Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT [MỚI NHẤT]

1683
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT
5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp diễn ra trong thời gian tới, rất nhiều bạn học sinh hiện băn khoăn không chỉ trong việc ôn tập, chuẩn bị kiến thức mà còn cả trong cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia sao cho đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Luyenthidgnl sẽ chia sẻ công thức tính một cách chi tiết và chính xác nhất.

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT [MỚI NHẤT]

Theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT thì quy chế về điểm thi xét tốt nghiệp THPT thì điểm số sẽ được lấy làm tròn tối đa 2 chữ số sau số thập phân. Bên cạnh đó, thang điểm được sử dụng cụ thể là tháng điểm 10 và điểm thi sẽ hoàn toàn được máy tính tính toán và chấm điểm.

Các thành phần được tính trong điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT Quốc Gia bao gồm có:

– Điểm các môn thi xét tuyển mà thí sinh đã đăng ký

– Điểm khuyến khích (đây là điểm cộng thêm dành cho các thí sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, xếp loại trong bằng trung cấp hay trong giấy chứng nhận nghề).

– Điểm ưu tiên: Điểm ưu tiên sẽ được tính dựa trên điều kiện sống và học tập của các thí sinh. Điểm ưu tiên đã được bộ GD&ĐT quy định cụ thể trong quy chế thi, cụ thể KV1 – 0,75 điểm, KV2 – 0,5 điểm, KV3 – 0,25 điểm – dành cho các bạn thí sinh thuộc diện gia đình chính sách

– Điểm năm lớp 12.

 

Công Thức Tính Điểm Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia

– Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT khá đơn giản, các bạn học sinh lấy trung bình 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có) rồi nhân với 7 và cộng thêm điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3 cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Sau đó lấy kết quả trên nhân với 10

Cụ thể cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT như sau:

cach-tinh-diem-top-nghiep-thpt

 

Công Thức Tính Điểm Thi Tốt Nghiệp THPT đối với thí sinh theo hệ giáo dục thường xuyên

– Đối với các bạn thí sinh theo hệ giáo dục thường xuyên (GDTX), điểm xét tốt nghiệp được tính bằng cách lấy điểm 3 bài thi như thí sinh đã đăng ký rồi chia 3 rồi cộng điểm khuyến khích chia 4. Lấy kết quả vừa tính nhân với 4 rồi cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3 và cộng với điểm ưu tiên (nếu có) rồi lấy toàn bộ kết quả chia cho 10

Cụ thể cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT đối với hệ GDTX như sau:

cach-tinh-diem-top-nghiep-thpt-he-GDTX

 

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 nhanh và chính xác nhất

Bên cạnh việc sử dụng các công thức mà luyenthidgnl đã nêu bên trên, các bạn học sinh còn có thể tra cứu và tính điểm trực tiếp một cách nhanh chóng thông qua website của Bộ Giáo dục (tính điểm hoàn toàn tự động). Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thí sinh truy cập website của bộ GD&ĐT và điền đầy đủ thông tin đăng nhập. Click TẠI ĐÂY

Bước 2: Nhập kết quả thi của mình vào bảng “Dự tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022” bên dưới.

Lưu ý:

  • Điểm bài thi tổ hợp” chính là điểm trung bình của các môn thi tổ hợp
  • Đối với phần: “Đối tượng học sinh“, các bạn học sinh đang theo học hệ THPT thường tích lựa chọn “Hệ THPT“, thí sinh học hệ Giáo dục thường xuyên tích lựa chọn “Hệ GDTX“.

Bước 4: Sau khi đã nhập tất cả các điểm vào ô, thí sinh bấm “Tính điểm tốt nghiệp“.

QUY CHẾ THI TỐT NGHIỆP THPT 2022:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 dự kiến được Bộ GD&ĐT tổ chức trong tháng 7/2022 (Thời gian có thể thay đổi tùy theo điều kiện của từng địa phương cũng như tình hình dịch bệnh trong nước.

– Các thí sinh bắt buộc phải phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT bao gồm có: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

– Cũng giống như các kỳ thi của các năm trước, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cũng sẽ bao gồm 5 môn thi bao gồm gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) để các thí sinh có thể tùy chọn tùy theo nguyện vọng đăng ký các trường đại học của bản thân.

– Các thí sinh theo học hệ GDTX phải dự thi 3 bài thi gồm: Ngữ Văn, Toán và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (Bài thi tổ hợp thí sinh có thể lựa chọn theo nhu cầu của bản thân)

-Thí sinh có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ.

– Đối với các thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được phép đăng ký thi các bài thi độc lập, tổ hợp hay các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

– Tất cả các môn thi đều thi theo hình thức thi trắc nghiệm 100% ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận

– Thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi theo quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không vi phạm các hình thức kỉ luật phải hủy kết quả bài thi thì kết quả thi sẽ được bảo lưu và vẫn được công nhận trong năm tiếp theo.

– Các môn thi/bài thi được bảo lưu điểm bao gồm có: bài thi độc lập (ngữ văn, toán) đạt từ trên 5 điểm, bài thi môn tổ hợp đạttrên 5 điểm, trong đó các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt tối thiểu trên 1,0 điểm, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt tối thiểu trên 5 điểm.

Điều Kiện Xét Tuyển Tốt Nghiệp THPT 2022:

– Thí sinh không vi phạm quy chế khiên kết quả bài thi bị hủy, tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều có kết quả đạt trên 1 điểm (tính trên thang điểm 10) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

– Đối với các thí sinh theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên khi tham gia kỳ thi sẽ phải thi 3 môn bao gồm Toán, Ngữ văn và 1 môn tổ hợp, thi sinh có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ để có thể xét tuyển hệ Đại học.

– Để tốt nghiệp các thí sinh học THPT sẽ xét tuyển 4 bài thi là Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn trong tổ hợp mà thí sinh tự chọn.

– Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hay các thí sinh tự do khác tham gia ký thi để xét tuyển đại học sẽ thi các bài thi độc lập hoặc các môn thi trong tổ hợp theo nguyện vọng đã đăng ký.

– Trong kỳ thi này môn Ngữ văn sẽ thi dưới hình thức từ luận còn tất cả các môn khác sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm, các bài thi trắc nghiệm đều được tính thang điểm 10 sẽ do máy tính chấm.

Điểm khác biệt so với các năm trước là năm 2022, các cán bộ coi thi sẽ gồm: lãnh đạo hội đồng coi thi, lãnh đạo các sở GD – ĐT , lãnh đạo phòng thi của sở GD – ĐT, phó lãnh đạo các sở GD – ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, ủy viên, chuyên viên các phòng của sở GD – ĐT, các giáo viên của trường THPT.