Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa

1804
Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa
Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 1)

Theo như  lời  của trưởng phòng đã đi thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới thì Phùng đã chụp được một bức ảnh  rất đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là những  hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương khói mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền đã cập  bến thì anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập người vợ mình của mình . Người đàn bà ấy đã được mời lên chánh án huyện, Phùng đã đưa ra lời khuyên ngắn nhưng người đàn bà ấy nhất quyết không từ bỏ người chồng của mình và bà đã kể hết lại cho mọi người nghe câu chuyện về cuộc đời của mình. Sau đó Phùng đã rời đi với bộ ảnh tuyệt đẹp nhưng anh biết rằng ở đằng sau đó là một sự thật không hề đẹp đẽ.

Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 2)

Chiếc thuyền ngoài xa là một câu chuyện đã gửi gắm nỗi niềm trăn trở giữa nghệ thuật và cuộc sống đạo đức. Phùng là một người  nhiếp ảnh và đã đến vùng biển miền Trung để săn được những bức ảnh đẹp của thiên nhiên. Sau nhiều ngày chờ đợi, thì anh cũng đã có được bức ảnh rất đắt giá. Nhưng ở đằng sau bức ảnh ấy là một hiện thực mà Phùng phải suy ngẫm rất lâu, người đàn bà bị người chồng hành hạ và đánh đập mình,  nhưng người đàn bà lại không thể bỏ người chồng của mình được.  vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều mà người ngoài không thể biết được. Phùng đã nhận ra rằng luật pháp và chánh án cũng không thể giúp đỡ cuộc sống của người đàn bà này. Anh ấy đã nhận ra được giá trị sâu sắc về cuộc sống của mình  rằng mình phải nhìn nhận sự vật nhiều chiều chứ không phải chỉ nhìn qua một cái nhìn đầy cảm quan từ vẻ bề ngoài của nó.

Tóm tắt tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 3)

Cắm trại trên biển đã nhiều ngày như vậy, Phùng đã chụp được những bức ảnh rất đắt giá về cảnh thuyền và biển cho những bộ lịch năm mới. Tưởng chừng Phùng sẽ rời đi với tâm trạng vui vẻ và chiến lợi phẩm để nộp lại cho trưởng phòng, thế nhưng trước mặt anh ấy lúc này là một hiện thực rất phũ phàng. Con thuyền ấy mà anh cho là có vẻ đẹp đắt giá lthì cũng là nơi mà người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ mình một cách dã man. Đứa con của họ vì thương mẹ nên đã đứng lên để  đánh lại người  cha của mình. Phùng đã ra tay ngăn cản nhưng không thành, người phụ nữ lúc này được mời lên chánh án. Phùng đã đưa ra lời  khuyên, nhưng  người đàn bà bỏ chồng nhưng không được. Người đàn bà ấy kể cho họ nghe lí do vì sao chị lại không thể bỏ người chồng vũ phu, tệ bạc ấy. Phùng đã hiểu rằng tất cả mọi thứ mình đã nhìn thấy không phải là toàn bộ câu chuyện. Anh ấy đã rời đi với nỗi tiếc nuối, dù sau này, những tấm ảnh của Phùng được mọi người rất yêu thích nhưng anh vẫn luôn thấy ở đó những hình ảnh hiện thực đau thương đến không thể quên được.

Tóm tắt bài chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 4)

Phùng là  nhân vật chính của truyện và là một người  nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo như lời cửa  trưởng phòng thì anh ấy đã đi về với  một vùng biển ở miền Trung để thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới. Tại đây, Phùng đã bắt gặp được  một hình ảnh thiên nhiên rất thơ mộng, đẹp rất hiếm có. Đó là những hình ảnh con thuyền ngoài xa trong làn sương khói  mờ ẩn hiện. Phùng đã được một cảnh mà anh cho rằng rất “đắt giá”. Thế nhưng, khi con thuyền ấy đã cập bến thì trước mặt Phùng lại là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh chính người vợ cuả mình , đứa con  thấy vậy vì muốn bảo vệ mẹ nên đã đứng lên để đánh lại cha của nó. Trước sự việc như vậy, Phùng thấy bất bình và tiến đến ngăn cản, nhưng Không may thì  Phùng đã bị người đàn ông đó đánh  bị thương. Bạn cũ của Phùng là  Đẩu  đã mời người đàn bà ấy đến chánh án huyện nhưng chị ta không nghe theo lời khuyên của Phùng mà vẫn sống với người chồng của mình. Người đàn bà kể cho mọi người nghe câu chuyện của mình và lí do không thể bỏ chồng. Phùng rời đi, tuy đã có một bộ ảnh ưng ý nhưng anh ấy luôn nhìn thấy đâu đó trong ảnh là người đàn bà đang bị chồng đánh đập.

Tóm tắt truyện chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 4)

Nhận yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng  là một người  nhiếp ảnh gia nghệ thuật đi đến vùng biển ở miền Trung (nơi mà  anh đã từng chiến đấu và có người bạn tên là chánh án Đẩu) để chụp ảnh cho cuốn lịch cuối năm. Sau thời gian phục kích, anh đã phát hiện ra và chụp được một cảnh đắt trời cho: hình ảnh chiếc thuyền từ xa đã ẩn hiện trong sương mờ. Đó là một cảnh đẹp như một bức tranh mực tàu khiến cho anh ấy rất bối rối như vừa đã khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện và khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn họ. 

Thuyền đã cập bến, Phùng đã ngạc nhiên đến sững sờ người khi thấy người đàn ông đang bước xuống  để đánh người vợ  một cách dã man và người con là  thằng Phác đánh bố để bảo vệ mẹ. Ba hôm sau, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, Phùng đã ra tay can thiệp mà không được và anh đã  bị thương. Anh ấy đã đưa về trạm y tế của toà án huyện. Theo lời mời của chánh án Đẩu, người đàn bà hàng chài đã được mời đến tòa án huyện. Ở đây, anh đã nghe hết câu chuyện của người đàn bà hàng chài với bao cảm thông, ngỡ ngàng. Anhấy rất ngạc nhiên khi thấy người đàn bà từ chối sự giúp đỡ của chánh án Đẩu và không chấp nhận ly hôn với người chồng vũ phu.  Phùng đã có một tấm ảnh được chọn vào bộ lịch thuyền và biển vào năm ấy. Tuy nhiên mỗi lần đứng trước tấm ảnh của mình, anh ấy  thấy hiện lên chiếc thuyền từ xa trong ánh sương mai với màu hồng của bình minh. Nếu nhìn lâu hơn thì bao giờ Phùng cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ ấy bước ra từ tấm ảnh.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay

CHI TIẾT: Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung bài những đứa con trong gia đình