Soạn bài đọc thêm dọn về làng

1541
Soạn bài đọc thêm dọn về làng
Soạn bài đọc thêm dọn về làng
5/5 - (1 bình chọn)

Soạn bài đọc thêm dọn về làng chi tiết để các bạn tham khảo

Tìm hiểu chung

Tác giả Nông Quốc Chấn

– Nông Quốc Chấn sinh năm 1923  và mất vào năm 2002  với tên khai sinh là Nông Văn Quỳnh ở  dân tộc Tày, quê xã Châu Khê, huyện Ngân Sơn và tỉnh Bắc Kạn.

– Ông sớm giác ngộ và  đã tham gia  vào cách mạng từ trước tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

– Là một trong những gương mặt văn hoá  rất  tiêu biểu và đại diện cho tầng lớp trí thức  của dân tộc ít người trưởng thành trong cách mạng.

– Thơ ông  đã mang  nhiều cảm xúc chân thành và giản dị, lối diễn đạt tự nhiên mà giàu hình ảnh.

– Các tác phẩm chính: Tiếng ca người Việt Bắc, Đèo gió, Suối và biển và  Việt Bắc đánh giặc,…

– Năm 2000 thì ông  đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Tổng quan về tác phẩm

Dọn về làng (1950) là một trong những bài thơ  đã viết về quê hương  cảu tác giả trong những năm kháng chiến chống Pháp  với nhiều đau thương mà anh dũng.

– Bài thơ đã được trao giải nhì tại Đại hội liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới tại Béc – lin. Sau đó  đã được dịch đăng trên tạp chí  ở Châu Âu.

– Bố cục bài thơ:

+ Phần 1 (6 câu thơ đầu): Những cảm xúc  đã được diễn đạt niềm vui khi Cao – Bắc – Lạng được giải phóng.

+ Phần 2 (31 câu tiếp): Nỗi buồn tủi, xót xa và  rất căm giận bọn ngoại xâm đã tàn phá và  gieo rắc bao tội ác lên quê hương

+ Phần 3 (15 câu cuối): Trở lại với những xúc cảm mừng vui hân hoan và  vì từ nay quê hương  đã trở lại  với cuộc sống thanh bình.

Phân tích nội dung tác phẩm

1. Cuộc sống gian khổ của nhân dân Cao Bắc Lạng và cái  tội ác của giặc Pháp đã được diễn tả như thế nào?

Trả lời:

Cuộc sống gian khổ của người dân Cao Bắc Lạng được thể hiện qua các hình ảnh sau:

+ Mấy năm: thời gian thì  kéo dài

+ Quên tết… quên rằm …

+ Chạy hết núi khe và  cay đắng …

+ Lán sụp; nát cửa; vắt bám

+ Mẹ thì  địu em chạy; Con sau lưng tay  thì dắt bà; vai đầy tay nải…

+ Cuộc sống rất  yên ấm  nhưng đã bị đảo lộn  nhà cửa tan hoang, gia đình li tán và cơ cực.

=> Hiệu quả nghệ thuật của việc xây dựng nên những cảnh tượng thê thảm như trên là  đã gây nên những ấn tượng mạnh vì nó  đã tác động vào người đọc bằng những hình ảnh cụ thể như: “Cha ngã xuống”, “phủ mặt cho chồng” và  “máu đầy tay”…

– Tội ác của giặc Pháp:

+ Lán đốt trơ trụi, súng nổvà  Tây lùng.

+ Áo quần  thì bị vơ vét.

+ Cha bị bắt và  bị đánh chết.

+ Chôn cất cha; bằng  chiếc khăn của mẹ; liệm  thì bằng áo của con

+ Máu đầy ta với nước tràn đầy mặt …

=> Thái độ của tác giả khi  đã kể  lại tội ác của giặc Pháp: xót xa, đau đớn và rất  căm thù đến tột độ và muốn hành động trả thù: “Mày sẽ chết, thằng giặc Pháp hung tàn băm xương thịt mày mới hả“.

2. Nét độc đáo trong cách đã thể hiện được niềm vui Cao – Bắc – Lạng  đã được giải phóng qua đoạn đầu và đoạn cuối  của tác phẩm?

Trả lời:

– Nằm trong kết cấu trình tự: hiện tại – quá khứ ,  hai đoạn thơ đã thể hiện  được niềm vui Cao – Bắc – Lạng đã được giải phóng là hai đoạn đứng ở thời điểm hiện tại. Mở đầu là những câu thơ  đã tràn đầy niềm vui chiến thắng khi quê hương hoàn toàn giải phóng. Kết thúc là  những bức tranh đẹp của ngày dọn về làng.

– Niềm vui của nhân dân khi quê hương đã được giải phóng được  đã diễn tả  rất là độc đáo qua hình ảnh và từ ngữ: cười vang, xuống làng, người nói cỏ lay, ô tô kêu vang đường cái, ríu rít tiếng cười con trẻ… Mật độ của động từ dày đặc đã  diễn  tả  được  xúc cảm mừng vui và hân hoan khi quê hương đã trở lại cuộc sống thanh bình.

– Nét độc đáo trong cách thể hiện được  niềm vui là các hình ảnh và cách so sánh, cách diễn đạt…  đã mang đậm chất miền núi: hồn hậu, chân thực, chất phác và rất  tự nhiên.

– Giọng điệu của  thơ  rất tươi vui và  sung sướng (đối lập với uất hận, căm thù và  buồn tủi ở đoạn giữa).

3. Màu sắc của dân tộc đã thể hiện như thế nào qua cách sử dụng hình ảnh của tác giả?

Trả lời:

Hình ảnh  rất giản dị và gần gũi với cuộc sống hằng ngày, lối diễn đạt tự nhiên, giàu hình ảnh, không cầu kì, hoa mĩ và  trau chuốt. Dù  đã miêu tả trực tiếp hay gián tiếp đều thể hiện cách cảm và  cách nghĩ của đồng bào các dân tộc thiểu số:

– Hình ảnh so sánh như : Người đông như kiến, súng đầy như củi; Người nói cỏ lay trong rừng rậm và Hổ không dám đến đẻ con trong vườn chuối; …

– Từ ngữ: hàng đàn; quên tết tháng giêng, quên rằm tháng bảy và mày với  tao

Tổng kết kiến thức

Dọn về làng là một bài thơ hay về nhân dân ở miền núi trong kháng chiến chống Pháp. Những con người ấy  đã phải chịu những nỗi đau thương mất mát khi chúng đã đến và khi giải phóng  thì họ  đã thể hiện được  niềm vui hân hoan của mình.

Bài thơ còn thể hiện được  niềm tin vào tương lai tươi sáng của quê hương với  biểu hiện ý chí  rất quyết tâm chống giặc ngoại xâm và khát vọng thanh bình của nhân dân ở  miền núi.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung bài thơ dọn về làng

CHI TIẾT: Soạn bài phân tích hồn trương ba da hàng thịt

CHI TIẾT: Tất cả các bài soạn văn lớp 12