4 bước học từ vựng tiếng anh hiệu quả

1596
4 bước học từ vựng tiếng anh hiệu quả
3.5/5 - (13 bình chọn)

Học tiếng anh hay bất cứ môn học ngoại ngữ nào khác thì học từ vựng là không thể bỏ qua. Nhưng làm thế nào để có thể học được nhiều từ vựng và nhớ nhanh, nhớ lâu? Đừng lo, hãy làm theo 4 bước học từ vựng tiếng anh dưới đây, chắc chắn học theo cách này bạn sẽ nhớ từ vựng rất nhanh.

Bước 1. Thu thập từ vựng

Từ vựng tiếng anh chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều trong học tập và đời sống. Đó có thể là những từ mới các bạn học trong chương trình kiến thức tiếng anh 12 và sách tiếng anh tham khảo theo chuyên đề. Đó có thể là qua một bài hát tiếng anh chúng ta nghe hay một bộ phim chúng ta xem. Đó cũng có thể là qua một chương trình giải trí hay giáo dục về tiếng anh.

Có rất nhiều cách để các bạn thu thập vốn từ vựng tiếng anh. Nhưng tốt nhất là các bạn nên thu thập theo một cách tự nhiên thì não bộ sẽ dễ tiếp nhận hơn. Khi đó bạn sẽ thấy mình nhớ từ mới tiếng anh nhanh hơn.

Bước 2. Đưa từ vựng vào trí nhớ

Khi bạn đã thu thập được một lượng từ vựng nhất định thì hãy đưa chúng vào trong trí nhớ trung hạn và dài hạn của bạn. Khi từ vựng đã ở trong trí nhớ của bạn thì đến một lúc nào đó, hình ảnh bạn bắt gặp hay một hành động nào đó bạn thấy có liên quan tới từ vựng bạn đã nhớ thì ngay lập tức bạn sẽ nói ra được từ vựng đó.

4 bước học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Bước 3. Dùng từ vựng trong hội thoại

Khi bạn đã nhớ được từ vựng thì hãy dùng nó, vận dụng nó hàng ngày để không bị quên. Bạn có thể nhắn tin với bạn bè bằng những từ vựng tiếng anh mà mình đã nhớ được. Bạn cũng có thể viết một đoạn chia sẻ ngắn trên zalo hoặc facebook 100% bằng tiếng anh có sử dụng những từ vựng mà bạn mới học được. Bạn cũng có thể liên kết những từ vựng đó với các hoạt động hàng ngày hay có liên quan đến những đồ dùng hàng ngày để nói ra. Khi bạn nói ra được những từ vựng tiếng anh mới thì bạn sẽ nhớ rất lâu.

Nói chung là bạn hãy cố gắng dùng từ vựng ngay sau khi mình học xong.

Bước 4. Tạo ra các công cụ để ôn tập

Các bạn có thể tạo ra nhiều công cụ giúp mình ôn tập lại những từ vựng đã học. Bạn có thể viết những từ vựng đó ra giấy, viết ra bảng, có thể viết từ đơn lẻ hoặc viết một câu tiếng anh có chứa từ vựng đó. Bạn có thể sử dụng thẻ flashcard do mình tự tạo ra hoặc mua ở ngoài với mặt trước là từ tiếng anh kèm hình ảnh còn mặt sau là nghĩa tiếng việt.

Một cách khác là sử dụng chiếc điện thoại thông minh chụp ảnh lại những từ vựng vừa học và mở ra xem khi rảnh. Cách này bạn có thể học mọi lúc mọi nơi miễn là có điện thoại bên mình.

Với 4 bước học từ vựng tiếng anh mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã thấy việc học từ vựng không còn khó khăn như trước rồi phải không nào! Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học từ vựng và có thêm kinh nghiệm để học từ vựng nhanh. Đồng thời, tích lũy được vốn từ vựng đủ nhiều để có thể ôn thi tốt nghiệp THPT tiếng anh đạt hiệu quả cao.

Tham khảo thêm:

Phương pháp luyện thi tiếng anh tốt nghiệp THPT hiệu quả.