Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2022

1853
Những điểm cần lưu ý kỳ thi ĐGNL ĐHQGHN
5/5 - (1 bình chọn)

Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2022

Năm 2022, kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ tổ chức 16 đợt thi (thông tin dự kiến được nhà trường công bố). Bên cạnh đó sẽ những có những điểm mới mà học sinh cần lưu ý. Những điểm này cơ bản đều hướng tới mục đích đảm bảo sự minh bạch và công bằng cho tất cả các thí sinh tham gia.

Theo PGĐ. ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết ĐHQG Hà Nội – ông Nguyễn Hoàng Hải đã bắt đầu tổ chức kỳ thi ĐGNL từ năm 2015, 2016, 2021 và trong năm 2022 này, kỳ thi vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức. Năm 2021, do ảnh hưởng từ dịch Covid- 19 nên kỳ thi ĐGNL ĐHQGHN không có nhiều học sinh tham gia thi. Sang năm nay, kỳ thi này sẽ được mở rộng cả về hình thức lẫn quy mô để giúp nhiều bạn học sinh hơn có thêm cơ hội đăng ký tham gia.

Một số điểm mới trong kỳ thi mà các bạn học sinh cần lưu ý bao gồm có:

Nội dung thi: Các kỳ thi ĐH/THPTQG trước đây đều có xu hướng tuyển sinh theo các khối thi, theo thế mạnh các môn của học sinh, nhưng kỳ thi ĐGNL sẽ đánh giá một cách tổng quát nhất về năng lực và khả năng tư duy của học sinh.

Mức độ đề thi: cũng là điểm mới quan trọng nhất mà ĐHQG Hà Nội đưa ra. Nhà trường đã tự tin khẳng định về tính nghiêm túc, công bằng, minh bạch và phân loại các thí sinh khác hẳn các lần thi trước, đáp ứng đúng tiêu chuẩn “đánh giá năng lực”.

Tuyển sinh: nếu như trong các kỳ thi trường đây chỉ phục vụ cho việc tuyển sinh của ĐHQGHN và các đơn vị thành viên nhưng năm nay ĐHQG Hà Nội đã xác định mục tiêu không chỉ thi cho ĐHQG Hà Nội mà còn phối hợp với các đối tượng khác.

Địa điểm thi: Địa điểm thi năm nay sẽ được mở rộng trên toàn quốc (đến này đã có địa điểm thi trong THPT, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: ĐHQG Hà Nội công bố địa điểm thi đánh giá năng lực). Đây là tín hiệu đáng mừng dành cho các bạn học sinh, điều này sẽ giúp các bạn có thêm cơ hội được tiếp xúc và tham gia kỳ thi trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam.

Nội dung kiến thức và thời gian làm bài: Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội được xây dựng với mục đính đánh giá ba nhóm năng lực chính của học sinh đó là: Năng lực Toán, Tiếng Việt, ngôn ngữ, lập luận, tư duy logic, xử lý số liệu; Năng lực về sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học. có tất cả 150 câu hỏi, làm trong thời gian 195 phút. Điểm tối đa của bài thi là 150 điểm. Trong đó phần kiểm tra Tư duy định lượng gồm 50 câu trong thời gian 75 phút, phần Tư duy định tính gồm 50 câu trong thời gian 60 phút và còn lại phần Khoa học tự nhiên – xã hội bao gồm 50 câu, thời gian làm bài là 60 phút.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết có liên quan:

Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Lịch thi ĐGNL ĐHQGHN 2022