp
Các hình thái của động từ Ôn tập về Động từ theo sau bởi động từ nguyên thể V + to-V(inf)
Các động từ khuyết thiếu Động từ khuyết thiếu như: must, could, have to,… và đưa ra các ví dụ.
Cụm danh từ và Từ hạn định Các cụm danh từ thường gặp

Từ hạn định chỉ sự khác biệt

Các loại câu điều kiện Các loại câu điều kiện thường gặp
Giới từ
Giới từ và các cụm giới từ

 

Liên từ và trạng từ liên kết Trạng từ liên kết

Liên từ phụ thuộc

Mệnh đề quan hệ và đại từ quan hệ Đại từ quan hệ

Các loại câu rút gọn

Mệnh đề Mệnh đề trạng ngữ
Cấu tạo từ Biết các sử dụng đúng loại từ
Câu hỏi đuôi Các loại câu hỏi đuôi

Trường hợp sử dụng và lấy ví dụng

Câu tường thuật
Cấu trúc câu tường thuật
Ngữ cảnh sử dụng câu tường thuật
Đảo ngữ
Đảo ngữ với trạng từ/trạng ngữ phủ định
Phương pháp sử dụng
Cấu trúc câu đảo ngữ
Cấu trúc câu cơ bản
Cấu trúc song song

 

Các bạn có thể tham khảo bài viết về: Từ vựng tiếng anh thi THPT Quốc Gia

Giai đoạn 3: Ôn tập kiến thức nâng cao, cấu trúc câu nâng cao

Sau khi đã nắm chắc các kiến thức cơ bản, các bạn hãy chuyển sang ôn thức các kiến thức hay cấu trúc câu nâng cao, phức tạp hơn đã xuất hiện trong đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT các năm trước mà mình đã làm. Hãy tìm hiểu kỹ, hiểu bản chất các kiến thức này, tránh học vẹt hay vận dụng một cách máy móc vì trong đề thi các câu hỏi sẽ hoàn toàn thay đổi và không hề giống hệt nhau trong bất cứ ngữ cảnh và cấu trúc nào.

Các kiến thức này các bạn có thể tìm hiểu thông qua các tài liệu bên ngoài, các tài liệu trên internet hoặc có thể học thêm thông qua các khóa học uy tín hiện nay như Khóa Học tốt tiếng Anh 12; các khóa PEN I Tiếng Anh, PEN M Tiếng Anh hay PEN C Tiếng Anh do Học mãi tổ chức. Đây chắc chắn là những nguồn kiến thức quý báu dành cho các bạn đang trong quá trình ôn tiếng anh thi đại học hay thi tốt nghiệp THPT.

Giai đoạn 4: Tổng ôn các chuyên đề ôn thi đại học môn Tiếng Anh, làm các đề thi thử

Đây là giai đoạn giúp các bạn kiểm tra kiến thức đã học cũng như đánh giá lại lượng kiến thức, năng lực bản thân sau một thời gian ôn thi. Ngoài ra việc làm các đề thi thử sẽ giúp các bạn rèn luyện các kỹ năng làm bài và phản xạ khi gặp các dạng bài tập, các dạng câu khác nhau. Điều này là rất quan trọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình đi cũng như logic đưa ra hướng giải quyết bài tập một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành các đề thi, các bạn cũng nên vạch ra các lỗi sai trong quá trình, những câu mất điểm để củng cố lại kiến thức một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Giai đoạn 5: Luyện tập các câu hỏi khó, những câu phân loại học sinh để đạt mục tiêu điểm 9 – 10

Thông thường, trong các đề thi đều có một vài câu khó để thử thách những bạn muốn đạt mục tiêu điểm 9, điểm 10. Khi đã hoàn thành 4 giai đoạn trên thì giai đoạn 5 này sẽ giúp các bạn tối ưu hóa một cách tối đa điểm số. Khi đã hoàn thành đủ 5 giai đoạn trong lộ trình ôn thi đại học môn tiếng anh thì điểm 9 và 10 là điều không còn quá khó khăn cho các bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Lộ trình ôn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT

4. Một số mẹo giúp bạn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh đạt điểm cao

Mẹo trong phần trọng âm

Các bạn hãy note ra và ghi nhớ 6 quy tắc cơ bản này nhé:

 • Quy tắc 1: Các từ có hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain, -ental … trọng âm thường rơi vào chính âm tiết đó..
 • Quy tắc 2: Danh từ có đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity,… trọng âm sẽ rơi vào ngay trước đuôi này.
 • Quy tắc 3: Danh từ ghép trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất, tính từ ghép trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2.
 • Quy tắc 4: Đa số tính từ và danh từ 2 âm tiết, trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 1, động từ 2 âm tiết trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2.
 • Quy tắc 5: Các hậu tố: – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less,… sẽ không ảnh hưởng đến trọng âm
 • Quy tắc 6: Từ có 3 âm tiết kết thúc với – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al,…  trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1.

Mẹo trong phần đọc hiểu khi luyện thi môn tiếng anh tốt nghiệp THPT

Nếu bạn nắm được chắc 4 bước sau mình chắc chắn một điều phần đọc hiểu không còn là nỗi sợ của các bạn nữa

 • Bước 1: Được lướt một lượt toàn bộ nội dung đoạn văn
 • Bước 2: Giải quyết trước các câu hỏi từ vựng
 • Bước 3: Làm các câu hỏi mang tính chất xử lý thông tin
 • Bước 4: Làm các câu nội dung đoạn văn

Bên cạnh đó, đối với các bạn đang trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, hãy cố gắng xây dựng cho mình nền tảng kiến thức vững chắc. Từ đó, các bạn hoàn toàn có thể phát triển thêm cho mình các kỹ năng về tóm tắt văn bản, đọc hiểu nhanh hay dự đoán đáp án.

Mẹo trong ngữ pháp và từ vựng khi ôn thi đại học môn tiếng anh

Trong quá trình luyện thi, các bạn cố gắng củng cố những phần ngữ pháp, từ vựng có trong sách giáo khoa đã được học ở trường. Bạn hãy trau dồi phần từ vựng, ngữ pháp bằng cách tham khảo, đọc các bài viết liên quan trong các nguồn tài liệu xem thêm trên internet, sách báo,... Cùng với đó, việc thực hành chính là cách học thuộc và nắm chắc kiến thức đã ôn một cách nhanh chóng nhất.

Mẹo trong phần giao tiếp khi luyện thi đại học môn tiếng anh

Phần giao tiếp là một nội dung mới trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh những năm gần đây. Điều này khiến rất nhiều bạn học sinh hoang mang. Dạng bài này trong đề thi sẽ đưa ra các đoạn hội thoại chỉ từ 3 đến 4 câu, với 1 câu để trống và các bạn cần điền vào phần còn trống này.

Phương pháp luyện thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh hiệu quả

Theo các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm ra đề thi và các bạn học sinh đã đạt điểm cao trong bài thi THPT Tiếng Anh các năm vừa qua thì những tình huống giao tiếp xuất hiện trong đề thi đều đều là những trường hợp rất gần gũi với cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy, việc tốt nhất trong việc ôn tập trong phần giao tiếp chính là luyện tập hàng ngày với các bạn bè thông qua: học nhóm, chơi thể thao hay chơi game (riêng việc này mình không khuyến khích cho lắm)

Mẹo trong phần viết khi ôn thi môn tiếng anh tốt nghiệp THPT

Đây chắc chắn là phần khó nhất trong phần thi tốt nghiệp THPT và cũng là phần nhiều bạn lo sợ nhất. Chính vì thế việc ôn luyện hàng ngày là rất cần thiết, giúp các bạn tích lũy kiến thức và kỹ năng của mình một cách tối đa. Và đây là các tips giúp bạn luyện thi phần viết hiệu quả trong quá trình ôn thi THPT môn Tiếng Anh:

 • Bước 1: Đọc hiểu các câu ngắn và khác biệt nhất để dễ dàng loại trừ những đáp án sai
 • Bước 2: So sánh các đáp án với đề bài để loại trừ các câu không cùng nghĩa hoặc không đúng với cấu trúc câu
 • Bước 3: đọc và dịch nghĩa các câu còn lại để tìm đáp án đúng.

3 bước trên các bạn không chỉ cần nắm rõ để áp dụng trong quá trình giải đề ôn luyện mà còn cần vận dụng vào lúc thi thật.

Trên đây là một vài chia sẻ về các phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh hiệu quả dành cho các bạn học sinh. Những kinh nghiệm này đã được đúc kết từ các giáo viên lâu năm trong việc ôn thi đại học cũng như các bạn đã áp dụng và đạt điểm cao. Mình hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thể đạt điểm cao trong môn Tiếng Anh và đạt được các thành tích tốt trong học tập.

Tham khảo:

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT mới nhất