Đáp án đề thi văn THPT quốc gia 2022

1431
Đáp án đề thi văn THPT quốc gia 2022
Đáp án đề thi văn THPT quốc gia 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Sáng 7/7, các bạn thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 sẽ tiến hành làm bài thi môn Ngữ văn với hình thức làm bài thi tự luận.

Tham khảo thêm:

Đáp án đề thi văn THPT quốc gia 2022

Đáp án PHẦN I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Thể thơ trong đoạn trích: Tự do

Câu 2. Tính từ miêu tả về vẻ đẹp: trong, tinh khiết, khỏe và mơn mởn

Câu 3.

– Đoạn thơ/đoạn trích đã sử dụng biện pháp so sánh: “tuổi trẻ” đã được so sánh với “sao trời” và so sánh với “lửa thiêng liêng”.

Tác dụng của việc sử dụng biện pháp so sánh:

–  Hữu hình hoá về “tuổi trẻ” trở thành sự vật hữu hình là “sao trời mát mắt” cùng với “lửa thiêng liêng” với trạng thái đó là “cháy bùng”.

– Làm rõ được vẻ đẹp của “tuổi trẻ”, thông qua những hoàn cảnh khácc nhau: “khi yên bình hạnh phúc” và “khi giặc giã đụng vào bờ cõi”.

Đáp án phần LÀM VĂN

1. Viết một đoạn văn về trách nhiệm của các thế hệ trẻ trong việc tiếp bước những thế hệ đã đi trước

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức của đoạn văn

Thí sinh có thể tự trình bày đoạn văn dựa theo cách quy nạp, diễn dịch, tổng – phân – hợp, móc xích hoặc là song hành.

b. Xác định đúng được vấn đề cần nghị luận

Trách nhiệm của các thế hệ trẻ trong việc tiếp bước những thế hệ đi trước

c. Triển khai nội dung vấn đề nghị luận

Thí sinh có thể tự lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp nhất để triển khai vấn đề nghị luận theo các cách khác nhau nhưng cần phải làm rõ được sự cần thiết đó là phải biết sống cống hiến. Có thể triển khai theo hướng:

Thế hệ trẻ ngày nay cần có trách nhiệm trong cả lối suy nghĩ và cả hành động để có thể tiếp bước được các thế hệ đi trước. Ở khía cạnh về suy nghĩ, thế hệ trẻ cũng cần có nhận thức đúng đắn chính về sức trẻ (khát vọng, nhiệt huyết, mơ ước,…) và cả những hiểu biết đúng đắn, sâu sắc liên quan đến lịch sử hào hùng, vẻ vang, về chính truyền thống yêu nước của dân tộc; từ đó có được ý thức trân trọng những di sản mà những người trước – cha ông đã để lại, có ý thức phải giữ gìn, phát huy được những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ trước. Ở khía cạnh về hành động, thế hệ trẻ cũng nên học tập, trau dồi kiến thức bản thân, rèn luyện tốt đạo đức, sống để vì tập thể, sống phải có ước mơ, hoài bão và lí tưởng; tích cực tham gia vào những hoạt động công ích, những hoạt động tình nguyện, luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ với người khác.

d. Phần Chính tả, ngữ pháp

Bảo đảm chuẩn về chính tả và ngữ pháp tiếng Việt.

e. Phần Sáng tạo

Thể hiện được suy nghĩ sâu sắc về vấn đề cần nghị luận; có được cách diễn đạt mới mẻ.

Đề thi văn THPT quốc gia 2022 chính thức

Đề thi văn THPT quốc gia 2022 chính thức
Đề thi văn THPT quốc gia 2022 chính thức

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7/7/2022 – 8/7/2022, ngày 9/7 (ngày thi dự phòng). Trước đó, 14h ngày 6/7/2022, các thí sinh đã đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, đính chính các sai sót (nếu có) và nghe phổ biến chi tiết về quy chế thi, lịch thi.

Thí sinh thực hiện làm các bài thi: môn Toán, môn Ngoại ngữ, môn Ngữ văn, tổ hợp Khoa học tự nhiên (môn Vật lý, môn Hóa học, môn Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (môn Lịch sử, môn Địa lý, môn Giáo dục công dân áp dụng đối với thí sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông hoặc môn Lịch sử, môn Địa lý đối với thí sinh học theo chương trình giáo dục thường xuyên GDTX).

Trong đó, có môn Ngữ văn sẽ làm bài thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức làm bài trắc nghiệm.

Nội dung kiến thức bài thi nằm trong chương trình đào tạo Trung học Phổ thông, chủ yếu là kiến thức lớp 12.

Thí sinh sẽ làm bài Ngữ văn trong 120 phút, bắt đầu thi từ 7h35 sáng 7/7/2022.

Chiều nay các em sẽ làm bài thi môn Toán với thời gian là 90 phút, bắt đầu từ 14h30 chiều. Sáng 8/7, thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học và Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân) và kết thúc kỳ thi tốt nghiệp thpt với môn Ngoại ngữ vào chiều ngày 8/7/2022.

Trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề tất cả các môn thi còn lại đều được ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&DT) Nguyễn Hữu Độ đã khẳng định đề thi sẽ chủ yếu kiểm tra kiến thức ở mức cơ bản nhưng vẫn sẽ có độ phân hóa để phân loại các thí sinh, phù hợp đối với yêu cầu của nhiều trường đại học sẽ dùng kết quả/điểm thi của kỳ thi để xét tuyển.

Trong năm 2022, cả nước sẽ có hơn một triệu thí sinh đăng ký tham dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Có khoảng 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022, vừa dùng kết quả thi để xét tuyển đại học.

Thí sinh sẽ không được rời khỏi phòng thi ở trong suốt thời gian làm bài thi dạng trắc nghiệm. Đối với thi môn tự luận, thí sinh sẽ có thể được ra khỏi phòng thi và ra khỏi khu vực thi sau khi đã hết 2/3 thời gian làm bài trong buổi thi, thí sinh cần phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi bước ra khỏi phòng thi.

Trong một số trường hợp cần thiết, thí sinh sẽ chỉ được ra khỏi phòng thi khi đã được sự cho phép của các cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của các giám thị hành lang. Việc đi ra khỏi phòng thi, khu vực thi của các thí sinh trong trường hợp cần phải cấp cứu thì sẽ có sự giám sát của cấn bộ công an cho tới khi đã hết giờ làm bài trong buổi thi và sẽ do trưởng điểm thi đó quyết định.

Ngữ văn chính là môn duy nhất mà thí sinh có thể được đi ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã hết 2/3 thời gian làm bài thi.

Thí sinh lưu ý cần có mặt tại phòng thi đúng theo thời gian quy định, chấp hành nghiệm túc hiệu lệnh của Ban Coi thi và các hướng dẫn của các cán bộ coi thi. Thí sinh nếu đến chậm quá 15 phút sau khi đã có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được tham dự thi buổi thi đó.

Một số quy định thí sinh phải tuân thủ trong phòng thi cần đặc biệt lưu ý như sau:

Thí sinh phải trình Thẻ dự thi cho các cán bộ coi thi; ngồi đúng với vị trí có ghi số báo danh (SBD)  của mình. Trước khi tiến hành làm bài thi, thí sinh cần phải ghi đầy đủ về số báo danh và các thông tin vào đề thi, giấy thi cùng với giấy nháp; kiểm tra thật kỹ đề thi, nếu phát hiện ra bất thường cần phải báo cáo ngay với các cán bộ coi thi, chậm nhất đó là 5 phút tính từ thời điểm bắt đầu phát đề thi.

Thí sinh cũng cần phải  tuyệt đối tuân thủ các quy định ở trong phòng thi đã được các thầy cô, các cán bộ coi thi quán triệt.

Bạn đang tham khảo bài viết “Đáp án đề thi văn THPT quốc gia 2022”