Cách phân bổ thời gian hiệu quả làm bài thi tiếng anh THPT

1805
5/5 - (2 bình chọn)

Để có thể làm bài thi môn tiếng anh THPT đạt kết quả cao thì cách phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết. Vậy phải phân chia thời gian như thế nào cho hiệu quả, tận dụng tối đa thời gian khi thi tiếng anh THPT?

1. Tại sao cần phân bổ thời gian?

Thực tế, trong các kỳ thi môn tiếng anh THPT đã có rất nhiều thí sinh không làm hết câu hỏi, đến lúc gần hết giờ vẫn còn nhiều câu hỏi chưa trả lời. Để xảy ra tình trạng này là do thí sinh không phân chia thời gian ngay từ đầu. Cứ có trống làm bài thi là bắt tay vào làm luôn, không quan tâm câu nào khó, câu nào dễ, câu nào cần ít thời gian, câu nào cần nhiều thời gian.

Đó là lý do tại sao bạn cần phân bổ thời gian khi tiếng anh để đảm bảo trả lời được hết các câu hỏi trong đề thi.

2. Cách phân bổ thời gian làm bài thi tiếng anh

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu trước về cấu trúc đề thi tốt nghiệp thpt môn tiếng anh được trình bày cụ thể, chi tiết trong bảng sau:

Cách phân bổ thời gian hiệu quả làm bài thi tiếng anh THPT

Tổng thời gian làm bài của đề thi tiếng anh là 60 phút với 50 câu hỏi.

Để có thể làm bài thi tiếng anh đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên phân bố thời gian như sau:

  • 2 phút đầu:

Khi nhận được đề thi bạn hãy dành ra 2 phút đầu tiên để đọc lướt toàn bộ đề thi từ trên xuống dưới.

  • 25 phút tiếp theo:

Tiếp theo, bạn nên bắt đầu làm từ các câu hỏi nhận biết và các câu hỏi thông hiểu. Phần thi này có khoảng 25 câu hỏi, tính ra trung bình bạn chỉ nên dành tối đa 1 phút cho 1 câu hỏi.

Để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên dành thời gian từ 30 giầy – 45 giây để trả lời cho các câu hỏi đơn giản phát âm, trọng âm hay chọn câu đúng. Lưu ý thời gian này đã tính cả thời gian tô đáp án.

Đối với các câu hỏi về đồng nghĩa, trái nghĩa hay viết lại câu thì bạn có thể dành thời gian nhiều hơn một chút từ 45 giây đến 1 phút để trả lời.

Trường hợp bạn đã dành ra hơn 1 phút để trả lời câu hỏi đó mà vẫn không tìm ra đáp án thì bạn có thể tạm thời bỏ qua, đánh dấu lại để đến khi đã trả lời xong hết đề thi mà còn thời gian thì bạn quay lại những câu hỏi đó.

Tham khảo mẹo nhỏ ôn thi tiếng anh cho phần thi từ vựng và trọng âm.

Cách phân bổ thời gian hiệu quả làm bài thi tiếng anh THPT

  • 30 phút tiếp theo:

Thời gian này hãy dành cho phần đọc hiểu môn tiếng anh. Phần này chiếm tỷ lệ điểm cao nên bạn hãy dành thời gian để đọc bài đọc hiểu, tìm ra nội dung chính của đoạn đọc hiểu.

Thường trong đề thi tiếng anh sẽ có 3 đoạn đọc hiểu. Bạn nên chia thời gian theo tỷ lệ 7 – 10 – 13, tức là phần câu hỏi có nhiều lựa chọn thì dành 7 phút, phần đọc hiểu cấp độ dễ dành 10 phút, phần đọc hiểu khó hơn thì dành 13 phút.

Tham khảo mẹo nhỏ ôn thi tiếng anh cho phần thi đọc hiểu và giao tiếp.

  • 3 phút cuối:

Hãy dành 3 phút cuối cùng kiểm tra lại đáp án, rà soát một lượt xem còn câu nào chưa tô đáp án thì tô cho hết.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách phân bổ thời gian làm bài thi tiếng anh THPT ở trên, các bạn thí sinh sẽ tận dụng được thời gian của mình để làm bài thi tiếng anh đạt điểm cao.