Kết bài người lái đò sông đà

1914
Kết bài người lái đò sông đà
Kết bài người lái đò sông đà
5/5 - (1 bình chọn)

Kết bài người lái đò sông đà (mẫu 1)

 “Người lái đò sông Đà” là một áng văn rất đẹp được làm nên từ tình yêu đất nước say đắm và thiết tha của một con người muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ  và hào hùng, vừa trữ tình lại vừa thơ mộng của thiên nhiên, và nhất là con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc. Hình ảnh của  người lái đò sông Đà rất tiêu biểu cho con người lao động  ở vùng Tây Bắc, dũng cảm, gan dạ và rất quật cường, luôn kiên trì và hết mình với công việc. Nổi bật nên trên thiên nhiên bao la hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc chính là con người lao động ở nơi đây.

Kết bài phân tích người lái đò sông đà (mẫu 2)

Hình tượng của người lái đò sông Đà đã  được xây dựng lên rất thành công qua với  ngòi bút rất độc đáo và sáng tạo của Nguyễn Tuân. Trong hơi thở văn chương ấy thì nhà văn đã khẳng định được tài năng và sức mạnh cường đại của con người, cuộc chiến không cân sức giữa con người lao động và thiên nhiên kỳ bí vốn có nhiều cam go và vất vả. Nhưng bằng  với sự thông minh và  sáng tạo thì đức tính kiên cường và tỉ mỉ vốn  đã ăn sâu vào máu của những người lao động, họ đã chiến thắng với một cách rất  huy hoàng và vẻ vang nhất đã trở thành người nghệ sĩ tài ba trên chính mặt trận tìm kế sinh nhai của mình.

Kết bài phân tích nội dung người lái đò sông đà (mẫu 3)

    Thông qua người lái đò sông Đà thì người đọc  đã cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên của  sông Đà vừa hùng vĩ dữ dội và  cũng vừa rất  thơ mộng, trữ tình. Đồng thời cũng qua những dẫn dắt của Nguyễn Tuân mà người đọc đã  khám phá ra được “chất vàng mười trong tâm hồn” Người lái đò tay lái ra hoa. Những câu văn  rất giàu hình ảnh thì cách diễn đạt giàu chất thơ và sự uyên bác trong vốn sống và vốn hiểu biết đã biến “Người lái đò sông Đà” thực sự là trang hoa và  tờ hoa đẹp nhất trong đời văn Nguyễn Tuân.

Kết bài hay phân tích nội dung người lái đò sông đà (mẫu 4)

Tùy bút của người lái đò sông Đà không chỉ đã đánh dấu với bước chuyển mình trong phong cách và  cảm hứng sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân sau cách mạng tháng Tám- kiếm tìm và hướng đến ngòi bút để  khám phá về những vẻ đẹp “Một thời vang bóng” mà còn là  một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tạo và vốn đã kiến thức tài hoa uyên bác của ông. Tùy bút đã  không chỉ là ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông Đà mà còn ngợi ca và đã khẳng định được, ngợi ca vẻ đẹp trí dũng và  tài hoa nghệ sĩ của con người lao động ở nơi đây. Qua  đó, đã bộc lộ được  tình yêu thiên nhiên của đất nước với niềm hứng khởi khi hòa mình đã vào không khí để xây dựng của đất nước trong giai đoạn mới.

Kết bài hay phân tích nội dung tác phẩm người lái đò sông đà (mẫu 5)

Nguyễn Tuân đã đích thực là một nghệ sĩ tài hoa  với bậc thầy trong việc ngợi ca những con người lao động trong gian lao nguy hiểm nhưng lại đầy vinh quang, điển hình là một hình tượng của ông lái đò trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” với rất nhiều nét đẹp và cả những chất nghệ sĩ trong nghề.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài phân tích đàn ghi ta của lorca ngữ văn 12

CHI TIẾT: Mở bài người lái đò sông đà