Bí kíp làm bài thi phần tư duy định tính – môn Ngữ Văn

2107
Bí kíp làm bài thi phần tư duy định tính – môn Ngữ Văn
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu đã tìm hiểu về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2022 thì chắc các bạn đã biết trong đề thi sẽ có phần tư duy định tính – môn ngữ văn. Vậy đối với phần thi này thì chúng ta nên làm bài thi như thế nào để đạt kết quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay bí kíp làm bài thi phần tư duy định tính dưới đây.

1. Cấu trúc phần thi tư duy định tính

Phần tư duy định tính trong đề thi đánh giá năng lực bao gồm 50 câu hỏi xoay quanh chương trình lớp 11 và lớp 12 với các dạng bài cơ bản sau:

– Dạng bài đọc hiểu: Nằm trong các câu hỏi từ số 51 đến 70

– Dạng bài tìm lỗi sai: Từ câu 71 đến câu 75

– Dạng bài tìm từ khác loại: Từ câu 76 đến câu 78

– Dạng bài tác giả tác phẩm: Câu 79 và 80

– Dạng bài điền từ: Từ câu 81 đến câu 85

– Dạng bài đọc hiểu tác phẩm: Từ câu 86 đến câu 100.

2. Bí kíp làm bài thi tư duy định tính

  • Đối với dạng bài đọc hiểu:

Trước tiên, các bạn hãy đọc một lượt bài đọc hiểu, không cần phải đọc quá kĩ tránh mất thời gian.

Sau đó, bạn hãy đọc phần câu hỏi rồi tìm luôn dữ liệu có trong bài để đưa ra câu trả lời. Thường thì những câu hỏi ở dạng bài này sẽ mang tính chất nhận biết, tức là bạn chỉ cần xem phương thức biểu đạt trong bài là gì, phong cách ngôn ngữ sử dụng trong bài là gì…

Đối với các câu hỏi mang tính vận dụng thì bạn chỉ cần gạch chân phần nội dung trọng tâm rồi dùng phương pháp loại trừ đáp án.

  • Đối với dạng tìm lỗi sai:

Dạng bài này thường tập trung vào các vấn đề nghĩa của từ, ngữ pháp và chính tả. Bí kíp làm dạng bài này đó là hãy đọc khái quát để nắm nội dung chính, để ý tới những từ đứng đằng trước và sau của từ ngữ được gạch chân để tìm ra lỗi sai.

  • Đối với dạng tìm từ khác loại:

Kiến thức chủ yếu trong dạng bài này là về từ loại, từ đồng âm, ngữ nghĩa của từ. Các bạn chỉ cần tập trung tìm điểm chung giữa các từ nằm trong phần đáp án rồi áp dụng phương pháp loại trừ để chọn đáp án khác nhất.

Bí kíp làm bài thi phần tư duy định tính – môn Ngữ Văn

  • Đối với dạng bài về tác giả và tác phẩm:

Nếu muốn ghi điểm ở phần này thì các bạn cần phải nhớ được kiến thức về các tác giả, sự nghiệp, đề tài, phong cách nghệ thuật và giai đoạn sáng tác của tác giả.

Ngoài ra, bạn còn phải quan tâm tới thể loại, phong cách, trường phái của tác phẩm, cũng như hoàn cảnh ra đời của tác phẩm văn học đó.

  • Đối với dạng điền từ:

Để làm được bài thi dạng này thì bạn cần phải chú trọng vào nội dung của câu văn để chọn từ nối sao cho thích hợp với nội dung. Hãy vận dụng hết kiến thức của phần văn bản để làm bài thi dạng này cho tốt.

  • Đối với dạng đọc hiểu tác phẩm:

Các tác phẩm có trong đề thi thử đánh giá năng lực đều nằm trong chương trình học ở phổ thông. Vì thế, các bạn học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức gồm nội dung, chi tiết, hình ảnh, giá trị nghệ thuật, biện pháp nghệ thuật của tác phẩm văn học đó. Các bạn chú ý hãy đọc thật kỹ đáp án để tránh chọn sai bởi vì có nhiều đáp án sẽ gần giống nhau.

Hy vọng với những bí kíp của từng dạng bài có trong phần thi tư duy định tính môn ngữ văn ở trên các bạn sẽ làm bài thi đánh giá năng lực đạt kết quả cao.