3 hạn chế lớn nhất của kỳ thi đánh giá năng lực

1997
3 hạn chế lớn nhất của kỳ thi đánh giá năng lực
5/5 - (1 bình chọn)

Thực tế cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn thí sinh. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều vấn đề khác đều có hai mặt của nó. Bên cạnh những ưu điểm thì kỳ thi đánh giá năng lực vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Dưới đây là 3 hạn chế lớn nhất của kỳ thi đánh giá năng lực.

1. Áp lực khi phải thi nhiều kỳ thi

Không phải chỉ đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực là các bạn thí sinh đã trúng tuyển vào đại học. Ngoài kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh vẫn phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT với rất nhiều môn thi khác nhau. Điều đó gây ra áp lực cho các bạn thí sinh vì phải ôn luyện nhiều và ôn luyện nhiều phạm trù khác nhau.

Vừa phải thi đánh giá năng lực vừa phải ôn thi tốt nghiệp THPT môn toán và các môn học khác khiến nhiều bạn thí sinh mất nhiều thời gian ôn luyện. Trong khi đó, kỳ thi nào cũng quan trọng nên buộc thí sinh phải biết cách sắp xếp thời gian, phân bổ kiến thức ôn tập cho tốt.

2. Tốn kém tiền, thời gian

Kỳ thi đánh giá năng lực chỉ tổ chức tại một địa điểm thi nhất định, chứ không bố trí nhiều điểm thi. Vì thế, các bạn thí sinh khi tham gia thi bắt buộc phải di chuyển xa nếu điểm thi đó cách xa nhà. Ngoài ra, các bạn sẽ phải tốn thêm chi phí thuê nhà ở, phí đi lại, ăn uống để tiện cho việc thi cử. Đây cũng chính là một trong những trở ngại khiến cho nhiều bạn thí sinh không thể tham gia vào kỳ thi này.

3 hạn chế lớn nhất của kỳ thi đánh giá năng lực

3. Chưa phổ biến với học sinh xa trung tâm

Kỳ thi đánh giá năng lực ngày càng được nhiều người biết đến và quan tâm, tuy nhiên, vẫn còn một số thí sinh thuộc khu vực xa trung tâm thành phố HCM chưa biết đến kỳ thi này. Hạn chế này buộc các giáo viên phải dành thời gian tư vấn cho các em, đồng thời hướng dẫn và giúp các em đăng ký tham gia vào kỳ thi này. Với những bạn thí sinh chưa biết một chút thông tin nào về kỳ thi này thì rất cần các thầy cô giáo trước tiên là cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời. Sau đó là định hướng giúp các em có nên thi hay không. Và cuối cùng là đưa ra các phương pháp học tập phù hợp với các em.

Tuy rằng thi đánh giá năng lực có những hạn chế nhất định nhưng nếu xét về tương lai lâu dài thì những lợi ích mà kỳ thi này mang lại nhiều hơn rất nhiều so với những hạn chế của nó. Vậy nên, chúng tôi khuyên các bạn đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội để phát triển trong tương lai.

Các trường đại học sử dụng kết quả thi ĐGNL rất nhiều. Do đó, việc cần làm của bạn bây giờ là hãy học tập thật tốt, tìm hiểu thật kỹ về thi đánh giá năng lực, ôn thi đánh giá năng lực thật nhiều để sẵn sàng đăng ký tham gia thi.

Chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra từ kỳ thi này. Do đó, đừng quá lo lắng về những hạn chế của kỳ thi mà hãy nhìn vào đó để tìm cách khắc phục.

Chúc các bạn thành công!