Cách chọn môn thi trong kỳ thi đại học

1771
Rate this post

Như ở bài trước chúng ta đã hiểu về Kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia. Vậy các thí sinh phải đăng ký tham gia như thế nào? Cách chọn môn thi trong kỳ thi đại học ra sao thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

***Bạn có thể xem thêm: Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là gì?

Theo quy định của Bộ giáo dục, khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thí sinh cần hoàn thành đủ 4 bài dự thi gồm 3 môn bắt buộc: Toán – văn – Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) do mỗi thí sinh tự chọn. Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Và thời gian thi cụ thể của từng môn thi

Đối với hệ Giáo dục thường xuyên các thi sinh sẽ thực hiện 3 bài dự thi bao gồm toán văn và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để xét tốt nghiệp. Các bạn học sinh vẫn có thể đăng ký tham gia thi ngoại ngữ để xét tuyển vào các trường đại học trên toàn quốc. 

Bao nhiêu điểm thì đỗ tốt nghiệp THPT?

Theo quy định của Bộ GD – ĐT các kết quả được xét đỗ tốt nghiệp đảm bảo các yêu cầu sau:

– Thí sinh đảm bảo đủ điều kiện dự thi và Kết quả thi cuối cùng được công nhận (không bị hủy do bất cứ lý do gì).

– Hoàn thành các môn thi và bài thi theo đúng quy định (nội dung phần 1 vừa nêu) và các môn đều k bị điểm liệt (trên 1) theo thang điểm chung (10 điểm)

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

Trường hợp đặc biệt được miễn thi tốt nghiệp THPT

– Thí sinh thuộc diện tham gia thi chọn tuyển dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực (kỳ thi các môn văn hóa,  khoa học kỹ thuật, văn hóa – văn nghệ)

– Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Người có hoàn cảnh đặc biệt: Khuyết tật (đặc biệt) nặng, người hoạt động trong kháng chiến bị nhiễm chất hóa học (khả năng lao động giảm từ 61% trở lên), con ruột của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Yêu cầu đối với người khuyết tật:

+ Theo chương trình giáo dục chung: Hoàn thành chương trình THPT; đủ điều kiện tham gia dự thi; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bài viết trên đã tóm gọn đầy đủ về Cách chọn môn thi trong kỳ thi đại học cũng như các đối tượng đặc biệt được xét duyệt miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới nhé!

***Các bạn có thể xem thêm:

Nên chọn hình thức luyện thi Đại học nào là tốt nhất