Các phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

1794
hướng dẫn tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

Lợi ích của việc tự học tiếng Anh tại nhà là giúp bạn cũng có thể học theo đúng tốc độ của riêng bản thân mình mà không cần phải tuân theo các bài học của giáo viên hướng dẫn hoặc phải cố gắng đuổi kịp tiến độ bải giảng trên lớp. Bạn hoàn toàn có thể tự đặt ra mục tiêu riêng của bản thân cũng như tốc độ học vừa sức với mình. Ngoài ra, việc tự học tại nhà còn rèn luyện cho bạn sự tự lập, tránh bị ỷ lại vào người khác, tự mình tìm tòi lời giải và giải quyết các khúc mắc, như vậy sẽ giúp bạn nhớ được kiến thức rất lâu và hiểu bản chất vấn đề. Quan trọng nhất thói quen này sẽ giúp bạn tự tạo ra phương pháp ôn thi đại học môn tiếng anh hiệu quả cho riêng mình.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số phương pháp học tại nhà được rất nhiều chuyên gia tư vấn có đem lại hiệu quả rất tốt.

Các phương pháp học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

Nghe nhạc tiếng Anh (listening to music)

Đây có lẽ là phương pháp hiệu quả nhất vì nghe nhạc có thể nói là sở thích chung của tất cả mọi người và bạn hoàn toàn có thể luyện tập bằng phương pháp này mọi lúc mọi nơi. Và để nâng cao kỹ năng của bản thân tốt nhất bạn hãy nghe nhạc Tiếng Anh. Hãy lựa chọn những thể loại nhạc mình thích nhất vì điều này sẽ tăng sự hứng thú trong việc học cho bạn. Tuy nhiên lời khuyên của mình là hãy cố gắng lựa chọn những bài hát theo thể loại ballad và không nên rèn luyện bằng những bài hát theo phong thái rock và rap vì 2 thể loại này có thể nói là tương đối khó nghe và rất hay sử dụng những từ lóng.

Với phương pháp này, trước tiên bạn hãy truy cập YouTube và tìm tên bài hát + thêm từ lyric và giờ bạn có thể vừa thưởng thức bài hát bạn thích, vừa có thể ngâm nga lời bài hát. Bên cạnh đó, nếu có từ nào không hiểu bạn có thể tra từ điển. Vài lần lẩm nhầm lời bài hát là bạn lại có thếm 1 lượng từ vựng kha khá rồi!

Xem phim hoặc những video tiếng Anh mà bạn thích

Xem các bộ phim hay những thể loại video tiếng Anh trên Youtube cũng là một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp rất tốt, giúp bạn làm quen với tiếng Anh giáo tiếp của người bản xứ, vừa tăng cường khả năng nghe hiểu và khả năng phát âm của bạn. Đặc biệt là các chương trình talk show, phỏng vấn tin tức, bộ phim hay chương trình đánh giá về lĩnh vực mà bạn yêu thích v.v…

Có thể lấy một ví dụ đơn giản, nếu bạn là người thích xem phim, bạn có thể xem những bộ series như Friends, The Big Bang Theory, hay một số bộ sitcom khác vì cách phát âm tiếng anh của các diễn viên trong những bộ phim này rất cơ bản và dễ nghe để bạn có thể học tập theo.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những bộ phim bom tấn, những bộ phim có điểm IMDb để có thể xem. Tips cho các bạn là có thể đăng ký gói Neflix (chỉ khoảng 60k/tháng) vì đây là cả một kho tàng phim để các bạn lựa chọn. Ngoài ra điểm mạnh của Neflix là ngoài việc không có quảng cáo, app còn hỗ trợ cả sub tiếng anh.

Hay đối với những bạn thích công nghệ thì những clip review hay ra mắt sản phẩm như IPhone, Samsung chắc chắn là lựa chọn hợp lý.

Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh

Khi bạn tự học tiếng Anh, một vấn đề mà nhiều bạn gặp phải là bỏ quên lỗi và sai sót của bản thân trong quá trình học. Và cách để có thể rà soát kiến thức tốt nhất đó là làm thử đề kiểm tra ngữ pháp tiếng anh. Cũng giống như các môn Toán, Vật Lý, Hóa Học khác, việc kiểm tra kiến thức bản thân không có gì tốt hơn là thực hành trên bài test để có thể vừa nâng cao kỹ năng lằm bài, vừa xem xem hiện tại mình có đang hổng kiến thức hay bị hiểu sai bản chất của một vấn đề nào đó hay không. Đặc biệt là cấu trúc các thì như: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành,….. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh để có thể có phương án ôn tập về ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả và hợp lý!

Các bài này sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ ngữ pháp, khả năng nghe hiểu và những kỹ năng tiếng Anh khác. Thực hành những bài thi mẫu hàng tuần hay hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng trên lộ trình học tiếng Anh của mình.

Trò chuyện với các bạn trên mạng

Trò chuyện với bạn bè trên mạng một phương pháp rất hay và hiệu quả để tự học tiếng Anh tại nhà. Phương thức này sẽ tốt hơn hẳn so với giao tiếp cùng giáo viên và đồng nghiệp vì tạo được không khí thoải mái cũng như trong việc phát triển nội dung giao tiếp.

Hãy tham gia vào các group học tiếng Anh trên mạng, làm quen và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu phát triển ngoại ngữ hoặc những người bản xứ qua: Facebook Messenger, các Tweet trên Twitter hoặc thậm chí qua các cuộc gọi Skype,… là bạn đã và đang thực hành những gì mình học theo một cách giản dị mà không cảm thấy căng thẳng. Cách này sẽ giúp bạn phát triển tốt và toàn diện trong tiếng anh cả nghe, ngữ pháp và phát âm.

Đọc sách báo hay các tạp chí điện tử tiếng Anh

Việc đọc sách báo hay các cuốn tạp chí bằng tiến Anh là cách giúp bạn nâng cao ngữ pháp cũng như vốn từ vựng cho bản thân rất nhiều.

Với những người mới tiếp xúc hoặc tiếng anh mới ở bước cơ bản, họ thường sử dụng những từ ngữ đơn giản để có thể đảm bảo sự an toàn cho ngữ pháp cũng như câu văn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chăm đọc sách báo hay các tạp chí bằng tiếng anh, bạn sẽ học hỏi thêm rất nhiều những từ ngữ hay, đi kèm với đó là cách sử dụng những từ đấy trong hoàn cảnh như thế nào để hợp lý.

Bạn càng đọc nhiều, bạn tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, các từ vựng mới cũng như giọng văn, vốn từ của bạn sẽ trở nên đa dạng và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay. Internet là một nguồn tài nguyên dồi dào với các loại sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể đọc bất cứ đâu hay đọc bất cứ cuốn sách nào mà bạn thấy hay và có hứng thú.

Ghi chép bằng tiếng anh ra giấy

Hãy cố gắng ghi chép hay tường thuật lại những gì bạn gặp ngày hôm nay ra cuốn sổ bằng tiếng anh. Đừng nghĩ nó là một bài văn hay 1 cái gì đó cao siêu mà hãy coi đây là cuốn nhật ký của bạn. Hãy ghi lại những cảm xúc, hay ghi chép lại những sự việc, những người bạn mà bạn đã gặp ngày hôm nay thông qua tiếng anh. Điều này sẽ giúp bạn có phản xạ tốt hơn, khiến tiếng anh của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, sau mỗi lần viết, bạn hãy kiểm tra lại xem những gì mình đã viết đã chính xác về cấu trúc hay chưa. Nếu làm được điều này, mình đảm bảo vốn từ ngữ cũng như văn viết của bạn sẽ được cải thiện và tiến bộ rất nhanh.

Trên đây là một số phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà, những phương pháp này không chỉ giúp bạn cải thiện rất tốt tiếng anh cho bản thân mà còn phục vụ cho ôn thi tốt nghiệp THPT hay thi đánh giá năng lực. Chính vì vậy, hãy cố gắng luyện tập hằng ngày nhé!

 

Bài viết các bạn có thể tham khảo thêm:

Lộ trình ôn thi THPT quốc gia môn tiếng anh

Từ vựng tiếng anh thi THPT Quốc Gia