Những điều cần chú ý trong kỳ thi đại học môn vật lý

1960
Rate this post

Những điều cần chú ý trong kỳ thi đại học môn vật lý sẽ giúp các bạn xây dựng Cách học tốt Vật Lý. Bài viết dưới đây rất cần thiết đối với các bạn đang cảm thấy mông lung và chưa nắm rõ phần kiến thức ôn thi đại học.

***Bạn có thể tham khảo thêm:

Dao động điều hòa

Làm sao để đạt điểm cao môn vật lý thi đại học?

Kiến thức trọng tâm trong kỳ thi đại học môn vật lý

Trong cấu trúc đề thi đại học môn Vật Lý, học sinh cần chú ý các kiến thức sau:

  • Sóng cơ
  • Dòng điện xoay chiều
  • Dao động và sóng điện từ

Chủ yếu hệ thống kiến thức nằm ở hệ thống lớp 12, nên học sinh cần đặc biệt quan tâm và học tốt ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, cần ôn tập một số kiến thức nền như:

– Phương trình dao động điều hòa của vật dao động điều hòa 

– Chu kỳ, tần số, pha, ly độ, vận tốc và gia tốc của vật dao động điều hòa

– Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều.

– Năng lượng dao động điều hòa

– Hai dao động điều hòa (trong cùng phương cùng tần số.)

Đồng thời phải nắm vững phần kiến thức về Dao động cơ và các cách giải bài tập của chúng.

Những điều cần chú ý trong kỳ thi đại học môn vật lý

Những điều cần chú ý trong thời gian ôn tập

Trong thời gian ôn tập, học sinh phải tự lập cho mình một kế hoạch ôn tập hợp lý với mức đồ từ cơ bản đến nâng cao, đa dạng dạng bài với nhiều chủ đề. Bao gồm một số phần kiến thức liên quan đến các phương pháp toán học như: Hàm số, đạo hàm, tích phân,…

Đối với phần bài tập về điện, học sinh cần ôn tập kỹ lưỡng các nội dung cơ bản như: Dao động điều hòa, độ lệch pha giữa hai DĐ, hàm phức, giảng đồ vec-to. Đồng thời, các học sinh cần luyện tập sử dụng tốt các công cụ toán học để có thể giải tốt các dạng bài toán điện xoay chiều.

Trong giai đoạn nước rút, học sinh cần có một thời khóa biểu ôn tập hợp lý tất cả các môn, tập trung và giữ tinh thần thoải mái trước khi bước vào ký thi. Ôn tập đồng đều, chia thời gian các môn hợp lý đan xen lẫn nhau. tránh trường hợp quá tập trung vào một môn.

Giai đoạn nước rút kỳ thi đại học môn vật lý

Như đã nói phía trên, kiến thức thi đại học môn vật lý nằm phần lớn ở phần kiến thức lớp 12 (đã kể ở trên). Khi ôn lý thuyết trọng tâm trong sách giáo khoa Vật lý, cần nắm rõ kiến thức cơ bản (tích chất, đặc điểm) của từng chủ đề bài học. Đồng thời xác định nội dung liên quan so sánh liên hệ mở rộng.

TRong tháng cuối, học sinh nên tham khảo, tập giải đề thi thật (đề minh họa theo năm và đề chính thức của các năm trước. Học sinh nên tập giải đề như đang tham gia kỳ thi thật, làm 40 câu trong 50 phút. Việc này giúp các em làm quen với dạng đề trắc nghiệm, kiểm tra kiến thức tổng quát, thành thạo phương pháp tính nhanh và luyện tốc độ bấm máy tính.

Hy vọng những phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn luyện thi đại học môn vật lý thật tốt. Và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới nhé! Chúc các bạn thành công!