Một số câu hỏi của học sinh về thi đánh giá năng lực 2022

1879
Một số câu hỏi của học sinh về thi đánh giá năng lực 2022
Rate this post

Tư vấn tuyển sinh là chương trình không chỉ được các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh rất quan tâm. Bởi vì chương trình giúp giải đáp một số câu hỏi của học sinh về thi đánh giá năng lực 2022. Bạn hãy xem mình có đang thắc mắc như những câu hỏi dưới đây không nhé!

1. Có nên tham gia thi ĐGNL nhiều lần?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo hiện đang là Phó trưởng Ban đào tạo, đồng thời là Giám đốc Trung tâm khảo thí của trường ĐH Quốc gia Hà Nội trả lời trong chương trình tư vấn tuyển sinh:

Các bạn thí sinh không nên tham gia thi ĐGNL nhiều lần bởi vì sẽ gây lãng phí xã hội.

Thứ nhất, các đợt thi của đánh giá năng lực đều có cấu trúc như nhau, mức độ khó dễ của đề thi giống nhau, vì thế dù bạn có thi một đợt hay nhiều đợt thì kết quả cũng sẽ không khác nhiều. Thực tế, có nhiều bạn đăng ký thi nhiều lần nhưng kết quả vẫn giống nhau.

Thứ hai, có thể sẽ lãng phí thời gian. Ví dụ như bạn đăng ký thi 2 đợt nhưng đợt 1 vì lý do nào đó bạn không thể tham gia thi mà kiến thức bạn đã ôn tập rất kỹ. Bạn nghĩ rằng mình vẫn còn 1 đợt thi nữa nên bạn tạm bỏ qua đợt 1.

Tuy nhiên, bạn có biết khoảng thời gian tối thiểu để bạn có thể tham gia thi giữa 2 đợt phải là 28 ngày. Vậy nên, nếu đợt 1 bạn không thi được bạn sẽ phải chờ 28 ngày sau mới được thi tiếp. Như vậy có khả năng kiến thức sẽ bị mất dần, lãng phí thời gian chờ đợi.

Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên tham gia thi một lần và chuẩn bị thật tốt mọi thứ cho lần thi đó.

2. Nếu làm xong bài thi định lượng còn thời gian thì có được làm tiếp bài thi định tính hay không?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo đã trả lời rằng cấu trúc đề thi đánh giá năng lực có 3 phần gồm định lượng, định tính và khoa học. Mỗi phần có quy định thời gian riêng, do đó, nếu bạn làm xong bài thi phần định tính mà vẫn còn thời gian thì bạn sẽ chỉ được quay lại làm các câu hỏi trong phần định tính, chứ không được làm sang phần định lượng. Vậy nên, các em cần phải tận dụng tối đa thời gian cho mỗi phần thi.

3. Có một số câu hỏi được thêm vào đề thi và câu hỏi đó sẽ được thêm giờ, đó là những câu hỏi như thế nào?

Câu hỏi mà được thêm vào đề thi, không tính điểm, được thêm thời gian đó là câu hỏi đánh giá, mục đích là để bổ sung vào đề thi của những năm sau.

Một số câu hỏi của học sinh về thi đánh giá năng lực 2022

4. Có một số trường yêu cầu tiêu chí phụ kèm bài thi đánh giá năng lực, đó là gì ?

Một số trường yêu cầu tiêu chí phụ thường sẽ là học bạ hoặc là điểm tiếng Anh. Tiêu chí phụ cụ thể là gì thì còn tùy vào mỗi trường đại học mà bạn ứng tuyển.

5. Nếu em học lệch, cảm thấy không tự tin thì có nên thi đánh giá năng lực?

Nếu nói về học lệch thì hầu hết các bạn học sinh đều học lệch, có bạn lệch về môn học tự nhiên, có bạn lệch về môn học xã hội. Bài thi thì cũng không phải dạng quá cao siêu gì, chỉ cần bạn sở hữu những kiến thức cơ bản, tham khảo và làm thử các đề thi thử đánh giá năng lực 2022 để biết cấu trúc đề thi. Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm tham gia kỳ thi ĐGNL.

Hy vọng những giải đáp trên đã phần nào giúp bạn tháo gỡ được những vướng mắc mình còn đang băn khoăn.