Lộ trình tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà cực hiệu quả

1759
lộ trình tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Tiếng anh giao tiếp đang ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống và công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện về thời gian, tiền bạc để đi học tiếng anh. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid đang ngày càng phức tạp như hiện nay thì lựa chọn phương pháp học tiếng anh tại nhà có lẽ là phương án tối ưu nhất. Nhưng khi học tại nhà nhiều người lại gặp phải vấn đề không biết bắt đầu học từ đâu. Đừng lo, hãy tham khảo ngay lộ trình tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà cực hiệu quả dưới đây.

Thứ nhất, phải nắm chắc nền tảng tiếng Anh

Phần này còn được gọi là các kỹ năng hỗ trợ cho giao tiếp tiếng anh. Cũng giống như việc khi chúng ta muốn xây dựng một ngôi nhà khang trang, bền đẹp thì cần phải có móng nhà trước đã. Đối với việc học giao tiếp tiếng anh cũng vậy, muốn giao tiếp tốt thì đầu tiên, các bạn phải có một kiến thức nền tảng và nằm chắc những kiến thức đó trước.

Các kỹ năng mà bạn cần phải học đầu tiên đó là phát âm, từ vựng và ngữ pháp.

1. Phát âm

Internet hiện nay rất phát triển nên chỉ cần bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc laptop là có thể tự học tại nhà.  Để học phát âm bạn có thể lên youtube tìm các video dạy phát âm tiếng anh, hãy học phát âm thật chuẩn 44 âm tiết có trong bảng IPA (Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế). Sau đó, bạn học tiếp đến nối âm, trọng âm và nuốt âm…

2. Từ vựng

Để có thể giao tiếp được thì bạn cần phải có một lượng từ vựng nhất định. Bạn có thể chia ra ở nhiều cấp độ học khác nhau. Ở cấp độ giao tiếp cơ bản thì bạn cần phải tích lũy từ 1500 – 3000 từ vựng.

3. Ngữ pháp tiếng anh

Để giao tiếp được thì bạn cần phải nắm được cấu trúc ngữ pháp, trật tự trong câu. Ngữ pháp tiếng anh khá là đa dạng, càng học lên cao thì bạn sẽ càng thấy có nhiều nội dung mới. Vì thế, bạn hãy cố gắng vận dụng ngay những kiến thức đã học vào giao tiếp thì sẽ không bị quên.

tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Thứ hai là tự học tiếng anh giao tiếp

Giao tiếp bao gồm các kỹ năng nghe, nói, phản xạ. Bạn cần phải học theo đúng lộ trình bắt đầu từ nghe => nói => phản xạ.

1. Tại sao lại không phải nói trước mà lại là nghe trước?

Bởi vì cùng là tiếng anh nhưng nếu bạn nghe người Việt nói so với người bản địa nói tiếng anh nói thì bạn sẽ cảm nhận được sự khác nhau rõ rệt. Vì thế, bạn nên nghe người bản địa nói trước rồi bắt chước lại, sau đó hãy học theo cách nói của họ. Bạn có thể luyện nghe tiếng anh qua video, qua lời bài hát, qua phim ảnh, qua các clip ngắn.

2. Luyện nói mỗi ngày

Mọi kiến thức bạn học được, nghe được đều sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn không luyện nói. Có rất nhiều cách luyện nói khác nhau. Bạn có thể đọc to thành tiếng những đoạn văn ngắn, những đoạn hội thoại hay các tài liệu về tiếng anh. Bạn cũng có thể tự ghi âm giọng đọc của mình rồi nghe lại xem mình phát âm sai chỗ nào và sửa ngay. Bạn cũng có thể đứng trước gương tập nói tiếng anh theo một bài văn mà bạn đã viết sẵn ra, ví dụ như một bài giới thiệu về bản thân hay gia đình mình…

3. Luyện phản xạ tiếng anh

Để phản xạ một cách tốt nhất bạn nên tìm cho mình một người bạn có niềm đam mê học giao tiếp tiếng anh như bạn. Hai bạn có thể nói chuyện bằng tiếng anh với nhau qua video hoặc các tin nhắn thoại, nói về bất cứ chủ đề gì. Đây là cách học hiệu quả nhất giúp bạn tăng khả năng phản xạ tiếng anh. Hoặc bạn có thể tìm đến những nơi có nhiều người nước ngoài, làm quen với họ rồi trò chuyện với họ.

Trên đây là lộ trình tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà cực chi tiết cho những ai đang không biết nên bắt đầu học từ đâu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được phương pháp học tiếng anh tại nhà hiệu quả nhất cho bản thân mình.

Tham khảo thêm phương pháp luyện thi tiếng anh tốt nghiệp THPT hiệu quả.