5 sai lầm học từ vựng tiếng anh cần tránh

1422
5 sai lầm khi học từ vựng tiếng anh
Rate this post

Khi ôn thi tốt nghiệp THPT tiếng anh hay đơn giản chỉ là học môn tiếng anh trên lớp thì chúng ta đều cần phải học từ vựng mỗi ngày. Để nhớ được nhiều từ vựng thì bạn cần phải có phương pháp học đúng. Hiện nay, có rất nhiều học sinh học từ vựng sai cách dẫn đến tình trạng học trước quên sau. Dưới đây là 5 sai lầm học từ vựng tiếng anh cần tránh.

1. Học thuộc từ vựng riêng lẻ

Sai lầm đầu tiên mà hầu hết các bạn học sinh mắc phải đó là học từ vựng theo kiểu riêng lẻ. Gần như 100% các bạn học sinh đều đã từng ít nhất một lần học thuộc từ mới tiếng anh theo kiểu viết ra giấy thành hai cột riêng. Một cột viết tiếng anh còn một cột viết tiếng việt. Thậm chí, từ vựng nào khó học quá còn viết đi viết lại kín hết cả trang giấy. Nhiều học sinh nghĩ rằng đây là cách học thông minh nhưng thực tế lại hoàn toàn sai lầm. Cách học này sẽ khiến bạn quên ngay đến 80% số từ vựng mà bạn đã học.

2. Học từ vựng xong không ôn tập lại

Bạn đưa ra mục tiêu mỗi ngày học 10 từ mới, hôm nào hứng khởi bạn có thể học đến vài chục từ mới. Học theo cách này có thể ngày hôm đó bạn nhớ được 10 từ đến vài chục từ. Nhưng lâu dần số lượng từ vựng tăng lên nhiều mà bạn không ôn tập, không sử dụng những từ vựng đó thì chắc chắn chỉ sau vài ngày bạn sẽ quên luôn. Do đó, học từ mới mà không ôn lại, không dùng đến thì tốt nhất là bạn đừng học, sẽ lãng phí thời gian.

3. Học từ vựng nhồi nhét

Học từ vựng theo kiểu cố gắng nhồi nhét, ép buộc bản thân mình phải nhớ được từ vựng. Điều đó càng khiến cho não bộ không tiếp nhận được thông tin mà bạn muốn ghi nhớ. Khi bạn đã không muốn học thì dù bạn có cố gắng ép mình như thế nào thì cũng sẽ không nhớ nổi. Nếu có nhớ được thì cũng sẽ rất nhanh quên.

5 sai lầm khi học từ vựng tiếng anh

4. Học từ vựng không theo chủ đề

Nhiều bạn tự đặt ra cho mình là phải nhớ được 1000 từ vựng hay hơn 1000 từ vựng. Nghe tới con số lớn như vậy rất dễ khiến cho bạn nản lòng, đặc biệt là bạn lại học từ vựng không theo một chủ đề nào cả. Thay vào đó, bạn đừng đặt nặng vấn đề số lượng, hãy học từ vựng theo từng chủ đề. Mỗi chủ đề bạn cố gắng học các từ vựng liên quan tới chủ đề đó thì sẽ nhớ từ vựng nhanh và nhiều hơn.

5. Học từ vựng không theo ngữ cảnh

Tiếng anh cũng giống như tiếng việt của chúng ta, mỗi một từ vựng khi đứng riêng lẻ thì nó có một nghĩa riêng. Nhưng nếu đặt từ vựng đó vào một ngữ cảnh khác thì có thể nó sẽ có nghĩa khác, chứ không phải nghĩa giống như khi nó đứng một mình. Do vậy, nếu học từ vựng mà bạn không học theo ngữ cảnh là hoàn toàn sai lầm. Điều đó sẽ khiến cho bạn không thể dịch được đúng nghĩa của một câu có chứa từ vựng đó.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về 5 sai lầm khi học từ vựng tiếng anh mà nhiều người đã mắc phải. Nếu bạn muốn học từ vựng tiếng anh hiệu quả thì hãy tránh ngay 5 sai lầm ở trên.

Tham khảo thêm:

Phương pháp học tiếng anh tại nhà hiệu quả nhất

Tổng hợp kiến thức tiếng anh 12 ôn thi tốt nghiệp