MỞ BÀI BÀI THƠ TÂY TIẾN – QUANG DŨNG

1820
Mở bài bài thơ tây tiến
Mở bài bài thơ tây tiến
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài bài thơ tây tiến mẫu 1

Quang Dũng là một người nghệ sĩ rất đa tài, ông có thể viết văn, làm thơ, vẽ tranh và soạn nhạc, trong đó  đặc biệt ông đã  thành công với trong lĩnh vực sáng tác về  thơ văn và  với hồn thơ rất lãng mạn và phóng khoáng. Quang Dũng đã mang đến cho thơ văn kháng chiến một màu sắc rất là  mới mẻ và  độc đáo, đặc biệt là trong hình tượng của người lính: Vừa kiên cường vừa dũng cảm và vừa hào hoa phong nhã. Có thể cho ta thấy rõ được những nét mới mẻ này qua bài thơ như được coi là một kiệt tác thơ văn của Quang Dũng- Tây Tiến. Tây Tiến đã được sáng tác vào  năm 1947 mà  khi Quang Dũng  đã chia tay với đồng đội với  binh đoàn Tây Tiến để chuyển đến một  đơn vị công tác mới. Qua bài thơ thì Quang Dũng không chỉ thể hiện nỗi nhớ và tình cảm gắn bó với những người đồng đội và cùng với  vùng đất Tây Bắc mà còn dựng lên đầy sống động với chân dung  của  những người lính Tây Tiến vừa kiêu dũng, ngoan cường vừa tài hoa lãng mạn.

Mở bài tây tiến mẫu 2

Quang Dũng là một trong những nhà thơ rất đặc biệt, bởi ông không chỉ là một nhà thơ cầm bút sáng tác mà còn là một người lính cầm súng để đánh giặc. Có lẽ bởi vì vậy mà những bài thơ của Quang Dũng đã luôn gắn liền với những  hình ảnh của  những người lính, cũng là những người đồng đội của ông. Nổi bật nhất trong các sáng tác của ông Quang Dũng  là bài thơ Tây Tiến. Với bút pháp lãng mạn xen lẫn với tả thực, bài thơ đã khắc họa thật thành công được  với những  hình ảnh  của đoàn binh Tây tiến với những  khí thế hiên ngang và tâm hồn thơ mộng trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

Mở bài phân tích tây tiến mẫu 3

Quang Dũng là một nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, ông đã từng tham gia  vào hoạt động và chiến đấu trong binh đoàn Tây Tiến, chính những trải nghiệm cùng sống và  cùng nhau  chiến đấu trong những ngày tháng gian khổ ấy đã để lại được những miền kí ức mà không bao giờ quên trong tâm hồn của nhà thơ. Hơn nữa, trải nghiệm về chiến tranh thì cuộc sống của người lính cũng chính là chất liệu và  cảm hứng quan trọng trong những sáng tác của  thơ ca của Quang Dũng. Ông đã có rất nhiều bài thơ hay viết về đề tài chiến tranh của người lính, trong đó Tây Tiến cũng  chính là kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng,  phong cách và con người của Quang Dũng. Được sáng tác vào  năm 1947, Tây Tiến của Quang Dũng không chỉ tái hiện không khí  của kháng chiến ác liệt với nhiều gian khổ mà còn dựng lên với bức chân dung về người lính và  với những vẻ đẹp đáng trân trọng.

Mở bài tây tiến mẫu 4

Nhà thơ Vũ Quần Phương đã nhận xét và bài thơ Tây Tiến: “Quang Dũng đã đứng riêng một ốc đảo, đặc biệt với bài thơ Tây Tiến thì ông Quang Dũng  không có điểm gì chung với những nhà thơ khác được, ông đứng biệt lập như một hòn đảo với giữa các nhà thơ kháng chiến”. Phải chăng thì cái mới và cái lạ, với cái riêng biệt ấy cũng  chính là tượng đài  của những người chiến sĩ, và của những người anh hùng của dân tộc  ta đã hy sinh vì dân tộc,  đã được tạc dựng lại vừa mang vẻ đẹp của sự anh dũng, kiên cường  và vừa mang  được vẻ đẹp hào hoa và rất  lãng mạn.

Mở bài phân tích tây tiến mẫu 5

Chiến tranh đã đi xa nhưng mỗi khi nhắc lại thì  ta vẫn không thể nào mà quên được  với biết bao kí ức về những năm tháng gian lao mà  rất đẹp đẽ của dân tộc. Trang sử vàng của đất nước có lẽ  đã được bắt đầu từ đôi tay của những người lính. Họ có thể là những người nông dân, những trí thức và  những người có địa vị trong xã hội…. Những con người khác nhau với cuộc sống khác nhau, nhưng khi đã  xảy ra chiến tranh thì họ sẽ sẵn sàng đi theo tiếng gọi con tim và  gác lại toàn bộ công việc để lên đường đi cứu nước. Hình ảnh của  người lính có lẽ  đã được khắc họa đẹp nhất, chân thực nhất qua bài thơ Tây tiến của nhà thơ Quang Dũng.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ tây tiến

BÀI VĂN MẪU: KẾT BÀI PHÂN TÍCH TÂY TIẾN

BÀI VĂN MẪU: MỞ BÀI TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP LỚP 12

Trên đây là tổng hợp mở bài Tây Tiến hay dành cho học sinh. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các em học sinh có thêm phương pháp viết kết bài cho các bài văn phân tích tác phẩm thật hay, thật độc đáo.