Mở bài dọn về làng

1853
Mở bài dọn về làng
Mở bài dọn về làng
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài dọn về làng (mẫu 1)

Nông Quốc Chấn là một trong những nhà thơ rất tiêu biểu đã đại diện cho tầng lớp trí thức của vùng dân tộc thiểu số sớm đã giác ngộ cách mạng và đã trưởng thành trong đấu tranh kháng chiến chống Pháp. Ông có những đóng góp nổi trội cho nền văn học,  đặc biệt  là trong lĩnh vực của thơ ca. Thơ của Nông Quốc Chấn đã  mang cảm xúc dạt dào và  chân thành, chất phác, với giọng thơ  đã toát lên nét riêng biệt trong lối suy tư và đã diễn đạt mang đậm bản chất của người miền nú như là  giản dị, hồn nhiên và giàu hình ảnh. Với những đóng góp to lớn của mình vào nền văn học nước nhà thì ông rất vinh dự khi đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về nền  văn học nghệ thuật vào  năm 2000. “Dọn về làng” là một trong những sáng tác tiêu biểu và rất nổi bật nhất của Nông Quốc Chấn đã viết về những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp gian lao khổ cực mà rất anh dũng của quê hương mình.

Mở bài dọn về làng hay (mẫu 2)

Bài thơ “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn đã được sáng tác sau chiến thắng chiến dịch Biên giới Thu – Đông vào năm 1950, là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất đã viết về với chính quê hương của tác giả. Bài thơ đã nói lên sự gian khổ trong những năm tháng chiến đấu đồng thời đã thể hiện khí thế hào hùng và oanh liệt của dân tộc và cũng  là một  món ăn với  tinh thần đã góp phần vào sự thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta.

Mở bài gián tiếp dọn về làng hay (mẫu 3)

Nông Quốc Chấn sinh năm 1923, ông là một người dân tộc Tày ở Bắc Kạn. Từ một ông giáo hiền lành chất phác của một vùng quê nghèo, mà sớm đã được giác ngộ cách mạng và  lớn lên trong khói lửa chiến tranh, ông đã trở thành một người cán bộ của cách mạng trung kiên của Đảng, một nhà hoạt động văn hóa và còn  là một nhà thơ xuất sắc của nền văn học nước nhà. Bài thơ “Dọn về làng” là một tác phẩm tiêu biểu và nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nông Quốc Chấn, nó  cũng đã được viết trong chiến dịch Biên giới thu – đông năm 1950. Bài thơ đã  được viết bằng tiếng Tày và sau đó ông đã tự dịch ra tiếng Việt theo thể thơ tự do. Vào năm 1951thì  bài thơ đã được tặng giải Nhì trong Đại hội liên hoan học sinh sinh viên thế giới cũng đã  được tổ chức tại Béc-lin, sau đó được dịch sang tiếng Pháp và giới thiệu trên Tạp chí Châu Âu.

Mở bài gián tiếp dọn về làng hay nhất(mẫu 4)

Bài thơ “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn là  một bài thơ tiêu biểu viết về quê hương  ở vùng Cao –Bắc-Lạng, đã được ra đời sau chiến thắng giải phóng biên giới năm 1950 với  một chiến thắng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Pháp đó  như là: mở thông chiến khu với các nước xã hội chủ nghĩa. Song bài thơ lại không mang ý nghĩa chính trị ấy mà đã nói về ý nghĩa và niềm vui phấn khích khi đã được hoàn toàn giải phóng của bà con người dân tộc. Với hình ảnh vô cùng chân thực và sinh động, giọng thơ hồn nhiên và chất phác đậm chất của người dân tộc miền núi của Nông Quốc Chấn, bài thơ đã phác họa lên được một bức tranh hiện thực về sự thống khổ của nhân dân và niềm vui, hạnh phúc khi đã giành lại được tự do và đã thể hiện được niềm tin vào một tương lai tươi sáng của quê hương.

Mở bài dọn về làng hay nhất (mẫu 5)

Nông Quốc Chấn (1923-2002) là một nhà thơ, nhà hoạt động cách mạng của người dân tộc Tày, ông là một trong số những gương mặt rất  tiêu biểu đã đại diện cho tầng lớp tri thức của người dân tộc thiểu số sớm đã giác ngộ cách mạng. Đóng góp  cho nền văn học nước nhà của ông đó là thơ, với những cảm xúc chân thành mộc mạc giản dị và giọng thơ tự nhiên, chất phác với những  hình ảnh của  thơ rất  chân thực và sinh động đã  toát lên được nét riêng biệt trong lối tư duy và đã diễn đạt của người dân tộc ở  miền núi. Chiến thắng biên giới thu đông vào năm 1950 có ý nghĩa lịch sử thật  to lớn với nhân dân ta trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hòa vào niềm vui chung của toàn dân tộc Nông Quốc Chấn đã chắp bút và đã viết lên tác phẩm “Dọn về làng”. Bài thơ đã viết về quê hương của chính tác giả trong những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ và đau thương mà rất anh dũng, qua đó đã nói lên vai trò và  ý nghĩa lớn lao của kháng chiến thắng lợi đối với đời sống cũng như con người  ở nơi đây.

THAM KHẢO THÊM

CHI TIẾT: Kết bài phân tích dọn về làng

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ dọn về làng

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp hồn trương ba da hàng thịt