Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

1835
Mở bài đất nước nguyễn khoa điềm
Mở bài đất nước nguyễn khoa điềm
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài đất nước nguyễn khoa điềm (mẫu 1)

Đất nước luôn là tiếng gọi rất thiêng liêng muôn thuở, muôn nơi và của bao triệu trái tim con người. Đất nước đã đi vào đời chúng ta qua những lời ru ngọt ngào êm dịu, qua những làn điệu dân ca mượt mà và với những vần thơ sâu lắng, thiết tha và rất đỗi tự hào của bao lớp thi nhân. Ta đã bắt gặp được một hình tượng đất nước đau thương nhưng vẫn ngời lên ý chí đấu tranh trong trang thơ của  Nguyễn Đình Thi,  đồng thời cũng rất dịu dàng ý tứ trong thơ  của Hoàng Cầm. Nhưng trong Đất nước đã  trích Trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm,  ta đã bắt gặp được một cái nhìn toàn vẹn, tổng hợp từ nhiều bình diện khác nhau về một đất nước của nhân dân. Tư tưởng ấy đã quy tụ được mọi cách nhìn và  cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước.

Mở bài đất nước của nguyễn khoa điềm (mẫu 2)

Đối với mỗi chúng ta, khi đã nhắc về đất nước thì ta thường đồng nhất về khái niệm ấy với những điều rất  thiêng liêng, to lớn, xa xôi và trừu tượng. Nhưng khi đọc Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã trích trong trường ca Mặt đường khát vọng ta  đã nhận ra được  rằng đất nước không trừu tượng và xa xôi như thế, mà đất nước rất gần gũi  và bình dị, thân thương, ân tình với  mỗi người đều tìm thấy đất nước trong chính mình. Nó không chỉ là mảnh đất đã ấp ủ, chắt chiu nuôi chúng  ta lớn mà hơn thế, đất nước đã trở thành một phần nào đó đã hòa chảy cùng với dòng máu nóng trong cơ thể ta  thành những nhịp đập trong trái tim ta và từ đó trong mỗi chúng ta đều có một phần Đất nước.

Đất nước nguyễn khoa điềm mở bài (mẫu 3)

Đất nước là đề tài muôn thuở của nên thơ văn Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp đất nước đã chìm trong đau thương, mất mát qua thơ Hoàng Cầm; gặp đất nước đang đổi mới từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước đã được nhìn từ nhiều khía cạnh, đầy đủ và trọn vẹn nhất qua bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Với hình hài đất nước từ khi đã được sinh ra cho đến khi phải trải qua bao nhiêu sóng gió chiến tranh  đã được tái diễn sinh động qua một hồn thơ tinh tế và rất phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm.

Mở bài đất nước tác giả nguyễn khoa điềm (mẫu 4)

Mặt đường khát vọng là tập trường ca hùng tráng của Nguyễn Khoa Điềm đã hoàn thành ở chiến khu Trị – Thiên năm 1971. Bản trường ca đã khái quát quá trình thức tỉnh của tuổi trẻ các đô thị vùng tạm chiếm miền Nam. Họ đã nhận rõ bộ mặt xâm lược của đế quốc Mỹ; hướng về nhân dân, về đất nước; ý thức được sứ mệnh của thế hệ mình, đứng dậy  để xuống đường đấu tranh hòa nhịp với cuộc chiến đấu của toàn dân tộc. Đoạn trích Đất Nước thuộc phần đầu của chương V của trường ca Mặt đường khát vọng.

Mở bài phân tích đất nước nguyễn khoa điềm (mẫu 5)

Cùng với các nhà thơ trong thế hệ chống Mỹ lúc bấy giờ thì  Nguyễn Khoa Điềm dường như cũng đã hướng ngòi bút của mình đến một chủ đề lớn lao của thơ ca đương thời đó không gì khác chính là đất nước. Tuy nhiên, có thể thấy rằng,  hình ảnh “đất nước” trong thơ của  Nguyễn Khoa Điềm không chỉ có đau thương mất mát mà có cả những cảnh sơn hào hùng vĩ mà “đất nước” đã hiển hiện lên trọn vẹn qua những suy nghĩ và cảm nhận hết sức mới mẻ. Qua đoạn trích thì  “Đất nước” trong trường ca “Mặt đường khát vọng” của ông thì đây cũng chính là một định nghĩa đủ đầy về đất nước và qua đó cũng đã thể hiện sâu sắc  với tư tưởng cốt lõi của tác phẩm: Đất nước là của nhân dân.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

CHI TIẾT: Mở bài việt bắc bức tranh tứ bình hay nhất