Review chi tiết về kỳ thi vào 10 bạn cần biết

1004
review-ky-thi-vao-10
5/5 - (1 bình chọn)

Ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xem là 1 trong 2 kỳ thi quan trọng nhất với các bạn học sinh. Đây là kỳ thi có ảnh hưởng rất lớn tới định hướng trong học tập cũng như cả tương lai sau này của các em học sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ Review chi tiết về kỳ thi vào 10 giúp cho các bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi này.

 

I – Thi vào lớp 10 là gì? 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi quan trọng ở trong nền giáo dục Việt Nam dành cho những bạn học sinh khối lớp 9. Kỳ thi tuyển sinh này nhằm mục đích để tuyển học sinh vào các trường trung học phổ thông chuyên và trường Trung học phổ thông công lập (không chuyên) 

II – Hình thức thi tuyển sinh lớp 10

Tùy vào từng trường thì sẽ lựa chọn hình thức thi khác nhau là xét tuyển hoặc thi tuyển. Từng hình thức sẽ có công thức để tính điểm khác nhau. Cụ thể là:

Hình thức tuyển sinh vào lớp 10 Công thức tính điểm
Xét tuyển vào lớp 10 không chuyên Điểm xét tuyển vào 10 = Tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của các bộ môn Văn | Toán | Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có)

Hoặc

Điểm xét tuyển vào 10 = Tổng điểm trung bình của cả 4 năm học (Lớp 6,7,8, 9)

Xét tuyển vào lớp 10 chuyên Điểm xét tuyển vào 10 chuyên = Tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của các môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi lớp chuyên x 2 + điểm ưu tiên (nếu có)
Thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên Điểm xét tuyển vào 10 = Điểm môn Toán + điểm môn Ngữ văn + điểm môn Ngoại ngữ + Điểm của môn thứ 4 (nếu có) + điểm ưu tiên (nếu có)
Thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Điểm xét tuyển vào 10 chuyên = Điểm môn Toán + điểm môn Ngữ văn + điểm môn Ngoại ngữ + điểm Môn thi chuyên x2 + điểm ưu tiên (nếu có)

 

III – Đề thi kỳ thi vào 10

Nội dung bài thi:

1. Môn Toán

Đề thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 có cấu trúc là: 

 • 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. 
 • 30% câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao. 

Đề thi Toán thông thường gồm có 8 câu hỏi, trong đó 7 câu kiến thức cơ bản với các nội dung: Đồ thị,điều kiện có nghiệm của phương trình,  định lý Vi-ét, vận dụng kiến thức đã được học giải bài toán thực tế. Câu hỏi còn lại là một bài toán hình học phẳng, gồm có 3 bài toán nhỏ.

2. Môn Ngữ văn

Bài thi môn Ngữ văn thường có cấu trúc gồm có ba phần: 

 • Phần Đọc – Hiểu: 3 điểm 
 • Phần Nghị luận Xã hội: 3 điểm
 • Phần Nghị luận Văn học: 4 điểm.

– Phần Đọc hiểu: Có thể là văn bản nghị luận, thông tin, khoa học với các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết – thông hiểu tới vận dụng.

– Phần Nghị luận xã hội: Yêu cầu thí sinh viết một bài văn ngắn khoảng 500 chữ. 

– Phần Nghị luận văn học: Yêu cầu thí sinh cảm nhận về tác phẩm văn học. 

3. Môn tiếng Anh

Bài thi môn tiếng anh gồm có hai phần cơ bản là từ vựng và ngữ pháp.

– Phần từ vựng: Các từ vựng trong đề thi chủ yếu là ở trong các bài đọc SGK. 

– Phần ngữ pháp: Có khoảng 10 chủ đề, trong đó thường gặp nhất là: 

 • Thì của động từ 
 • Từ loại
 • So sánh tính từ
 • Câu trực tiếp – gián tiếp 
 • Câu bị động, 
 • Cách sử dụng của các trợ động từ khuyết thiếu
 • Cách phát âm, đặc biệt là cách phát âm đuôi đuôi “s,” đuôi “ed,” và các cặp phát âm ngắn và dài.

Thời gian làm bài thi

Trong đó thời gian để làm bài thi như sau:

 • Môn Toán và Ngữ văn: 120 phút
 • Môn Ngoại ngữ: 90 phút
 • Môn Chuyên: 150 phút.

IV – Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng

Khi thi vào lớp 10, các em học sinh sẽ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng. Các nguyện vọng này sẽ được xếp theo thứ tự như sau: 

 • Nguyện vọng 1: …………..
 • Nguyện vọng 2: …………..
 • Nguyện vọng 3: …………..

Lưu ý: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 cần phải thuộc khu vực tuyển sinh theo đúng quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc vào một khu vực tuyển sinh khác.

review-ky-thi-vao-10-1

Nếu chẳng may không đậu nguyện vọng 1 thí sinh vẫn còn NV2 và NV3. Tuy nhiên học sinh cũng phải thỏa mãn điểm thi mới có thể đậu nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

Khi chọn nguyện vọng thi vào lớp 10, học sinh cần phải lưu ý những điều sau:

Học sinh tự đánh giá thực lực của bản thân có thể đạt được số điểm là bao nhiêu, cách hiệu quả nhất chính là học sinh lấy điểm thi của ba môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ ở trong kỳ thi kiểm tra học kỳ 2 để tự xem khả năng mình.

Đối chiếu cùng với điểm chuẩn lớp 10 năm trước: Hãy tính điểm theo công thức là: x2 điểm Toán + x2 điểm Văn + Ngoại ngữ. Khi tính tổng điểm cần phải trừ 10 đến 15% vì đề thi vào 10 phân loại học sinh nên sẽ khó hơn.

Tham khảo thêm ý kiến của những giáo viên khác

Làm gì khi trượt nguyện vọng 1?

Nếu chẳng may thí sinh không đủ điểm đậu nguyện vọng 1 thì vẫn còn NV2 và NV3. Tuy nhiên học sinh cũng cần phải thỏa mãn điểm thi mới có thể đậu được NV2 và NV3.

 • Điểm xét tuyển NV2 cần phải cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển vào NV1 của trường tối thiểu là 1,0 điểm.
 • Nếu thí sinh không đậu NV1, NV2 sẽ tiếp tục xét tuyển NV3 và điểm xét tuyển nguyện vọng này sẽ phải cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 2,0 điểm.
 • Đối với các trường giảm điểm chuẩn, trường có thể nhận những học sinh có NV2, NV3 nếu đủ điều kiện trúng tuyển. Những bạn học sinh nếu trượt cả 3 nguyện vọng thì cũng không cần phải quá lo lắng, các bạn có thể lựa chọn các trường dân lập hoặc các trường nghề để theo học. 

Sau khi đăng ký nguyện vọng đợt 1, sở GD&ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu và cho phép thi sinh chỉnh sửa lần cuối.

 

Trên đây là nội dung của bài viết Review chi tiết về kỳ thi vào 10 mà các bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong bài sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10.