Học “lỏm” bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực của các thủ khoa

2212
4/5 - (6 bình chọn)

Có rất nhiều phương pháp làm bài thi khác nhau, mỗi người lại có một phương pháp làm bài thi của riêng mình. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian làm bài thi các bạn thí sinh nên học hỏi kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, đặc biệt là các thủ khoa. Hãy tham khảo phương pháp của họ để đưa ra một cách làm bài thi hiệu quả nhất cho mình. Cùng học “lỏm” bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực của các thủ khoa qua bài viết sau.

Làm từ trên xuống dưới

Bí quyết đầu tiên mà hầu hết các thủ khoa đều chia sẻ đó là làm bài thi theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ đầu tới cuối, không nên làm lộn xộn, không nên làm từ cuối lên hay từ giữa ra. Bởi vì người ra đề thi sắp xếp câu hỏi ở các mức độ dễ, trung bình, khó không theo thứ tự nào cả, nếu bạn làm lung tung không may gặp phải câu hỏi khó đầu tiên sẽ cho rằng đề thi quá khó dẫn đến tâm lý hoang mang, mất bình tĩnh khi làm bài thi.

bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực

Dễ làm trước khó làm sau

Thứ hai là luôn làm theo quy tắc những câu hỏi dễ sẽ làm trước còn những câu hỏi khó sẽ làm sau. Nếu đọc xong câu hỏi mà bạn thấy dễ và chắc chắn đáp án thì hãy trả lời ngay còn nếu thấy khó, phân vân thì tạm thời bỏ qua, trả lời tiếp câu khác, tránh mất thời gian vào câu khó, đến khi quay lại làm câu dễ thì lại hết thời gian làm bài.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2022 thường phân bổ cấp độ từ dễ đến khó, có khoảng 50% câu hỏi ở mức độ dễ và trung bình. Do đó, các bạn nên nỗ lực dành trọn điểm phần này trong thời gian nhanh nhất. Thời gian còn lại hãy tập trung trả lời những câu hỏi khó.

Dùng phương pháp loại trừ đối với câu hỏi khó

Để trả lời những câu hỏi khó một cách hiệu quả thì trước tiên bạn hãy đọc câu hỏi khoảng 3 lần. Lần 1 bạn có thể đọc lướt để hiểu qua nội dung cơ bản. Lần 2 bạn đọc lại đồng thời gạch dưới những từ khóa trọng tâm. Lần 3 bạn đọc lại và tập trung vào những từ khóa đã gạch rồi vẽ sơ đồ liên hệ, áp dụng phương pháp loại trừ xem đáp án nào là phù hợp nhất.

Nếu gặp phải câu hỏi quá khó, đòi hỏi khả năng suy luận, phân tích cao tới mức bạn không biết loại trừ đáp án nào thì hãy “đánh lụi” chứ tuyệt đối không được bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào.

Kiểm tra lại bài thi đánh giá năng lực

Sau khi đã chọn hết các đáp án trong bài thi mà vẫn còn thời gian thì bạn hãy cẩn thận kiểm tra lại bài thi một lần nữa. Bạn hãy nhìn từ trên xuống dưới xem còn câu hỏi nào mình chưa chọn đáp án hay không. Tiếp theo, xem lại từng câu hỏi xem có đánh lệch đáp án của câu hỏi nào hay không.

Trong trường hợp gần hết thời gian mà bạn vẫn chưa làm xong bài thi thì áp dụng ngay phương pháp “đánh lụi” vì biết đâu may mắn lại tới với mình. Thà “đánh lụi” chứ không được trả lời sót một câu hỏi nào.

Trên đây là các bí quyết mà rất nhiều thủ khoa đã áp dụng và đạt được điểm cao. Vì thế, nếu bạn chuẩn bị tham dự kỳ thi đánh giá năng lực thì hãy học hỏi ngay những bí kíp trên. Chúc bạn sẽ đạt được điểm cao trong bài thi đánh giá năng lực sắp tới.

Mời bạn tham khảo thêm:

Những điều cần biết về thi đánh giá năng lực

Điểm chuẩn các trường xét tuyển đánh giá năng lực 2022