Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý hiệu quả

2271
Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý
Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý hiệu quả, chất lượng
5/5 - (12 bình chọn)

Môn Vật Lý là một trong những môn nằm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và là bộ môn quan trọng bên cạnh các môn Toán, Hóa, Ngữ Văn . Chính vì vậy, việc ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý là việc rất cần thiết khiến nhiều bạn thắc mắc ôn thi làm sao cho hiệu quả và chất lượng nhất. Chính vì vậy, mình sẽ chia sẻ các phương pháp ôn thi hiệu quả nhất được rất nhiều bạn áp dụng và đạt kết quả cao trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

I. Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý

1. Hệ thống lại kiến thức

Điều đầu tiên các bạn cần làm là tổng hợp lại kiến thức đã học, hiểu rõ bản chất các công thức, định nghĩa và hãy cố gắng liên hệ với kiến thức này vào các hiện tượng thực tế, điều nãy sẽ giúp các bạn nhớ rất lâu. Các bạn cần đặc biệt lưu ý tới lý thuyết Vật Lý 12, Vật lý 11 và Vật Lý 10 vì đây là phần rất dễ ăn điểm nhưng bị nhiều bạn học sinh chủ quan bỏ qua. Chắc chắn các em cần luyện tập với nhiều dạng bài tập, từ các loại cơ bản rồi đến nâng cao. Rất nhiều bạn chỉ cố tập trung vào học công thức, giải bài tập nhưng quên mất rằng, chính những lý thuyết cơ bản này vừa giúp bạn làm những câu gỡ điểm, vừa giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm bài tập – đặc biệt là những câu đòi hỏi bạn phải hiểu bản chất của công thức.

2. Học theo từng chuyên đề môn Vật lý

Khác so với những môn còn lại, các chuyên đề trong môn Vật lý 12 tương đối tách biệt với nhau. Chính vì vậy học theo chuyên đề sẽ giúp bạn vừa dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức, vừa giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình ôn thi.

Ví dụ như trong chuyên đề dòng điện xoay chiều, các phương pháp giải chủ yếu xoay quanh giản đồ Vecto, tính toán đại số và các phương pháp lượng giác. Đối trong chuyên đề phần dao động cơ, các bạn cần phải hiểu rõ được nguyên lý cũng như bản chất kiến thức để có thể áp dụng tốt trong các dạng bài,…

Bên cạnh đó, trong đề thi cũng có rất nhiều câu liên quan tới kiến thức mở rộng đòi hỏi các bạn vừa nắm chắc kiến thức và sử dụng khả năng suy luận của mình để lựa chọn đáp án. Chính vì vậy, việc hệ thống các kiến thức lý thuyết Vật lý theo từng chuyên đề là vô cùng quan trọng và cần thiết cho việc ôn thi hiệu quả.

3. Rèn luyện kỹ năng làm bài thông qua đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý các năm

Để có thể có chiến lược ôn thi và học tập hiệu quả nhất, ngoài việc nắm chắc kiến thức các bạn cũng cần phải hiểu rõ cấu trúc đề thi. Và tất nhiên cách tốt nhất đó chính là việc chăm chỉ cọ sát, làm những đề thi tốt nghiệp THPT môn vật Lý các năm hoặc các đề thi thử. Cấu trúc chung của các đề thi đều có dạng trắc nghiệm với 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút chính vì vậy việc cọ sát các đề thi là rất cần thiết. Các bạn hãy cố gắng bấm thời gian làm theo đúng thực tế để có thể rèn luyện phản xạ và tư duy một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, các em cần phải nằm chắc và vững lý thuyết (vì đây là điều kiện tiên quyết phải có nếu như muốn đạt điểm cao)

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý hiệu quả

4. Rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính Casio

Được coi là cây súng của người chiến sỹ khi ra mặt trận. Nếu khả năng bấm máy của bạn tốt, biết tối ưu những công dụng của máy tính mạng lại mình chắc chắn một điều bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các bạn khác. Các loại máy tính hiện nay (những loại máy tính cho phép mang phòng thi theo quy định của bộ giáo dục) đều hỗ trợ tính toán nhanh các loại hàm, giúp tiết kiệm thời gian làm bài cho học sinh một cách tối đa. Đây chính là cánh tay phải của các bạn khi bước vào phòng thi môn Vật Lý.

5. Sắp xếp lịch ôn thi hợp lý

Hãy cố gắng xây dựng thời gian biểu ôn thi hợp lý và phù hợp nhất với bạn. Các bạn nên nhớ, các bạn còn phải dành thời gian cho những môn khác khi thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Hãy sắp xếp ôn thi những chuyên đề khó hoặc những chuyên đề hiện còn đang hổng kiến thức. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian học trong các khoảng thời gian yên tĩnh, tránh bị phân tâm trong việc học để có thể đạt hiệu suất cao nhất trong quá trình ôn thi. Nếu làm được việc này, mình tin chắc việc ôn thi Vật Lý tốt nghiệp THPT sẽ không còn quá khó khăn đối với bạn.

6. Lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp

Nếu bạn là người không học tốt Vật Lý lớp 10 hay Vật Lý lớp 11 thì đừng lo lắng quá vì đề thi tốt nghiệp THPT chỉ xoay quanh chủ yếu trong chương trình lớp 12. Chính vì vậy, dù tìm tài liệu ôn thi thế nào thì việc đầu tiên các bạn vẫn phải nắm chắc kiến thức sách giáo khoa 12 Vật Lý của Bộ Giáo Dục. Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn thêm cho mình một số tài liệu khác để ôn tập và mở rộng thêm kiến thức. Một số tài liệu mình thấy chất lượng và rất sát với chương trình có thể kể đến: Bộ PENBOOK luyện thi đề môn Vật Lý. Đây là bộ sách mình thấy khá hay và được rất nhiều bạn sử dụng trước đây.

7. Xây dựng bộ đề cương cho riêng mình

Có thể khẳng định, không có gì tốt hơn là bộ đề cương do chính mình làm ra. Thay vì làm đề cương theo phương pháp truyền thống, các bạn hoàn toàn có thể xây dựng đề cương theo kiểu sơ đồ tư duy, vừa phát triển khả năng sáng tạo, vừa hệ thống kiến thức một cách dễ hiểu và của riêng mình. Hãu cố gắng tự làm cho mình những bộ đề cương mà bạn cảm thấy ứng ý nhất. Có như vậy, các bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều mỗi khi học và ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý.

 

II. Tổng hợp kiến thức lý 12 ôn thi đại học

Chương 1: Dao Động Cơ
– Dao động điều hòa
– Con lắc lò xo
– Con lắc đơn
– Dao động tắt dần và dao động cưỡng bức
– Tổng hợp hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số và Phương pháp Fre-Nen
– Thực hành Khảo sát thực nghiệm các định luật dao động của con lắc đơn

Tổng hợp kiến thức Dao động cơ xem: Tại đây

Chương 2: Sóng Cơ Và Sóng Âm
– Sóng cơ và sự truyền sóng cơ
– Giao thoa sóng
– Sóng dừng
– Đặc trưng Vật lý của âm
– Đặc trưng sinh lí của âm

Tổng hợp kiến thức Sóng cơ và sóng âm: Tại đây

Chương 3: Dòng Điện Xoay Chiều
– Đại cương về dòng điện xoay chiều
– Các mạch điện xoay chiều
– Mạch có R, L, C mắc nối tiếp
– Công suất điện tiêu thụ của mạch điện xoay chiều và Hệ số công suất
– Truyền tải điện năng và máy biến áp
– Máy phát điện xoay chiều
– Động cơ không đồng bộ ba pha
– Thực hành Khảo sát đoạn mạch xoay chiều RLC

Tổng hợp kiến thức Dòng điện xoay chiều: Tại đây

Chương 4: Dao Động Và Sóng Điện Từ
– Mạch dao động
– Điện từ trường
– Sóng điện từ
– Nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến

Tổng hợp kiến thức dao động và sóng điện từ: Tại đây

Chương 5: Sóng Ánh Sáng
– Tán sắc ánh sáng
– Giao thoa ánh sáng
– Các loại quang phổ
– Tia hồng ngoại và tia tử ngoại
– Tia X
– Thực hành Đo bước sóng ánh sáng bằng phương pháp giao thoa

Tổng hợp kiến thức Sóng ánh sáng: Tại đây

Chương 6: Lượng Tử Ánh Sáng
– Hiện tượng quang điện và thuyết lượng tử ánh sáng
– Hiện tượng quang điện trong
– Hiện tượng quang – phát quang
– Mẫu nguyên tử Bo
– Sơ lược về laze

Tổng hợp kiến thức Lượng tử ánh sáng: Tại đây

Chương 7: Hạt Nhân Nguyên Tử
– Tính chất và cấu tạo hạt nhân
– Năng lượng liên kết của hạt nhân và phản ứng hạt nhân
– Phóng xạ
– Phản ứng phân hạch
– Phản ứng nhiệt hạch

Tổng hợp kiến thức Hạt nhân nguyên tử: Tại đây

Chương 8: Từ Vi Mô Đến Vĩ Mô
– Các hạt sơ cấp
– Cấu tạo vũ trụ

Tổng hợp kiến thức Từ vi mô đến vĩ mô: Tại đây

 

III. Ôn thi THPT Quốc Gia môn Lý ở đâu hiệu quả

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Việt Nam hiện nay khiến rất nhiều bạn học sinh cảm thấy hoang mang khi giờ đây các lò luyện thi phải đóng cửa do thực hiện dãn cách hay bắt buộc phải thực hiện theo cách thức học trực tuyến. Bên cạnh đó, các khóa học online hiện nay xuất hiện rất nhiều và tràn lan trên thị trường. Do vậy, việc tìm kiến khóa học online chất lượng là việc rất nhiều bạn học sinh quan tâm hiện nay. Một trong những đơn vị uy tín trong việc học và ôn thi đại học, ôn thi tốt nghiệp nói chung cũng như ôn thi đại học môn Vật Lý nói riêng có thể kể đến HỌC MÃI.

nền tảng số 1 Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực Giáo Dục, bên cạnh hệ thống giáo viên giảng dạy giàu kinh nghiệm trong việc luyện thi, Học Mãi còn cung cấp hệ thống video giảng dạy, tài liệu ôn tập đầy đủ của tất cả các môn giúp cho các bạn học sinh có thể dễ dàng kết học giữa việc học tập và thực hành ôn luyện kiến thức một cách tiện lợi và hiệu quả nhất. Các bạn có thể tham khảo khóa học tại đây:

 >> Lý 12 ôn thi đại học <<

 

Tham khảo:

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT mới nhất