Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

2039
PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TNÚ TRONG TÁC PHẨM RỪNG XÀ NU
Rate this post

Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

 

Mở bài

-Tác giả Nguyễn Trung Thành: là một trong những gương mặt tiêu biểu trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam, ông là nhà văn có tình cảm sâu sắc với mảnh đất Tây Nguyên.

-Tác phẩm Rừng xà nu: là một trong những truyện ngắn đặc sắc của Nguyễn Trung Thành. Tác phẩm là một cuốn sử thi về cuộc cách mạng hào hùng của người dân Tây Nguyên. Đặc biệt nhân vật Tnú được ông xây dựng vô cùng thành công là biểu tượng về sự kiên cường, nét đẹp từ cốt cách đến linh hồn của mảnh đất Tây Nguyên.

 

Thân bài

Tnú – chiến sĩ anh hùng, quả cảm, trung thành và gắn bó với cách mạng

+Tnú lúc nhỏ: Ngay từ bé Tnú đã là một cậu bé vô cùng mạnh mẽ, gan góc, bướng bỉnh, cậu phải chứng kiến cảnh làng Xô Man bị kẻ thù săn lùng, đàn áp; phải chứng kiến cảnh “anh Xút bị giặc treo cổ lên cây vả đầu làng, bà Nhan bị chặt đầu cột tóc treo đầu súng vì đã nuôi dưỡng cán bộ”. Nhưng khi chứng kiến những cảnh này không khiến Tnú sợ hãi mà càng khiến anh thêm quả cảm, căm thù giặc và hăng hái xung phong vào rừng bảo vệ cán bộ, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tnú còn là một cậu bé vô cùng gan dạ, trung thành và gắn bó với cách mạng, khi bị kẻ địch bắt và tra tấn truy hỏi dã man, cậu đã nuốt bức thư vào bụng, không hé răng khai nửa lời, cậu chỉ tay vào bụng mình và nói “cộng sản ở đây này”.

+Tnú khi trưởng thành: Sau ba năm ở tù, Tnú vượt ngục để về cùng dân làng Xô Man đánh giặc. Cậu bị kẻ thù bắt trói, đốt 10 đầu ngón tay bằng nhựa xà nu rồi tận mắt chứng kiến cảnh vợ con bị giặc đánh chết. Niềm đau, nỗi căm phẫn dâng lên trong lòng, mắt anh như hai ngọn lửa lớn, Tnú “trợn mắt nhìn thằng Dục” không hề kêu van. Cậu nén nỗi đau khi chứng kiến cảnh kinh hoàng ấy, tham  gia vào lực lượng giải phóng quân để trả thù cho gia đình, cho buôn làng.

Bên cạnh Tnú, các nhân vật trong tác phẩm Rùng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung Thành đều được khắc họa với tinh thần dũng cảm, anh hùng. Để tìm hiểu thêm về các chi tiết này, các bạn có thể tham khảo bài viết: Phân tích phẩm chất anh hùng trong các nhân vật của truyện Rừng Xà Nu

Tnú – người chồng, người cha vô cùng yêu thương vợ con

Cùng Mai lớn lên trong những tháng năm chiến tranh tàn khốc rồi cùng Mai trở thành vợ chồng. Mái ấm gia đình đón chào đưa con đầu lòng trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Nhưng mái ấm gia đình, niềm hạnh phúc bình dị nhỏ nhoi của Tnú đã bị kẻ thù đánh nát, chúng đánh đập, tra tấn vợ con anh dã man, để “bắt được con cọp cái và cọp con tất sẽ dụ được cọp đực trở về” để rồi chúng tra tấn vợ con Tnú đến chết. 

Phải tận mắt chứng kiến cảnh tượng vợ con bị đánh đập, lòng căm hận khiến anh hét lên lao thẳng vào lũ lính, bóp cổ thằng Dục, dang rộng đôi cánh tay để che chở cho vợ con nhưng lực bất tòng tâm. 

Tnú – người con đầy nghĩa tình, yêu thương dân làng Xô Man

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, Tnú sống và lớn lên trong sự đùm bọc, yêu thương nuôi dưỡng của dân làng Xô Man. Có lẽ vì vậy mà như lời của cụ Mết “đời nó khổ nhưng bụng nó sạch như nước suối làng ta”, Tnú luôn gắn bó, yêu thương dân làng.

Sau cái chết thương tâm của vợ con, anh tham gia lực lượng giải phóng quân để trả mối thù cướp nước, diệt nhà nhưng anh vẫn luôn nhớ về quê hương. Được nghỉ phép một đêm, anh vẫn tranh thủ về thăm quê nhà. Dù đã đi chiến đấu ba năm như Tnú vẫn nhớ như in từng con đường, từng hàng cây, từng dòng suối.

Để hiểu rõ hơn về các hình tượng cũng như của tác phẩm, các bạn có thể đọc thêm: Tóm tắt truyện ngắn Rừng Xà Nu

Kết bài

Bằng giọng văn giản dị, đậm sắc màu Tây Nguyên Nguyễn Trung Thành đã cho ra đời một tác phẩm đậm chất sử thi. Ông cũng xây dựng thành công nhân vật Tnú – anh là kết tinh của vẻ đẹp hào hùng, anh kiệt của người dân Tây Nguyên, làm nổi bật tinh thần “vì nước quên mình, thà chết chứ không chịu khuất phục” của người dân Việt Nam.