Tóm tắt tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt

1585
Tóm tắt tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt
Tóm tắt tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 1)

Trương Ba là một người làm vườn rát tốt bụng và nhân hậu nữa, thường thì đấu cờ với Đế Thích. Danh tiếng ấy của ông  đã vang lên đến tận trời xanh. Tuy nhiên, do sự làm ăn tắc trách mà Nam phải Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông ấy phải chết oan. Theo hư lời gợi ý của Đế Thích thì Nam Tào còn cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác của hàng thịt  ở ngoài ba mươi tuổi mới mất ở làng bên. Trú nhờ để thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba đã gặp phải rất nhiều phiền toái đến  lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng và  gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Đặc biệt là Trương Ba dần dần đã tiêm nhiễm  phải một số thói hư tật xấu và những nhu cầu thật là vốn xa lạ với ông ấy. Gay nhất là lúc chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng nhân đấy sách nhiễu đòi vòi tiền còn con trai Trương Ba thì ngày càng đắc ý, lấn lướt, coi thường  người bố. Ngược lại, vợ, con dâu  của Trương Ba không thể chịu nổi và dần dần càng xa lánh, thậm chí cháu của Trương Ba còn không nhận được ra ông, không muốn đến gần khiến cho ông Trương Ba vào đau khổ. Trước nghịch cảnh ấy,  những sự đau khổ của bản thân mình phải chịu khi sự sống nhờ trong xác của  anh hàng thịt. Trương Ba đã quyết định là phải trả lại thân xác cho hàng thịt. Sau đó, ông ấy lại được gợi ý nhập vào xác của cu Tị mới mất. Lần này, ông đứng thẳng thừng người ra và liền từ chối và kiên quyết rằng sự  lựa chọn giữa cái chết để bảo vệ danh dự và nhân phẩm của bản thân khỏi bị vấy bẩn trong khi  thân xác của người khác bởi những thói tầm thường, phàm tục.

Tóm tắt truyện hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 2)

Trương Ba đã gần 60 tuổi rồi và  là một người làm vườn tốt bụng với đặc biệt là rất cao cờ. Do tắc trách nên  Nam Tào đã gạch bừa tên của Trương Ba, khiến ông ấy phải chết oan. Vợ của Trương Ba lên Thiên để  đình kiện nhưng  theo  lời gợi ý của Đế Thích, để sửa sai nhưng  Nam Tào lại cho rằng  hồn Trương Ba đã  nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi thôi, để được sống lại. Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba đã gặp rất nhiều phiền toái về  lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng và gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng hơn. Đặc biệt là  sống bằng thân xác hàng thịt, Trương Ba dần dần đã được  tiêm nhiễm với  một số thói xấu và những nhu cầu vốn rất xa lạ với ông ấy. Gay nhất là khi chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng nhân đấy sách nhiễu đời  bằng được vòi tiền; con trai  của Trương Ba thì ngày càng đắc ý hơn, lấn lướt còn coi thường bố. Ngược lại, vợ, con dâu, cháu nội  của Trương Ba lại  không thể chịu nổi và dần dần càng xa lánh. Trương Ba đã lâm vào cảnh đau khổ. Trước cái  nghịch cảnh ấy, Trương Ba đã quyết định để  trả lại thân xác cho hàng thịt và  cũng không chấp nhận được sự nhập vào xác của  cu Tị và kiên quyết đã chấp nhận cái chết.

Tóm tắt vở kịch hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 3)

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” đã được Lưu Quang Vũ viết vào năm 1981và đươc  ra mắt lần đầu  với năm 1984. Đây là một tác phẩm của Lưu Quang Vũ được dựa vào cốt truyện dân gian để viết và đã rất thành công. Tác phẩm đã xoay quanh một tình huống kịch khá  rất đặc biệt và  do sự vô tâm và tắc trách của Nam Tào thì  Bắc Đẩu (hai vị quan trên thiên đình) mà Trương Ba – một người đang làm vườn tốt bụng rất hiền lành và khỏe mạnh, giỏi đánh cờ nữa, bỗng dưng lại  bị chết đột ngột như vậy. Vì thương quý Trương Ba nên  tiên cờ Đế Thích đã hóa phép cho hồn Trương Ba đẻ nhập vào xác của  anh hàng thịt mới chết. Từ đó Trương Ba đã  gặp  được rất nhiều phiền toái, rắc rối như là  lí trưởng sách nhiễu, con trai hư hỏng, vợ đòi bỏ đi, cháu gái thì  không nhận ra được ông của mình. Còn tính nết Trương Ba thì đã bị thay đổi hoàn toàn và trở nên một người phũ phàng, thô lỗ, bị mọi người ngày càng xa lánh. Cuối cùng Trương Ba đã quyết định để đi chọn cái chết và không nhập vào xác của ai nữa. Đây là cách mà ông thấy mình được sống toàn vẹn bên cạnh những người mà mình  thân yêu.

Tóm tắt văn bản hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 4)

Trương Ba đã bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai nên Nam Tào và Đế Thích đã cho hồn Trương Ba sống lại để nhập vào xác của  anh hàng thịt vừa mới chết. Trú đã nhờ  một  linh hồn trong thể xác của  anh hàng thịt Trương Ba đã gặp rất nhiều phiền toái như lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi bỏ chồng, gia đinh Trương Ba cũng thấy anh ngày càng trở nên xa lạ hơn rất nhiều …; bản thân của Trương Ba thì khổ vì phải sống trái  với tự nhiên và  giả tạo. Đặc biệt là thân xác của hàng thịt làm Trương Ba đã nhiễm một số thói xấu, một số như là  cầu vốn không phải của chính bản thân mình. Trước cái  nguy cơ tha hoá về nhân cách và sự phiền toái ấy là do mượn thân của kẻ khác. Trương Ba đã quyết định rằng trả lại xác  cho hàng thịt và chấp nhận chết, để “không còn cái vật quái giở mang cái tên: Hồn Trương Ba da hàng thịt nữa’’.

Tom tat hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 5)

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” là truyện đã kể về Trương Ba với một người làm vườn sáu mươi tuổi rất tốt bụng và đặc biệt ông còn hay chơi cờ rất giỏi. Trương Ba đã bị chết oan là vì do sự tắc trách của Nam Tào, vì muốn sửa sai nên  Nam Tào đã để Trương Ba nhập vào xác của một anh hàng thịt vừa mới chết ở làng bên. Sau khi sống lại thì trong thân xác của hàng thịt, Trương Ba đã gặp không ít phiền toái như là  lí trưởng sách nhiễu anh, vợ của anh hàng thịt thì ra sức để  đòi  lại chồng khiến gia đình của Trương Ba gặp rất nhiều cảnh khốn đốn. Sống ở thân xác của hàng thịt, Trương Ba thì  không giữ được nét thanh tao của  ngày xưa nữa , ông đã bị tiêm nhiễm nhiều với  thói  quen hư tật xấu, cùng với nhu cầu vốn trước kia thì trồng rất  là xa lạ đối với ông. Khó khăn ấy  gần như đã ập đến với ông, sự phiền toái nhất có thể là việc vợ của da hàng thịt đã đòi hỏi ông phải là người đàn ông thật sự, con trai của Trương Ba thì  ngày càng coi thường  người bố và gia đình của ông thì ngày càng xa cách. Trương Ba đau khổ vô cùng với trước nghịch cảnh sống nhờ với  thể xác này. Cuối cùng thì không thể chịu nổi  được nữa, không muốn tâm hồn vốn cao khiết của ông bị thay đổi nữa, Trương Ba  đã  yêu cầu trả thân xác lại cho hàng thịt và  cũng không chịu sống trong thân xác của  cu Ti. Ông  đã chết để bảo vệ lấy linh hồn thanh cao giản dị của mình.

THAM KHẢO THÊM

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp hồn trương ba da hàng thịt

CHI TIẾT: Soạn bài hồn trương ba da hàng thịt

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung bài chiếc thuyền ngoài xa