4 điều cần nhớ khi ôn tập môn vật lý 12

1731
4 điều cần nhớ khi ôn tập môn vật lý 12
5/5 - (1 bình chọn)

Môn vật lý là một trong những môn thi tốt nghiệp THPT ảnh hưởng đến kết quả điểm thi cuối cấp của học sinh. Do đó, các bạn học sinh cần phải ôn tập thật tốt môn vật lý để không bị ảnh hưởng đến điểm thi của mình. Nếu muốn đạt được hiệu quả cao khi ôn tập môn vật lý 12 thì các bạn học sinh nên ghi nhớ 4 điều dưới đây.

1. Ôn tập đều các chương trong sách giáo khoa 12

Điều cần nhớ đầu tiên đó là khi các bạn ôn tập các bài học trong chương trình sách giáo khoa môn vật lý lớp 12 thì cần phải ôn đều các chương, không nên quá tập trung vào một vài chương nào đó. Như vậy mới đảm bảo được kiến thức bạn ôn tập là đủ rộng để có thể làm tốt bài thi. Nếu bạn học lệch về một chương nào đó thì có thể chương khác bạn sẽ không hiểu gì, vậy thì khi gặp bài thi đúng dạng mà bạn chưa học tới thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm được.

Để học tốt và đều các chương thì bạn nên ôn tập theo từng nội dung của chương hoặc bạn có thể phân chia kiến thức theo mỗi chủ đề kết hợp với học lý thuyết và làm bài tập áp dụng luôn.

Tham khảo thêm tổng hợp công thức vật lý 12

2. Ôn lý thuyết trọng tâm

Lý thuyết môn vật lý khá rộng, do đó, bạn nên ôn tập vào những phần lý thuyết trọng tâm có trong sách vật lý 12. Bạn cần xác định được những nội dung có liên quan đến chủ đề mình đang ôn tập. Đồng thời, bạn phải so sánh được kiến thức giữa các chủ đề với nhau, nắm được công thức vật lý và vận dụng công thức sao cho thích hợp.

3. Luyện giải bài tập tự luận trước khi làm trắc nghiệm

Có rất nhiều bạn khi ôn tập môn vật lý vội vàng làm luôn các câu hỏi trắc nghiệm. Cách học này không thực sự mang lại hiệu quả cao khi ôn tập. Lời khuyên dành cho bạn đó là bạn không nên hấp tấp, nóng lòng giải luôn các đề trắc nghiệm. Thay vào đó hãy luyện tập giải các bài tập tự luận trước. Các bạn nên luyện giải bài tập vật lý từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi giải bài tự luận, đề tự luận thường tổng hợp nhiều kiến thức khác nhau, do đó, ở mỗi bước giải, bạn sẽ ghi nhớ thêm được một công thức.

4 điều cần nhớ khi ôn tập môn vật lý 12

4. Làm các đề thi thử môn vật lý

Điều cuối cùng các bạn nên áp dụng đó là trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT môn vật lý diễn ra bạn hãy luyện làm các đề thi thử. Bạn có thể tìm hiểu cấu trúc đề thi đại học vật lý của những năm trước để làm hoặc bạn có thể tìm đề thi trong bộ đề thi môn vật lý được chia sẻ rất nhiều trên mạng. Khi làm đề thi thử bạn nên tìm một phòng kín tập trung làm và bấm thời gian như đang thi thật. Khi làm xong bạn hãy so sánh kết quả và tự đánh giá xem khả năng của mình làm tới đâu, mình đang yếu ở phần nào để tập trung ôn tập nhiều phần đó. Làm như vậy bạn sẽ quen dần với hình thức thi trắc nghiệm và thành thạo phương pháp tính toán nhanh khi làm bài thi.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều cần nhớ khi ôn tập môn vật lý 12. Hy vọng rằng với những gì được chia sẻ ở trên, các bạn sẽ biết cách ôn thi tốt nghiệp THPT môn vật lý sao cho hiệu quả nhất.