Tóm tắt bài thơ dọn về làng

1762
Tóm tắt bài thơ dọn về làng
Tóm tắt bài thơ dọn về làng
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ dọn về làng (mẫu 1)

Nông Quốc Chấn là một nhà thơ ở dân tộc Tày có rất nhiều sự đóng góp cho nền văn học của các dân tộc thiểu số cũng như nền văn học Việt Nam hiện đại, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000. Nhà thơ cũng đã từng giữ được nhiều chức vụ quan trọng trong công tác văn hóa và văn nghệ ở nước ta. Dọn về làng đã được sáng tác  vào năm 1950, là một bài thơ viết về quê hương tác giả trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp với  nhiều đau thương mất mát   và  anh dũng. Bài thơ được trao giải nhì tại Đại hội liên hoan thanh niên  thế giới ở Béc-lin vàm sau đó đã được dịch đăng trên Tạp chí ở Châu Âu. Bài thơ được  viết bằng tiếng Tày vì do tác giả dịch sang tiếng Việt. Dọn về làng là một bức tranh hiện thực rất sinh động của  người nhân dân  ở Cao Bắc Lạng trong những năm kháng chiến chống thực dân  Pháp. Bức tranh đó  có hai mảng, mảng tối và  mảng sáng: tối là một  cuộc sống cơ cực, bị giặc lùng bắt, cướp của, giết người tàn bạo, dã man; còn sáng là một cuộc sống hồi sinh, vui tươi . Sau ngày hoàn toàn giải phóng. Tứ thơ “dọn về làng” đã được khơi nguồn từ cảm hứng hồi sinh đó. Bài thơ đã có một cái kết cấu khá hiện đại theo trình tự hiện tại – quá khứ – hiện tại. Nhà thơ đã đứng nên ở thời điểm hiện tại để viết  nên bài thơ. Mở đầu là những câu thơ tràn đầy niềm vui để chiến thắng khi quê hương ta  hoàn toàn giải phóng, mọi người đã  chuẩn bị “dọn về làng” để khôi phục lại cuộc sống.

Tóm tắt nội dung bài thơ dọn về làng (mẫu 2)

Nông Quốc Chấn là một nhà thơ và là nhà hoạt động văn hóa, người dân tộc Tày ở Bắc Cạn. Từ một ông giáo hiền lành, sớm được giác ngộ cách mạng và được rèn luyện trong khói lửa chiến tranh, ông đã trở thành một cán bộ trung kiên và một nhà hoạt động văn hóa, một nhà thơ rất xuất sắc của Đảng và dân tộc. Dọn về làng là lời thơ rất mộc mạc và bình dị với bao chi tiết được chọn lọc cảm động. Nỗi đau thương thời giặc giã mà những hình ảnh của người bà, người cha, người mẹ trong khói lửa đau thương, niềm vui giải phóng ấy và hình ảnh của quê hương hồi sinh đã được nói lên một cách thật giản dị và cảm động. Dọn về làng là một trong những thành tựu rát đáng nhớ và đáng để tự hào của thơ ca kháng chiến thời chống Pháp. Hơn nửa ở thế kỉ sau thì  bài thơ vẫn để lại được  cho chúng ta nhiều xúc động.

Tóm tắt bài thơ dọn về làng ngắn (mẫu 3)

Nông Quốc Chân (1923 – 2002), tên khai sinh là Nông Văn Quỳnh ở  dân tộc Tày, quê ở xã Châu Khê (nay thuộc  xã Cốc Đán), huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. Nông Quốc Chân đã đóng góp nổi bật của ông trong nhiều lĩnh vực sáng tác là thơ. Thơ Nông Quốc Chấn đã mang đầy cảm xúc rất chân thành  và chất phác, lời thơ đã toát lên  vài nét riêng biệt trong suy tư và đã diễn đạt của người miền núi: giản dị, tự nhiên và giàu hình ảnh. Dọn về làng (1950) là bài thơ đã viết về quê hương tác giả trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp với  nhiều đau thương và  anh dũng.

Tóm tắt bài thơ dọn về làng chi tiết (mẫu 4)

Nông Quốc Chấn có tên thật là Nông Văn Quỳnh, sinh ngày 18 tháng 11 năm 1923, quê gốc xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. Dân tộc Tày.  Ông đã sớm giác ngộ cách mạng, ông đã hoạt động trong Mặt trận Việt Minh, tham gia du kích và giải phóng quân trước tháng 8 năm 1945. Sau cách mạng tháng Tám vẫn tiếp tục được hoạt động trong Mặt trận Việt Minh, tham gia tỉnh ủy tỉnh Bắc Cạn, đi phục vụ chiến dịch và bắt đầu hoạt động văn hóa nghệ thuật. Sau năm 1945 thì  nhà thơ Nông Quốc Chấn đã  tham gia vào khu ủy Việt Bắc và là một đại biểu Quốc hội khóa I, Chủ tịch Hội Văn nghệ khu Việt Bắc, Ủy viên và rồi là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật toàn quốc. Từ năm 1964 đến nay, nhà thơ Nông Quốc Chấn đã tiếp tục đảm nhận được những trọng trách của Đảng và của  Nhà nước: Đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin kiêm Hiệu trưởng của trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hiệu trưởng trường Viết văn về  Nguyễn Du, Chủ tịch Hội Văn hóa văn nghệ  cảu các dân tộc và  Phó Chủ tịch  của Ủy ban Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí  và Toàn cảnh sự kiện và dư luận. Dọn về làng là bức tranh hiện thực sinh động của người  nhân dân Cao – Bắc – Lạng trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bức tranh có hai mảng: mảng tối và mảng sáng,  tối là cuộc sống rất  cơ cực và bị giặc đàn áp của người dân; sáng là  một cuộc sống hồi sinh, vui tươi sau ngày hoàn toàn được giải phóng. Tứ thơ Dọn về làng đã được khơi nguồn từ cảm hứng hồi sinh đó.

Tóm tắt bài thơ dọn về làng ngắn gọn (mẫu 5)

Tên khai sinh của  Nông Văn Quỳnh (1923- 2002) ở dân tộc Tày, quê tỉnh Bắc Cạn. Ông đã tham gia cách mạng từ trước năm 1945 và đã  giữ được nhiều trọng trách trong văn hóa và  văn nghệ, những tiếng  ca của người Việt Bắc (1959), Đèo gió (1968)

Suối và biển (1984) với một số tập thơ được viết  bằng tiếng Tày.

Thơ của ông rất  giản dị và  tự nhiên, giàu hình ảnh mang đặc trưng của người miền núi. Bài thơ này được  viết vào năm 1950, thời gian mà  quê hương tác giả đang đấu tranh anh dũng với thực dân Pháp đầy những đau thương mà anh dũng. Nhà thơ hình như đã ý thức được những mất mát và  đau thương cũng như là tinh thần của người nhân dân cho nên đã viết bài thơ này. “Nỗi thống khổ của nhân dân”.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài dọn về làng hay

CHI TIẾT: Soạn văn bài đọc thêm dọn về làng

CHI TIẾT: Tóm tắt tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt chi tiết