Phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học xã hội

2426
Phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học xã hội
5/5 - (1 bình chọn)

Phần thi lĩnh vực khoa học xã hội nằm trong đề thi đánh giá năng lực gồm có môn lịch sử và địa lý. Để có thể làm tốt phần thi này thì bạn cần phải hiểu rõ cấu trúc câu hỏi. Hãy cùng chúng tôi phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học xã hội qua những chia sẻ sau.

>>>KHÁM PHÁ KHÓA ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2023 NGAY<<<

1. Đối với môn thi lịch sử

Đối với phần thi môn lịch sử, chủ yếu vẫn là kiến thức nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Nội dung tập trung chủ yếu vào các bài học thuộc cả hai phần lịch sử việt nam và lịch sử thế giới.

Để làm tốt được phần thi này thì các bạn thí sinh cần phải xâu chuỗi được những kiến thức liên quan đến cả hai phần lịch sử, không nên đi sâu quá vào những chi tiết nhỏ mà hãy tập trung vào các phần trọng tâm. Vậy nên, sau mỗi bài học môn lịch sử, các bạn nên hệ thống lại kiến thức trọng tâm để ôn tập cho kỹ.

Khi làm bài thi đánh giá năng lực môn lịch sử, các bạn hãy đọc kĩ câu hỏi và xác định mức độ dễ khó của câu hỏi để phân chia thời gian sao cho hợp lý. Câu nào dễ thì bạn hãy làm trước, câu khó thì nên để làm sau.

Khi làm bài thi môn lịch sử bạn cần vận dụng một số phương pháp một cách linh hoạt như so sánh, đánh giá, phân tích…

Ngoài kiến thức lý thuyết môn lịch sử thì các bạn cần phải liên hệ với lịch sử thực tế tại Việt Nam thì mới có thể trả lời được những câu hỏi mở rộng của môn thi này.

 

sach-on-thi-dgnl-hcm

2. Đối với môn địa lý

Phần thi môn địa lý có 10 câu hỏi phân bổ trong chương trình lớp 11 và lớp 12.

  • Với kiến thức lớp 11:

Thường sẽ có 2/10 câu hỏi thuộc các chuyên đề địa lý liên quan tới các quốc gia và khu vực trên khắp thế giới.

  • Với kiến thức lớp 12:

Câu hỏi phân bố đều ở các chuyên đề địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, địa lý các vùng kinh tế và địa lý các ngành kinh tế.

Trong phần thi môn địa lý sẽ có 2 câu hỏi thuộc phần kĩ năng trong đó có kỹ năng làm việc với bảng số liệu, với các biểu đồ và Atlat Địa lí Việt Nam.

Nhìn chung câu hỏi môn địa lý bám sát theo chương trình sách giáo khoa, do đó, bạn chỉ cần nắm chắc những kiến thức cơ bản là có thể trả lời được phần lớn câu hỏi.

Phân tích đề thi đánh giá năng lực lĩnh vực khoa học xã hội

Trong quá trình làm bài thi nếu bạn phân vân giữa các đáp án, không biết nên chọn đáp án nào thì đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh đọc lại câu hỏi rồi phân tích. Sau đó hãy sử dụng phương pháp loại trừ để loại bỏ đáp án không phù hợp nhất. Bạn hãy loại trừ dần các đáp án không phù hợp cho đến khi còn lại đáp án cuối cùng.

Là 2 môn thi thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, nghe có vẻ khó học khó nhớ. Nhưng nếu bạn thực sự cố gắng, chịu khó luyện tập và có những kinh nghiệm ôn thi hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực.

sach-on-thi-dgnl-hn

Bạn có thể tham khảo thêm một số bí kíp luyện thi đánh giá năng lực: