Học toán tại lớp và tại nhà như thế nào cho hiệu quả?

1682
Học toán tại lớp và tại nhà như thế nào cho hiệu quả?
5/5 - (1 bình chọn)

Môn toán hay môn học nào cũng vậy, ngoài việc học trên lớp trên trường thì về nhà bạn cũng phải ôn tập. Cách học ở lớp và ở nhà không thể giống nhau bởi vì ở lớp thì có thầy cô giảng giải còn ở nhà thì phải tự học. Vậy học toán tại lớp và tại nhà như thế nào cho hiệu quả?

1. Học toán tại lớp như thế nào?

  • Ôn lại bài cũ:

Trước khi vào bài học mới thì bạn cần ôn tập lại bài cũ, nhớ lại kiến thức cũ. Bạn phải nắm chắc các định nghĩa toán học, nhớ các công thức toán học và cả các định lý, ví dụ áp dụng.

  • Đọc trước bài mới:

Nếu ngày hôm sau học bài mới thì tối hôm trước, ngoài việc ôn lại kiến thức cũ, bạn hãy đọc trước bài học mới để xem qua những nội dung mình sắp được học. Bạn hãy xem bài học mới đó có liên quan tới kiến thức cũ nào đã được học hay không.

  • Tập trung trong giờ học:

Khi vào tiết học, bạn không nên làm việc riêng, không nói chuyện riêng mà hãy tập trung nghe giảng. Nếu bạn thấy không hiểu chỗ nào thì hãy mạnh dạn giơ tay hỏi thầy cô giáo để được giải đáp. Vừa nghe giảng bạn vừa ghi chép bài cẩn thận, bôi đậm hoặc dùng bút đỏ đánh dấu vào những kiến thức mà thầy cô nhấn mạnh.

Trong quá trình học toán, ngoài bút và vở để ghi chép thì bạn cần chuẩn bị sẵn máy tính bỏ túi và giấy nháp để có thể giải ngay các bài toán ngay khi thầy cô yêu cầu.

Cuối tiết học, bạn đừng vội cất sách vở mà hãy lắng nghe thầy cô tóm tắt bài giảng và giao bài tập về nhà.

Khi thầy cô chữa bài tập trên lớp thì bạn hãy tập trung theo dõi từng bước giải toán trên lớp. Chỗ nào bạn đã hiểu thì giải thật nhanh còn chỗ nào chưa hiểu thì bạn hãy ghi chép thật cẩn thận, sau đó hỏi lại thầy cô để nhờ giảng giải lại.

Trong bài học cố gắng giơ tay phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng bài học. Như thế bạn sẽ nhanh hiểu bài và nhớ kiến thức nhanh hơn.

Học toán tại lớp và tại nhà như thế nào cho hiệu quả?

2. Học toán tại nhà như thế nào?

Ở trên lớp thì còn có sự hướng dẫn của thầy cô, vậy ở nhà thì nên học toán như thế nào?

Trước tiên, bạn hãy phân chia thời gian biểu sắp xếp học toán vào thời gian nào bởi vì bạn còn phải học nhiều môn học chứ không phải chỉ riêng môn toán.

Sau đó, bạn hãy mở bài vở đã ghi chép trên lớp xem lại bài một lượt rồi học thuộc lý thuyết, áp dụng công thức vào làm bài tập. Khi học công thức toán thì bạn đừng nên học “vẹt” mà hãy học hiểu, tức là phải hiểu được công thức đó. Như vậy thì gặp bài toán có áp dụng công thức đó bạn sẽ giải toán nhanh hơn và chính xác hơn.

Ngoài các bài tập toán trong sách giáo khoa bạn nên làm thêm các bài toán trong sách tham khảo.

Bạn hãy làm thật nhiều bài tập toán theo mức độ từ dễ đến khó.

Mỗi nơi học lại có những phương pháp học phù hợp riêng, do đó, tùy vào học trên lớp hay học tại nhà mà bạn lên kế hoạch học toán cho hợp lý để đạt được hiệu quả cao. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn khi học toán. Ngoài ra đối với các em học sinh cấp 2 cũng có thể áp dụng để có phương pháp ôn thi toán vào 10 hiệu quả cao nhất.

Bài viết liên quan:

Cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT 2022

4 phương pháp học toán khoa học hiệu quả

Toàn bộ công thức toán học cần thiết cho ôn thi tốt nghiệp THPT