Hướng dẫn cách ôn thi hiệu quả, đạt năng suất tốt nhất [HOT]

1621
HƯỚNG DẪN CÁCH ÔN THI HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT NĂNG SUẤT TỐT NHẤT
5/5 - (2 bình chọn)

Ôn thi luôn là giai đoạn khó khăn đối với các bạn học sinh trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt trước những kỳ thi quan trọng như thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi đại học,… Chính vì vậy, luyenthidgnl sẽ chia sẻ cho các bạn học sinh cách ôn thi hiệu quả, chất lượng và tiết kiệm thời gian nhất cho bản thân.

Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS

Trước mỗi kì thi, học sinh chúng ta thường có tình trạng ‘nước đến chân mới nhảy’. Ngày mai thi thì tối hôm trước mới bắt đầu cầm sách vở lên học, chính bởi vậy mà điểm số mỗi kì thi đều tuột dốc không phanh. Học tập chính là con đường cả đời của chúng ta nhưng chỉ vì một con điểm kém ở kì thi cuối kì, chuyển cấp hay kì thi THPT quốc gia cũng sẽ khiến bản thân ta thất vọng. Chính bởi vậy sự chuẩn bị trước mỗi kì thi là rất cần thiết, sau đây sẽ là những bí quyết ôn thi hiệu quả giúp bạn có thể đạt được con điểm như ý muốn của mình:

1. Lên kế hoạch học tập trước khi thi đến

Trước mỗi kì thi, rất nhiều bạn học sinh trước mỗi kỳ thi thường luôn lo sợ, hoang mang hoặc stress, lo lắng. Điều này khiến cho các bạn thường bị mất định hướng ôn tập hoặc bị quá chuyên sau vào 1 chuyên đề mà các bạn nghĩ rằng mình đang còn yếu. Điều này gây mất thời gian mà đem lại hiệu quả không cao trong các kỳ thi. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch ôn tập là điều rất quan trọng và không thể thiếu được.

Điều đầu tiên các bạn học sinh cần làm là xác định chính xác khoảng thời gian thi. Từ đó phân chia thời gian trong ngày một cách hợp lý để có thể ôn tập kiến thức của toàn bộ các môn học. Hãy cố gắng ưu tiên nhiều thời gian hơn cho những môn đang gặp khó khăn hay các chuyên đề chưa vững (nhưng phải kết hợp song song với việc luyện tập các chuyên đề khác). Bên cạnh đó, cần phải nghiêm túc thực hiện thời gian biểu mà bản thân đã lên kế hoạch.
2. Định hướng kiến thức ôn tập
Đây là một trong những việc rất quan trọng và không thể thiếu, việc xác định những kiến thức trọng tâm xuất hiện trong bài thi sẽ giúp các bạn tự tin hơn rất nhiều khi bước vào phòng thi. Hãy chủ động trao đổi với bạn bè và thầy cô về những phần kiến thức trọng tâm, sau đó hãy tự tổng hợp các kiến thức ấy bằng sơ đồ tư duy hay bất kỳ các hình thức ghi nhớ khác sao cho giúp bạn dễ học và ghi nhớ nhất. Trong quá trình tổng hợp các kiến thức, hãy bám sát vào nội dung, kiến thức, các dạng bài tập trong sách giáo khoa cùng với đó là sưu tầm những dạng bài tập cơ bản và nâng cao khác để luyện tập thêm cho bản thân.

3. Không thức khuya

Việc thức khuya trong thời gian dài, đặc biệt trước các kì thi quan trọng rất có hại cho sức khỏe và tinh thần của các bạn khi đi thi. Cơ thể chúng ta cần khoảng từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để ngủ chính vì vậy gần như không có tác dụng quá nhiều trong việc ôn tập mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Khi càng về đêm, não bộ chúng ta càng cần được nghỉ ngơi và nếu các bạn cố gắng học quá lâu sẽ gây ra sự mệt mỏi vào ngày hôm sau, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, đau đầu và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của việc ôn tập của ngày hôm sau. Hãy cố gắng giữ gìn thói quen sinh hoạt điều độ, khoa học, ngủ sớm, dậy sớm mình tin chắc việc ôn thi của các bạn chất lượng hơn rất nhiều.

4. Chăm chỉ luyện tập song song với thực hành

Ngoài việc học kiến thức, lý thuyết hay các công thức trong SGK hay từ thầy cô tổng hợp, các bạn học sinh cũng cần chăm chỉ thực hành thông qua các dạng bài tập. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp các bạn làm quen với kỹ năng làm bài, nâng cao khả năng bản thân cũng như từng bước rút ngắn thời gian làm một cách tối đa và hiệu quả nhất.

5. Nghiêm túc tập trung vào việc ôn tập

Khi công nghệ ngày một phát triển hiện nay, hầu như mọi lứa tuổi đều được tiếp xúc với điện thoại thông minh, Internet và rất nhiều loại hình giải trí khác nhau. Đặc biệt là học sinh, điều này dễ khiến các bạn học sinh xao nhãng không tập trung hoàn toàn vào việc ôn thi. Chính vì vậy hãy tìm nơi thật yên tĩnh để ôn thi và cố gắng hạn chế tối đa tiếp xúc với công nghệ để có được khoảng thời gian ôn tập một cách hiệu quả nhất.

6. Học tập kết hợp nghỉ ngơi hợp lý

Cơ thể cũng có những lúc cần phải nghỉ ngơi sau một thời gian dài học tập, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tinh thần. Hãy cố gắng tập luyện cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, có thời gian nghỉ ngơi để cải thiện sức khỏe và tinh thần bản thân.

 

Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THPT

1. Xác định mục tiêu bản thân một cách nghiêm túc

Đầu tiên, trước khi tham gia bất cứ kỳ thi nào, việc nghiêm túc đưa ra mục tiêu bản thân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với các bạn cuối cấp THPT, những bạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia hay kỳ thi đánh giá năng lực.

Với một kế hoạch cụ thể và rõ ràng, bạn sẽ cần phải biết biết được mỗi ngày bạn học được những gì, tập trung vào môn nào hay chuyên đề nào. Đặc biệt hãy xác định rõ cho mình mục tiêu vào trường đại học nào, điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn đánh giá năng lực các trường ra sao, yêu cầu học bạ như thế nào để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

2. Quản lý thời gian biểu bản thân

Lựa chọn thời điểm học hợp lý
Hãy ôn tập và học bài khi bạn thấy đầu óc mình tỉnh táo nhất, khung giờ vàng cho việc ôn tập hiệu quả là buổi sáng đến buổi trưa. Đừng cố gắng và tận dụng thời gian học mọi lúc. Bên cạnh đó, cố gắng dành ra 20-30 phút ngủ trưa để giúp cơ thể hồi lại năng lượng cũng như có tinh thần một cách tốt nhất. Và đặc biệt đừng cố gắng thức thật khuya để nhồi nhét kiến thức. Điều này không những không mang lại hiệu quả mà có khi còn phản tác dụng.

Chia nhỏ thời gian học
Hãy chia nhỏ thời gian học ra một cách hợp lý, không nên ngồi liên tục suốt 4-5 tiếng đồng hồ liên tục trên bàn học. Điều này sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, khó tiếp thu kiến thức và chắc chắn việc ôn tập không còn hiệu quả và chất lượng nhất. Thay vào đó, hãy dành ra dành ra 10-15 phút để nghỉ ngơi, vận động một chút sau mỗi 45 phút tập trung học và ôn thi. Khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, dung nạp kiến thức tốt hơn.

3. Có phương pháp học tập hợp lý cho từng môn

Tìm cách học hiệu quả cho bản thân
Đừng đâm đầu vào việc học một cách mù quáng, cố gắng tìm ra cách thức học mà bạn thấy phù hợp nhất với bản thân mình như: làm đề cương, sơ đồ tư duy,… Điều này là không cố định vì phù hợp với từng bạn nhưng hãy cố gắng có phương pháp học sao cho hiệu quả nhất cho bản thân mình. Bên cạnh đó, với mỗi môn học các bạn nên có phương pháp học khác nhau để giúp cho việc học đỡ bị nhàm chán, máy móc và hiệu quả cao nhất.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan:

Phương pháp ôn thi đánh giá năng lực

Phương pháp ôn thi đại học môn tiếng anh

Phương pháp ôn thi đại học môn Vật Lý

Phương pháp ôn thi đại học môn Ngữ Văn

Phương pháp ôn thi đại học môn Toán

Sử dụng kiến thức có nguồn uy tín
Hãy cố gắng tận dụng nhiều nguồn kiến thức trên Internet, sách tham khảo, báo chí hơn để giúp bạn có thêm thông tin bổ ích trong môn học của bạn. Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng nên lựa chọn những nguồn thông tin uy tín và chính thống để tránh việc hiểu sai bản chất kiến thức gây ra kết quả không tốt cho bài thi của mình.

4. Tập trung và quyết tâm

Ngoài việc tự tạo cho bản thân tâm lý thoải mái để dễ dàng tiếp thu và thu nhận kiến thức thì bạn cũng cần tập trung và quyết tâm cao độ khi ôn tập. Khi này, bạn hãy cố gắng giảm thiểu tối đa việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

5. Không nên quá căng thăng trong việc thi cử

Tập trung và quyết tâm nhưng đừng biến việc thi cử và ôn tập là gánh nặng cho bản thân bởi chính điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý và tinh thần của bạn. Hãy giữ vững những suy nghĩ tích cực và học tập với tinh thần thoải mái. Điều này sẽ khiến bạn việc học bài hay làm bài thi thuận lợi và tốt hơn rất nhiều.

6. Sinh hoạt điều độ và giữ gìn sức khỏe

Ăn uống đủ chất, đủ bữa, đúng giờ. Đừng bỏ bữa (đặc biệt là bữa sáng), nó sẽ khiến cơ thể bạn ngày càng trở nên mệt mỏi, gây khó khăn cho việc học tập và ôn thi. Và chắc chắn kết quả là bạn sẽ không đủ sức khỏe để hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2022 hay trong kỳ thi đánh giá năng lực.

Lưu ý: Những điều không nên làm khi ôn thi

  • Thức khuya học bài
  • Lạm dụng quá nhiều các loại đồ uống có caffein
  • Sử dụng thiết bị di động, internet khi học (lướt mạng xã hội, tán gẫu với bạn bè,…)
  • Nằm trên giường học: đây chắc chắn là à hành động của rất nhiều bạn học sinh trong quá trình học. Mặc dù nằm trên giường học rất thoải mái, nhưng lại khiến bạn bước vào giấc ngủ bất cứ lúc nào và khiến việc ôn tập không đem lại hiệu quả cao.
  • Học tủ, học vẹt: Đây cũng là phương pháp được rất nhiều bạn áp dụng trong việc học nhưng chỉ mang hình thức cầu may nếu như trong đề thi có những câu hỏi đúng vào những phần đó. Tuy nhiên đối với kỳ thi đánh giá năng lực thì phương pháp này hoàn toàn không có tác dụng vì các bạn phải hiểu kiến thức một cách sâu cũng như cần có sự liên hệ giữa các kiến thức với nhau.
  • Học khi tâm trạng bất ổn: Nếu bạn cảm thấy tâm trạng của mình đang không ổn thì đừng cố nhồi nhét kiến thức, nó không giúp bạn tiếp thu được lượng kiến thức đó, mà còn phản tác dụng, khiến bản cảm thấy căng thẳng và áp lực khiến bạn dễ mệt mỏi và chán nản.
  • Tin vào các quan niệm mê tín