Các thông tin mới nhất về kỳ thi Tốt nghiệp THPT

1678
5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia là một kỳ thi đánh giá năng lực quan trọng dành cho các bạn đã hoàn thành chương trình lớp 12. Vậy kỳ thi đó diễn ra như thế nào và các thay đổi mới nhất của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia là gì? Mời các bạn tham khảo các thông tin dưới đây.

***Bạn có thể xem thêm: Cách chọn môn thi trong kỳ thi đại học

Từ năm 2015 trở lại đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng được gộp làm 1. Khi tham gia kỳ thi này, các thí sinh sẽ phải đăng ký thi ít nhất 4 bài thi gồm 3 môn thi bắt buộc: Toán – ngữ văn – Ngọc ngữ và một bài thi tổ hợp chung. Bài thi tổ hợp thí sinh sẽ có: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD).

Đơn vị tổ chức

Là các cơ sở, tổ chức, trường học được bộ GD-ĐT cho phép. 

Đối tượng được tham dự kỳ thi

Là các thí sinh học hết chương trình Trung học phổ thông hoặc các chương trình tương đương với cấp Trung học phổ thông của Việt Nam; những người chưa có bằng tú tài hoặc những ai đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Đối tượng được đăng ký tham gia dự thi là các bạn đã hoàn thành chương trình THPT hoặc các chương trình tương đương với THPT của Việt Nam (được bộ GD chấp nhận), những thí sinh có bằng Tú tài hoặc đã tốt nghiệp THPT các năm trước có mong muốn, nhu cầu dự thi vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Một số điểm cần chú ý

– Môn tiếng Hàn được bổ sung vào danh mục các môn thi cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông từ năm 2021.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 (đề thi tham khảo được công bố trước đó). Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (tùy vào tình huống thực tế có thể sẽ không được đưa vào đề thi.

Các điều thí sinh cần chú ý khi vào phòng thi:

Các đồ dùng được phép mang và sử dụng:

– Dụng cụ học tập: bút viết, bút chì, compa, tẩy bút chì, thước kẻ, máy tính cầm tay ( lưu ý: không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ); Atlat (đối với môn thi Địa lý).

– Các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp. 

*Các loại máy tính cầm tay thí sinh được phép sử dụng trong kỳ thi:

Casio FX-500MS, FX-570MS, FX-570ES-Plus, FX-570VN Plus, FX580VN X; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli W1710, WD991ES; Eras E370, E371, E372, E380; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X.

Các dụng cụ cấm:

– Học sinh bị cấm mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có nhãn hoặc có cồn, vũ khí nguy hiểm và chất gây cháy nổ, đặc biệt các bạn học sinh KHÔNG ĐƯỢC PHÉP mang tài liệu và các thiết bị truyền, chứa thông tin. 

– Khi làm bài, các em chỉ được viết một màu mực (tuyệt đối không sử dụng màu đỏ), bài thi không được chứa ký hiệu riêng. Với những môn tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

Điểm thi và cách thức xét tốt nghiệp

Các thí sinh đỗ Tốt nghiệp THPT khi đạt 5 điểm trở lên. Kết quả được tính với tổng điểm 4 môn thi, điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm điểm ưu tiên (nếu có) qua công thức: 

Tổng điểm 4 bài thi cộng điểm khuyến khích rồi chia 4, nhân 7, cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3; sau đó lấy tổng trên chia 10 và cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến 2 chữ số thập phân.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn về kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia cũng như các điều cần chú ý khi tham gia kỳ thi này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn dễ dang hơn trong việc chuẩn vị – đăng ký – tham gia kỳ thi và không mắc phải những lỗi đáng tiếc. Chúc các bạn thành công!