Mẹo nhỏ ôn thi tiếng anh cho phần thi từ vựng và trọng âm

1591
Mẹo nhỏ ôn thi tiếng anh cho phần thi từ vựng và trọng âm
Rate this post

Nếu đã làm thử đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh thì chắc hẳn bạn đã biết cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh như thế nào. Các câu hỏi sẽ được chia ra thành từng phần riêng. Để có thể dành được điểm cho từng phần thi chẳng hạn như phần từ vựng, phần trọng âm thì các bạn nên tham khảo ngay một số mẹo nhỏ ôn thi tiếng anh cho phần thi từ vựng và trọng âm dưới đây.

1. Phần thi ngữ pháp và từ vựng

Phần thi này sẽ có khoảng 14/50 câu hỏi trong đề thi tiếng anh tốt nghiệp THPT. Để làm tốt phần thi này, bạn cần nắm chắc được các cấu trúc ngữ pháp. Đồng thơi, bạn hãy học các từ vựng có trong sách giáo khoa tiếng anh phổ thông và từ vựng trong các sách tham khảo tiếng anh.

Mẹo nhỏ dành cho bạn khi ôn luyện phần ngữ pháp – từ vựng đó là bạn nên học kết hợp với ngữ cảnh. Khi đặt từ vựng, cấu trúc ngữ pháp vào ngữ cảnh bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn. Đặc biệt là mỗi một từ vựng tiếng anh, tùy vào ngữ cảnh có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn không nên học từ vựng riêng lẻ mà hãy đặt vào ngữ cảnh để học.

Tham khảo thêm:

15 chuyên đề ngữ pháp tiếng anh cần học khi ôn thi thpt

Hướng dẫn dạng bài về ngữ âm trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

2. Ôn thi tiếng anh cho phần trọng âm

Phần thi này thường có khoảng 4 câu trong đề thi. Tuy ít nhưng nếu bạn làm đúng hết thì điểm tiếng anh của bạn sẽ cao hơn, vì thế đừng khinh thường những câu hỏi phần này. Bài thi tiếng anh về trọng âm sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết các quy tắc sau:

Đối với những danh từ kết thúc bằng đuôi – ic, – iar, – ical, , – tion, – ance, – idle, – ious, , – ience, – id, , – ence , – eous,– ish, – ian, – ity, – sion…thường thì trọng âm sẽ rơi vào vị trí ngay trước đuôi này.

Đối với những từ có hậu tố: – ee, -ental, – ese, – ique, – eer, – ain, – esque …thì trọng âm sẽ rơi vào đúng âm tiết đó.

Đối với những danh từ ghép thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất.

Đối với những tính từ ghép thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.

Đối với những từ có 3 âm tiết kết thúc bằng đuôi – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al,…thường thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất.

Đối với những từ có hậu tố – ful ,– ment, – ship,  – hood, – ing, – en,  – able, – ous, – less,– ness, – er/ or,…thì trọng âm sẽ không bị ảnh hưởng.

Phần lớn các tính từ và danh từ có 2 âm tiết thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết đầu tiên, còn nếu là động từ 2 âm tiết thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ hai.

Đó là một số quy tắc nhỏ, tuy đơn giản nhưng nếu bạn nắm chắc thì những câu hỏi về phần trọng âm, phát âm chắc chắn bạn sẽ ăn điểm. Vì thế, hãy học ngay những quy tắc này bạn nhé!

Mẹo nhỏ ôn thi tiếng anh cho phần thi từ vựng và trọng âm

Trên đây, chúng tôi vừa mới chia sẻ những mẹo nhỏ khi ôn thi tốt nghiệp THPT tiếng anh về phần từ vựng và trọng âm. Tuy là đơn giản nhưng lại giúp ích nâng cao số điểm bài thi tiếng anh của bạn lên rất nhiều nếu như bạn nắm chắc những mẹo nhỏ này. Các bạn hãy nhớ lý thuyết tiếng anh và áp dụng vào làm thật nhiều bài tập tiếng anh có liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, trọng âm. Nếu thực hiện được như vậy chắc chắn bạn sẽ làm bài thi môn tiếng anh rất tốt. Chúc các bạn thành công!