Kinh nghiệm thi đánh giá tư duy (HUST) Đại học Bách khoa Hà Nội

967
kinh-nghiem-thi-danh-gia-tu-duy
Rate this post

LuyenthiDGNL biết rằng mỗi kỳ thi đều tạo ra rất nhiều áp lực cho thí sinh, nhất là những kỳ thi lớn như kỳ thi Trung học phổ thông, kỳ thi đại học, thi đánh giá năng lực, thi đánh giá tư duy. Hiểu được tâm tư của các bạn, chúng tôi gửi tới các bạn bài viết Kinh nghiệm thi đánh giá tư duy dưới đây để các bạn có thể áp dụng vào quá trình chuẩn bị và ôn thi của bản thân. Các bạn tham khảo nhé!

>>THAM KHẢO NGAY KHÓA ÔN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI 2023<<

I. Kinh nghiệm thi đánh giá tư duy – Trước khi thi cần chuẩn bị gì?

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đánh giá tư duy, sau đây là một số lời khuyên mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn thí sinh.

Chuẩn bị tâm thế tốt nhất, luôn sẵn sàng trước kỳ thi

Để chuẩn bị cho bản thân tâm thế luôn luôn sẵn sàng đối với kỳ thi đánh giá tư duy. Các bạn cần phải:

a) Nắm rõ đầy đủ thông tin về kỳ thi đánh giá tư duy

Lưu ý đầu tiên bạn cần nắm rõ chính là “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để vượt qua được kỳ thi Đánh giá tư duy với điểm số cao và đỗ được trường đại học mong ước, các bạn cần phải nắm bắt được những thông tin chính của kỳ thi này, thông qua việc trả lời những câu hỏi sau:

 • Kỳ thi đánh giá tư duy là gì?
 • Lịch thi đánh giá tư duy như thế nào?
 • Địa điểm thi đánh giá tư duy ở đâu?
 • Cách đăng ký tham gia thi đánh giá tư duy.
 • Lệ phí thi đánh giá tư duy là bao nhiêu?
 • Phổ điểm thi đánh giá tư duy.
 • Danh sách các trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy làm hình thức tuyển sinh,…
 • Sự thay đổi về cấu trúc đề thi Đánh giá tư duy năm 2023
 • Đề cương, đề thi thử đánh giá tư duy năm 2023.

b) Đưa ra lộ trình ôn luyện hợp lý và hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu được những thông tin trên, bước tiếp theo chính là các bạn nên lập ra cho bản thân một kế hoạch/chiến lược cụ thể cùng với phương pháp ôn thi phù hợp. Hãy ôn tập từ tổng quan kiến thức cơ bản cho đến đi sâu vào những kiến thức nâng cao, dựa theo sườn đề thi thử mà trường ĐHBK công bố. Qua đó bạn có thể tránh khỏi những vấn đề như học tủ; học lệch; nắm bắt sai cấu trúc đề; thiếu khoa học, hiệu quả gây lãng phí thời gian,… Khi đã thiết kế được một lộ trình ôn luyện thi hợp lý, việc ôn thi sẽ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Cụ thể:

 • Chọn khung thời gian và phương pháp học mà các bạn thấy phù hợp với bản thân nhất.
 • Cần nắm vững được những kiến thức trọng tâm và phương pháp ôn tập phù hợp cho từng môn.
 • Tạo không gian học tập yên tĩnh không bị sao nhãng.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng, tập thể thao lành mạnh,…

c. Ôn tập lại kiến thức cơ bản

Về tổng quan, kỳ thi đánh giá tư duy (HUST) tập trung đánh giá các yếu tố của thí sinh như sau: 

 • Đánh giá khả năng tư duy toán học.
 • Đánh giá khả năng tư duy khoa học – áp dụng vào giải quyết vấn đề.
 • Đánh giá khả năng tư duy đọc – hiểu.

Đặc biệt lưu ý: Đề thi đánh giá tư duy không nhằm mục đích kiểm tra trí nhớ, học thuộc lòng; mà nhằm mục tiêu kiểm tra trình độ tư duy của các bạn thí sinh. Vậy nên, trong quá trình ôn thi bên cạnh ghi nhớ những kiến thức căn bản thì các bạn cũng nên rèn luyện khả năng tư duy của bản thân.

d) Hãy tập làm quen với dạng bài tính toán và logic

Dạng bài tính toán logic còn khá là mới, hiếm khi xuất hiện trong bài thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia. Vậy nên, khi mới tiếp xúc với dạng bài này thì các bạn thí sinh sẽ cảm thấy đôi phần bỡ ngỡ, chưa quen.

Để khắc phục được điều này, các thí sinh phải luyện đề thật nhiều để biến dạng đề này trở nên thật quen thuộc với mình nhé!

e) Rèn luyện khả năng tư duy

Để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi đánh giá tư duy, thí sinh cần rèn luyện thêm kỹ năng tư duy để hiểu cũng như nắm bắt được từ khóa chính ở trong các câu hỏi một cách nhanh chóng nhất. 

Kỹ năng tư duy chính là điều mà mỗi thí sinh cần tập trung nhất cho kỳ thi Đánh giá tư duy này. 

Một mẹo nhỏ để phát triển khả năng tư duy và tăng tốc độ đọc đề, chính là nắm bắt từ khóa trong câu hỏi. Một mẹo khác chính là rèn luyện khả năng loại trừ đáp án. Hai kỹ năng này sẽ giúp ích cho các rất nhiều khi làm bài thi chính thức. Tuy nhiên, để thuần thục được hai kỹ năng này, các em cần chăm chỉ luyện đề, từ đó mới phát triển được khả năng suy luận và tư duy.

Giữ sức khỏe và chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết

Phải biết giữ gìn sức khỏe bản thân trước khi bắt đầu “lâm trận”. Đi ngủ sớm và chuẩn bị hết mọi thứ cần thiết từ tối hôm trước khi thi. Đừng quên chuẩn bị sẵn một số “bảo bối” này trước khi bước vào phòng thi nhé:

 • Một chai nước: Uống nước sẽ giúp bạn bình tĩnh, trấn an tốt, “hạ nhiệt tim” và “làm mát não”. 
 • Đem theo một vài bút bi dự phòng. 
 • Máy tính bỏ túi mang vào trong phòng thi theo đúng chuẩn quy định của kỳ thi đánh giá tư duy, phải đối chiếu với danh mục máy tính trường ĐHBKHN đã công bố.
 • Thẻ dự thi và CCCD hoặc CMT. Khi nhận giấy báo dự thi bạn cần phải kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, phần đăng ký dự thi và địa điểm thi, phòng thi,…

Chuẩn bị kỹ lưỡng trang phục dự thi

ĐHBKHN chưa công bố quy định cụ thể nào về trang phục khi tham dự kỳ thi Đánh giá tư duy. Tuy nhiên thí sinh cũng nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng, kín đáo, không nên quá lòe loẹt, đúng chuẩn mực và cảm thấy thoải mái, dễ chịu, thoáng mát.

kinh-nghiem-thi-danh-gia-gia-tu-duy-1

Đồng phục học sinh đi học chính là sự lựa chọn hàng đầu cho thí sinh khi còn đang băn khoăn không biết mặc gì đi thi. Đây là trang phục quen thuộc, các thí sinh đã cảm thấy quá quen với nó, đồng thời giúp tạo cảm giác thầy trò và bạn bè gắn kết trong lớp khi bước vào phòng thi.

Tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào phòng thi

Tâm lý là yếu tố vô cùng quan trọng,đôi khi nó còn ảnh hưởng phần lớn điểm số của các bạn thí sinh.

Ví dụ, mặc dù các em đã chuẩn bị từ kiến thức cho đến tư trang một cách kỹ càng, nhưng đến khi đi thi vì lo lắng mà gặp rối khi đọc câu hỏi, kết quả là khoanh sai đáp án mặc dù câu ấy không khó với khả năng tư duy của các em.

Vì vậy, các sĩ tử cần phải giữ cho mình tâm lý thật thoải mái. Mỗi thí sinh thường có gần 30 phút đầu để ngồi đợi trước khi thi, lúc này hãy giao lưu cùng với thầy cô coi thi hoặc các thí sinh xung quanh để thư giãn tâm lý nhé. Ngoài ra các bạn cũng có thể uống một vài ngụm nước để bản thân thấy thư thả hơn.

II. Kinh nghiệm thi đánh giá tư duy – Trong phòng thi

Để lúc làm bài thi đánh giá tư duy đạt được hiệu quả cao nhất, thí sinh có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

Đọc kỹ phần hướng dẫn và yêu cầu của bài thi

Trong quá trình thi, việc đầu tiên các thí sinh cần hết sức lưu ý đó chính là đọc thật kỹ hướng dẫn và yêu cầu của bài trước khi bắt đầu làm, tránh gặp những lỗi sai phạm không hay..

Luôn phải giữ vững tinh thần tự tin

Về cơ bản, bài thi đánh giá tư duy không phải quá khó. Vậy nên, bạn hãy cứ tự tin, bình tĩnh , vận dụng kiến thức đã ôn tập cũng như khả năng tư duy để chinh phục bài thi này. 

Phân bổ thời gian hợp lý trong suốt quá trình làm bài thi

Phân bổ thời gian sao cho hợp lý nhất có thể, đây là điều vô cùng quan trọng giúp thí sinh đạt điểm số cao trong kỳ thi đánh giá tư duy. Hãy học cách để phân phối thời gian sử dụng để đọc hiểu đề bài, đọc hiểu phần hướng dẫn của từng phần, từng câu hỏi, phân loại câu từ dễ đến khó và thời gian để làm chúng.

kinh-nghiem-thi-danh-gia-gia-tu-duy-2

Ngoài ra, để tiết kiệm được thời gian làm bài, thí sinh nên phân chia thời gian làm từng phần trong bài theo số lượng câu hỏi của riêng phần đó. Khi đó các bạn sẽ áng chừng được thời gian cần thiết để hoàn thành tất cả những câu hỏi trong đề là bao nhiêu.

Bạn cũng nên để dành ra 10 phút cuối để kiểm tra lại một lượt những câu mình đã làm xem có sai sót gì trong quá trình đọc hiểu và tư duy hay không.

Luôn ghi nhớ rằng “dễ trước khó sau” 

Đừng nên tiêu tốn quá nhiều thời gian để làm những câu khó. Bạn hãy tập trung thời gian đầu tăng tốc độ làm hết những câu dễ trước, tiết kiệm thời gian để giải những câu khó sau đó.

Thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót

Một lưu ý vô cùng quan trọng khác chính là các bạn cần nắm rõ là điểm bài thi đánh giá tư duy được tính dựa trên tổng số đáp án chính xác và không bị trừ điểm với những câu trả lời sai. Vậy nên, hãy điền đáp án hết tất cả câu hỏi trong bài thi, không để trống đáp án nào,, kể cả những câu các bạn không chắc chắn là đúng hay không, nhưng cứ khoanh “ngẫu nhiên”, tăng khả năng ăn điểm các bạn nhé.

Đừng vội chuyển sang phần tiếp theo

Một chú ý nữa là nếu bạn còn thời gian sau khi đã hoàn thành một phần thi, đừng vội chuyển sang phần tiếp theo luôn mà nên kiểm tra lại những đáp án mà bạn chưa chắc chắn. Bởi vì thí sinh không được phép quay lại phần thi trước để sửa lại đáp án khi thời gian của phần thi ấy đã kết thúc.

Không để xung quanh làm ảnh hưởng đến tâm lý bản thân

Để tập trung vào bài thi quả không dễ, bởi vì có quá nhiều yếu tố tác động lên chúng ta như: Tốc độ làm bài của các thí sinh khác, giám thị, tiếng ồn, tâm lý lo âu… Vì thế, hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng để tránh bị tác động bởi những yếu tố xung quanh ở trong phòng thi. Cụ thể như:

 • Luôn tâm niệm rằng “Đề thi khó thì sẽ khó đối với hầu hết tất cả mọi người, không chỉ riêng đối với mình. Cho nên ta chỉ cần tập trung làm hết sức”.
 • Phải tin rằng mọi thí sinh không phải là “siêu nhân” nên chẳng ai nhớ được hết tất cả những gì đã học.
 • Khi đang làm bài thì đừng quan tâm tới những thí sinh khác. Chẳng hạn như gặp vấn đề về kỹ thuật, làm bài nhanh, ra về sớm,…
 • Hít thở đều, sâu và không nên cố gắng giữ bình tĩnh, hãy dành một khoảng thời gian để cơ thể tự thích ứng làm quen.

III. Kinh nghiệm thi đánh giá tư duy – Sau khi thi

Thường kết quả của phần thi trước (Phần thi đã kết thúc) sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc và tâm lý của các thí sinh. Vậy làm sao để giữ vững được tinh thần cho những phần thi sau, sau đây là một số kinh nghiệm chúng tôi muốn gửi đến các bạn:

 • Sau khi kết thúc một phần thi hãy luôn giữ vững tinh thần lạc quan và hy vọng, cho dù kết quả phần thi vừa xong như thế nào thì cũng biết rằng bản thân đã cố gắng hết sức.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, bình tĩnh trước khi bước vào phần thi tiếp theo.

Bài viết tham khảo thêm:

Với những kinh nghiệm thi đánh giá tư duy đã được đúc kết ở trên, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ vững tin mà tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy. Chúng tôi chúc cho các bạn bình tĩnh, tự tin và đạt được điểm số mà mình đã đề ra nhé!