3 sai lầm khi học văn cần tránh

1803
3 sai lầm khi học văn cần tránh
5/5 - (3 bình chọn)

Văn học là môn học khá trừu tượng, do đó, nếu bạn biết cách học thì bạn sẽ nhớ rất nhanh kiến thức và còn có cảm hứng để học văn. Ngược lại, nếu bạn học không đúng cách, học sai cách thì bạn sẽ khó có thể nhớ được kiến thức, thậm chí còn có thể cảm thấy chán nản khi học văn. Nếu không muốn rơi vào trạng thái buồn chán khi học văn thì hãy tránh ngay 3 sai lầm khi học văn dưới đây.

1. Không coi trọng kiến thức cơ bản

Có rất nhiều học sinh coi thường những kiến thức gọi là cơ bản, cứ nghĩ rằng cơ bản thì không cần phải học sâu, học quá nhiều làm gì cho tốn thời gian. Nhưng thực tế bạn đâu có biết một sự thật rằng cơ bản, dễ học thì cũng dễ bị mất điểm nếu như bạn không cẩn thận. Hãy thử nghĩ xem, so với việc làm một bài văn trong 90 phút mà chỉ có 5 điểm với việc trả lời một câu hỏi nghị luận văn học, kiến thức phần đọc hiểu môn ngữ văn trong 15-30 phút được 3 điểm thì cái nào sẽ dễ hơn. Vì thế, các bạn đừng bỏ qua những kiến thức cơ bản của môn ngữ văn, cơ bản dễ học thì bạn càng phải học kĩ, nhớ nhanh để khi làm bài thi có thể ăn trọn điểm phần đó.

2. Xin tài liệu học văn không chọn lọc

Thời đại công nghệ 4.0 khi mà có rất nhiều kênh thông tin có thể giúp các bạn học sinh tiếp cận với môn văn. Tuy nhiên, đây cũng chính là sai lầm khi học văn rất lớn của nhiều người khi mà đi xin tài liệu, tải các loại tài liệu văn học miễn phí trên mạng về học mà không có chọn lọc. Cứ thấy ai chia sẻ miễn phí cũng xin về. Họ đâu biết có rất nhiều tài liệu không còn phù hợp với kiến thức hiện tại. Họ đâu biết rằng những tài liệu họ xin được có thể sẽ không cần dùng tới.

Để khắc phục sai lầm này thì khi tìm các tài liệu văn học để tham khảo bạn nên chọn lọc thật kỹ, chỉ nhận những tài liệu phù hợp với mục đích mình đang hướng tới là ôn thi trên lớp, ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn hay là ôn thi đại học.

3 sai lầm khi học văn cần tránh

3. Ép mình học một cách chống đối

Sai lầm khi học văn thứ 3 cực kì nguy hiểm, không những nó có thể khiến bạn học văn kém đi mà còn khiến bạn cảm thấy ghét môn văn. Đó chính là cứ ép mình học, học một cách chống đối, học cho có. Chẳng hạn như bạn cứ ép mình phải đọc hết một bài văn, ép mình phải học thuộc lòng một đoạn văn, học như học vẹt chứ thực ra bạn không hiểu gì về tác phẩm đó.

Bạn học để lấy số lượng, chỉ quan tâm xem mình đã học được bao nhiêu bài văn. Cách học này ban đầu có thể sẽ không vấn đề gì nhưng lâu dần nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nản khi học môn văn.

Để tránh mắc phải sai lầm này thì bạn nên tập trung học ngay từ đầu. Khi mới bắt đầu chương trình học bạn cần phải định hướng, liệt kê ra những thứ mình cần phải học và học văn mỗi ngày. Tuyệt đối bạn không được để kiến thức dồn lại quá nhiều sẽ khiến bạn học không kịp.

Khi đọc văn, học văn bạn nên học cách suy luận, phân tích vấn đề, hiểu vấn đề chứ không nên học thuộc lòng theo kiểu “học vẹt”.

Trên đây là một số sai lầm cần tránh dành cho các bạn học văn. Nếu xác định thi môn văn thì bạn cần phải loại bỏ ngay những sai lầm trên ngay từ bây giờ. Nếu muốn làm bài thi môn văn hiệu quả đừng bỏ qua 4 điều cần nhớ để đạt điểm văn cao.