Tóm tắt đàn ghi ta của lorca

1804
Tóm tắt đàn ghi ta của lorca
Tóm tắt đàn ghi ta của lorca
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt đàn ghi ta của lorca (mẫu 1)

Qua bài thơ, tác giả thể hiện nỗi đau và sự xúc động sâu sắc trước cái chết bi thảm của nghệ sĩ Lorca – một nghệ sĩ khao khát tự do, dân chủ, luôn mong muốn sự cách tân nghệ thuật và nghệ thuật đi tới không ngừng. Tình yêu con người, tình yêu nghệ thuật và khát vọng tự do mà Lor – ca hằng ôm ấp là cái đẹp mà sự tàn ác không thể nào hủy diệt được.

Tóm tắt đàn ghi ta của lorca (mẫu 2)

Đàn ghi ta của Lor-ca đã khắc họa được thành công hình tượng của Lor-ca, một người nghệ sĩ có đầy khát vọng một cách tân nghệ thuật, một người chiến sĩ suốt đời đi  đấu tranh cho tự do và công lí; nhưng cuộc đời lại bất hạnh do tội ác của thế lực bạo tàn ấy. Qua bài thơ mà Thanh Thảo đã bày tỏ  được lòng đồng cảm và xót thương với sự tri âm, ngưỡng mộ của cuộc đời, tài năng và nhân cách của một người nghệ sĩ thiên tài. Nhà thơ cũng đã gửi tới người đọc một thông điệp: cái đẹp của nhân cách, cái đẹp của sự sáng tạo và nghệ thuật chân chính đó sẽ có sức sống bất diệt.

Tóm tắt bài đàn ghi ta của lorca (mẫu 3)

Bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca đã rút trong tập “Khối vuông ru-bic”, là một trong số nhũng sáng tác tiêu biểu cho kiểu tư duy của Thanh Thảo. Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức  rất  nhiều suy tư và trăn trở về  với các vấn đề xã hội và thời đại. Ông luôn mong  muốn cuộc sống được cảm nhận và được  thể hiện ở bề sâu nên luôn khước từ lối thể hiện dễ dãi. Ông là một trong số những cây bút mà luôn nỗ lực cách tân thơ Việt với xu hướng đi đào sâu vào cái tôi nội cảm, tìm kiếm được  những cách biêu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do, xóa bỏ đi mọi ràng buộc,  sáo chộn  bằng nhịp điệu đến bất thường để mở con đường cho một cơ chế liên tưởng rát là  phóng khoáng nhằm đem đến cho thơ một cách mĩ cảm hiện đại với  những hệ thống thi hảnh và ngôn ngữ hiện đại. Tư bài thơ của Thanh Thảo: giàu suy tư, mãnh liệt, phóng khoáng  trong xúc cảm ấy mà  nhuộm  màu sắc tượng trưng cho sự siêu thực ấy.

Tóm tắt tác phẩm đàn ghi ta của lorca (mẫu 4)

Bài thơ của Thanh Thảo đa mang nhiều suy tư trăn trở của người trí thức luôn mong muốn đổi mới với nền văn học nước nhà. Chính vì vậy mà mỗi tác phẩm của ông đều mang những nét rất mới lạ và  đặc sắc trong cả lối viết và hình thức. Mỗi vần thơ của ông đều được  mang đậm những dấu ấn của những hình ảnh mang tính tượng trưng siêu thực. Tiêu biểu cho thấy  lối tư duy rất giàu suy tư mãnh liệt và  phóng khoáng  trong xúc cảm và không thể dễ hiểu được  vì ít nhiều thì cũng hướng  tới sự tượng trưng của  bài thơ Đàn ghita của Lorca.

Tóm tắt nội dung trong bài đàn ghi ta của lorca (mẫu 5)

Tác phẩm  được sáng  tác vào năm 1979, nó đã kết tinh từ niềm thương vô hạn cũng như sự cảm phục, trân trọng và ngưỡng mộ Thanh Thảo dành cho Lor ca. Bài thơ nhanh chóng gây tiếng vang lơn trong văn học Việt Nam nhờ nội dung đầy tính nhân văn và hình thức nghệ thuật thơ hết sức sáng tạo và mới mẻ. Thanh Thảo đã đặt cho tác phaame của mình một nhan đề giản dị nhưng giàu ý nghĩa. Đàn ghi ta không chỉ là nhạc cụ  truyền thống củ Tây Ban Nha mà còn được coi là biểu tượng cho nền nghệ thuật ở đất nước này. Còn Lor ca là nhà thơ, nhạc sĩ, họ sĩ, nhà viết kĩ thuật nổi tiếng của người Tây Ban Nha, là người khởi xướng và thúc đẩy mạnh mẽ nhưng cách tân trong lĩnh lức nghệ thuật. Với nhan đề này, Thanh THảo ngầm khẳng định ghi ta của Lor-ca  là biểu tượng cho những cách tân nghệ thuật của người nghệ sĩ thiên tài Lor-ca . Nhan đề đã hé mở  được hình tượng nghệ thuật trung tâm của bài thơ.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài phân tích đàn ghi ta của lorca

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh ngữ văn 12

CHI TIẾT: Soạn bài đàn ghi ta của lorca