Kết bài phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh

1455
Kết bài phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh
Kết bài phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Kết bài phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh (mẫu 1)

Như vậy, bài thơ “Sóng” là một sáng tác rất đặc sắc và  độc đáo  đã viết về đề tài tình yêu, đồng thời cũng  là thi phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Thông qua việc sử dụng thể thơ năm chữ cùng  với cách ngắt nhịp rất  linh hoạt  đã tạo nên  được nhịp điệu rất  độc đáo cùng với việc đã  sử dụng hình tượng “sóng”, nhà thơ đã bộc lộ chân thành khát vọng tình yêu rất là mãnh liệt và sôi nổi của trái tim người phụ nữ. Qua đó, chúng ta có thể khẳng định được  “Xuân Quỳnh là  một nhà thơ của khát vọng hạnh phúc đời thường” với một tình yêu  rất nồng nhiệt, vừa táo bạo say đắm lại vừa thiết tha dịu dàng, đồng thời cũng cho ta  thấy được khát vọng  để vươn tới một tình yêu đích thực và vượt qua mọi sự hữu hạn của kiếp người luôn thường trực trong trái tim của người phụ nữ.

Kết bài phân tích sóng của xuân quỳnh (mẫu 2)

Qua bài thơ “Sóng”, tác giả Xuân Quỳnh đã tái hiện lại được  trái tim khao khát yêu đương và hạnh phúc đời thường của người phụ nữ với nhiều cung bậc khác nhau và  với đa sắc thái giống như một âm điệu của những con sóng ở trên biển cả. Âm điệu đó đã được tạo nên từ hai hình tượng “sóng” và “em” song hành, đồng hiện xuyên suốt bài thơ, vừa sóng đôi và quyện hòa vừa tách biệt. Ngoài ra, thể thơ năm chữ cùng sự linh hoạt trong cách phối âm, ngắt nhịp cũng góp phần diễn tả tình yêu lúc nồng nàn, tha thiết với  lúc trầm lắng và  suy tư. Qua đó, chúng ta có thể thấy được rằng  “Nỗi khát vọng tình yêu – Bồi hồi trong ngực trẻ” luôn thường trực trong trái tim và tâm hồn ngập tràn với tình yêu thương đằm thắm và thiết tha của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Kết bài sóng của xuân quỳnh (mẫu 3)

Như vậy, với  cấu trúc song hành giữa hai hình tượng “sóng” và “em”, bài thơ đã khắc họa được  thành công tâm trạng của người phụ nữ đang đắm chìm trong một tình yêu rất đằm thắm và tha thiết cùng  với khát vọng về sự thủy chung. Đồng thời, sắc điệu trữ tình của bài thơ đã góp phần đã thể hiện  được vẻ đẹp của tâm hồn của người phụ nữ đang yêu. Đặc biệt, ra đời trong bối cảnh tàn khốc của cuộc kháng chiến chống Mỹ thì  thi phẩm đã tô đậm hơn nữa là những  khát vọng tình yêu mãnh liệt của nhà thơ. Qua đó, chúng ta có thể khẳng định được: “Sóng không chỉ là “Hoa dọc chiến hào” mà còn là bài thơ đi cùng năm tháng”.

Kết bài sóng xuân quỳnh (mẫu 4)

Sức sống mãnh liệt của một tác phẩm của nền văn học không chỉ nằm ở hơi thở  của thời đại mà còn  là ở tấm lòng và tài năng của người nghệ sĩ. “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ  không chỉ đã mượn hình tượng sóng để bày tỏ được một  sự khát vọng yêu chân thành và rất táo bạo của nhân vật trữ tình mà còn thể hiện được sự  khát khao vĩnh viễn hóa tình yêu, được bất tử trong tình yêu và đã vượt thoát cảm giác cô đơn nhỏ bé của một cái tôi với nhiều lo âu dự cảm.

Kết bài sóng (mẫu 5)

Vẻ đẹp của một tác phẩm của nền văn học đương nhiên nằm ở tài năng và tâm huyết của một nghệ sĩ để cho ra đời  với những dòng văn và những  vần thơ  đã đi cùng năm tháng. Nhưng, hơn tất cả vẫn cần một  sự rung động của độc giả để hiểu hết được những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác giả đã gửi gắm vào những đứa con tinh thần của mình. Để sống cùng với tác phẩm và cuộc đời của chủ thể trữ tình trong tác phẩm đó để hiểu được với  một tâm hồn thơ  và với nhiều lo âu dự cảm, một trái tim yêu rất  táo bạo và  chân thành mà Xuân Quỳnh  đã gửi gắm trong bài thơ “Sóng”, người đọc phải nâng mình lên để  trau dồi vốn tri thức và để  hiểu biết  những cái hay và cái đẹp của mỗi tác phẩm văn học mà các nhà thơ  nhà văn  đã để lại.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy ngữ văn 12

CHI TIẾT: Mở bài sóng xuân quỳnh