Phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học tự nhiên

2185
Phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học tự nhiên
4.5/5 - (8 bình chọn)

Trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2022 có phần thi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên gồm các môn thi vật lý, hóa học và sinh học. Nếu muốn đạt được điểm cao của phần thi này các bạn đừng bỏ qua những chia sẻ về phân tích đề thi ĐGNL lĩnh vực khoa học tự nhiên dưới đây.

1. Với phần thi môn Vật lý

Với phần thi của môn vật lý trong đề thi đgnl thường sẽ có 10 câu hỏi nằm trong kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Cụ thể, chương trình lớp 11 thường liên quan đến từ trường, dòng điện, khúc xạ ánh sáng. Còn kiến thức của lớp 12 thì thuộc cả 7 chương trong sách giáo khoa vật lý 12.

Câu hỏi trong phần thi này nằm trong số câu hỏi trắc nghiệm từ số 121 đến 130. Phần lớn các câu hỏi đều không quá khó, chỉ cần các bạn nắm chắc kiến thức cơ bản đồng thời luyện tập nhiều dạng bài tập là có thể ghi điểm phần này.

Các bạn có thể tham khảo đề thi thử đánh giá năng lực.

sach-on-thi-dgnl-hn

2. Với phần thi môn Hóa học

Phần thi môn hóa học cũng có 10 câu hỏi nằm trong chương trình của cả 3 lớp 10, 11 và 12. Cụ thể, kiến thức lớp 10 thường liên quan tới tốc độ phản ứng của các chất hóa học và cân bằng hóa học. Phần này các bạn học sinh nên tập trung ôn tập về những dạng bài những yếu tố có ảnh hưởng tới sự dịch chuyển cân bằng hóa học.

Kiến thức hóa học lớp 11 thường liên quan tới chương 1 và chương 2 cùng những bài tập tổng hợp về hidrocarbon. Để trả lời được câu hỏi phần này các bạn cần nắm chắc kiến thức lý thuyết lớp 11.

Môn hóa học sẽ có số câu hỏi phần lớn nằm trong chương trình lớp 12. Các bạn phải nhớ được các định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn nguyên tố, biện luận, phương pháp quy đổi, phương pháp trung bình…Hãy ôn tập nhiều các dạng bài tính toán phản ứng của các chất hóa học, cố gắng hiểu bản chất của các phản ứng để có thể phân tích dữ liệu chính xác.

Phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học tự nhiên

3. Với phần thi môn Sinh học

Phần thi môn Sinh học có 10 câu hỏi liên quan tới 2 dạng bài trắc nghiệm và điền đáp án.

  • Đối với phần trắc nghiệm:

Có 9 câu hỏi liên quan tới chương trình môn sinh học lớp 11 và lớp 12, trong đó có 4 câu thuộc lớp 11, còn lại là lớp 12. Những câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu yêu cầu các bạn học sinh cần phải ghi nhớ và hiểu rõ kiến thức. Vậy nên, khi ôn tập phần này, các bạn phải học thật kĩ, thật hiểu chứ không nên học mơ hồ, hiểu không sâu thì sẽ không trả lời được chính xác câu hỏi.

  • Đối với phần điền đáp án:

Thường sẽ chỉ có 1 câu liên quan đến tính toán thuộc phần di truyền, biến dị, cơ chế và quy luật di truyền. Câu hỏi này sẽ không đưa sẵn đáp án mà bắt thí sinh phải tự tính toán ra đáp án. Vậy nên, câu hỏi này buộc thí sinh phải vận dụng kiến thức mình đã học để giải được bài toán.

Với 3 môn thi lý, hóa, sinh thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên trong thi đánh giá năng lực, các bạn cần phải nhớ được lý thuyết kết hợp với giải thành thạo các bài tập vận dụng thì mới có thể ghi được điểm cao của phần thi lĩnh vực khoa học tự nhiên.

sach-on-thi-dgnl-hcm

Chúc các bạn thành công!