Hướng dẫn cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa – từ trái nghĩa

1995
Hướng dẫn cách làm dạng bài từ đồng nghĩa - trái nghĩa trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh
Hướng dẫn cách làm dạng bài từ đồng nghĩa - trái nghĩa trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh
5/5 - (1 bình chọn)

Là một trong những dạng bài thường xuyên xuất hiện và nằm trong cấu trúc đề thi tiếng anh THPT Quốc Gia, dạng bài tìm từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa cũng là dạng khiến nhiều bạn học sinh băn khoăn trong việc tìm phương pháp ôn và học sao cho hiệu quả và chất lượng nhất. Chính vì vậy, trong bài này, mình sẽ chia sẻ một số phương pháp làm dạng bài tập tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa trong đề thi THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh một cách chi tiết bao gồm: cách nhận biết, các bước làm và một số tips đi kèm.

Các câu hỏi từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa thường là những câu dùng để phân loại học sinh vì đây là những câu hỏi đòi hỏi kiến thức rộng, có vốn từ ngữ đa dạng. Bên cạnh đó, các câu hỏi trong đề thi tiếng anh tốt nghiệp THPT đề thường có thêm ít nhất 1 đáp án chứa từ khó, khiến thí sinh bối rối quá trình làm bài. Chính vì vậy, khi học dạng này, chúng ta cần phải có chiến thuật hợp lý và hiệu quả để vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiết kiệm thời gian ôn tập.

Về cơ bản, khi làm dạng bài này, các bạn cần tuân thủ 2 bước sau

  • Bước 1: Đọc đề, xác định nghĩa cần tìm trong đáp án
  • Bước 2: Suy đoán và loại trừ các đáp án

Hướng dẫn làm dạng bài từ đồng nghĩa – trái nghĩa trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Bước 1: Đọc đề, xác định nghĩa cần tìm trong đáp án

Bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất khi làm dạng bài này đó là đọc đề và xác định chính xác yêu cầu của đề và ý nghĩa của từ mà đề bài yêu cầu

  • Khi đọc đề, các bạn cần phải lưu ý một số thuật ngữ sau: ĐỒNG NGHĨA (Synonym/ closet meaning) hay TRÁI NGHĨA (Antonym/ opposite). Điều này là rất quan trọng vì nếu không nắm chắc được những thuật ngữ này bạn có thể sẽ bị mất điểm vì chọn nhầm từ trái nghĩa nhưng đề bài lại yêu cầu từ đồng nghĩa và ngược lại.
  • Sau khi xác định đúng yêu cầu mà đề bài đã ra, các bạn tiếp tục đọc đề để đoán nghĩa của từ gạch chân. Điều này rất quan trọng vì nếu trong trường hợp bạn không biết nghĩa của từ gạch chân thì bạn hoàn toàn có thể phán đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh câu. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp mặc dù bạn biết nghĩa của từ này là gì những trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, nghĩa của từ lại không giống nhau hoàn toàn. Chính vì vậy để lựa chọn đáp án cho câu từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa trong đề thi tốt nghiệp THPT một cách chính xác nhất, hãy đọc kỹ đề để hiểu rõ về ngữ cảnh mà đề bài đang nói tới.

BƯỚC 2: Suy đoán và loại trừ các đáp án đã cho

Thông thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi làm bước này

  • Thứ nhất, từ in đậm trong đề bài dễ đoán nghĩa hoặc quen thuộc, nhưng đáp án lại có nhiều hơn 2 từ lạ
  • Thứ hai, từ in đậm trong đề là từ lạ, từ mới và đáp án lại là những quen thuộc

Nếu gặp phải trường hợp, các bạn đừng hoảng loạn mà hãy cố gắng làm tốt bước 1 như mình đã nêu. Hãy cố gắng xác định chuẩn và đúng nhất ý nghĩa của câu đề bài ra. Hãy ghi nhớ cho mình 2 nguyên tắc:

  • Loại trừ các đáp án có từ trái nghĩa nếu đề yêu cầu của đề là tìm từ đồng nghĩa (và ngược lại)
  • Loại trừ các đáp án có mặt chữ gần giống với từ in đậm

Ví dụ: từ tin đậm là “Professional” => Các đáp án: Profession, Prosocial, Proposal,… có thể được loại bỏ đầu tiên dù em không biết nghĩa các từ này.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho dạng bài này

Bên cạnh phương pháp làm dạng bài từ đồng nghĩa – trái nghĩa trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, mình cũng xin chia sẻ cho các bạn một số phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất phục vụ cho dạng bài này. Đây là những phương pháp được mình đúc rút và tổng hợp lại từ cấc bạn học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và các bạn yên tâm là hoàn toàn phù hợp cho những bạn đang sử dụng phương pháp học tiếng anh tại nhà.

1. Học từ vựng theo nét đồng nghĩa chung và đồng nghĩa

Bên cạnh các Thành ngữ (Idioms), Từ vựng (Vocabulary), Cụm động từ (Prasal Verbs) rất khó nhớ và thường phải có vốn kiến thức rất rộng, thì việc học từ vựng sẽ dễ dàng hơn chút nếu chúng ta học chúng theo nét nghĩa chungcác đồng nghĩa.

Mặc dù mình rất khuyến khích các bạn tự tìm tòi, học hỏi về từ vựng, tuy nhiên trong quá trình ôn thi, để tiết kiệm thời gian các bạn nên học những nét nghĩa thường xuyên xuất hiện trong đề thi và phổ thông nhất.

Ví dụ:

  • originate from = derive from = emerge from = spring from = stem from = arise from = hail from = come from: bắt nguồn từ
  • by design = on purpose = purposedly = intentionally = deliberately: cố tình

Trái nghĩa với: by chance = by mistake = by coincidence = accidentally = coincidentally = unintentionally = in error : tình cờ

Về nguồn kiến thức các từ vựng đồng nghĩa, trái nghĩa, các bạn có thể sưu tầm trong các bộ đề thi thử môn tiếng anh tốt nghiệp THPT, đề thi các năm trước, hay trong các đề cương tổng hợp mà thầy cô đã chuẩn bị cho mình. Bên cạnh đó, mình cũng chia sẻ cho bạn một website rất hay: Thesarus.com – đây là từ điển từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa mà mình hay sử dụng.

Sau khi đã có các cặp từ, các bạn hãy cố gắng tìm ví dụ để mình dễ nhớ, kết hợp với đó là viết ra giấy nhớ để tiện cho việc ôn tập.

Khi đã ghi nhớ sơ sơ, các bạn có thể chuyển qua học “họ từ” (Word family) và hãy nhớ kết hợp ôn tập những từ cũ để đảm bảo củng cố kiến thức cho mình.

2. Hãy đặt câu cho các từ đã học

Phương pháp này mình chắc chắn một điều sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu và dễ dàng hơn rất nhiều so với kiểu nhớ từng từ một

Ví dụ:

“Hit the roof”: nối cáu

Cách 1: Đặt câu bằng tiếng Anh: Dad will hit the roof when he finds out I had the bad test score.

Cách 2: Đặt câu bằng tiếng Việt: Bố mình sẽ hit the roof nếu biết mình bị điểm kém bài kiểm tra.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về cách làm bài từ đồng nghĩa – trái nghĩa trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh cùng với đó là những phương pháp ôn thi dạng bài này. Hy vọng các bạn sẽ có những kiến thức bổ ích và đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm dạng bài về ngữ âm trong bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh