Cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 của Vụ trưởng Vụ Giáo Dục

1515
Cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 của Vụ trưởng Vụ Giáo Dục
Rate this post

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, hiện đang là Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) mới đây đã chia sẻ về cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022. Nếu muốn kỳ thi tốt nghiệp 2022 diễn ra suôn sẻ và có thêm nhiều kinh nghiệm ôn thi thì bạn đừng bỏ qua những nội dung mà thầy Thành đã chia sẻ sau đây.

1. Về nội dung đề thi tốt nghiệp

Theo thầy Thành thì đề thi tốt nghiệp THPT môn toán, lý, hóa, văn…năm 2022 xoay quanh những nội dung học sinh có thể tự học, tự đọc, tự làm kết hợp với nội dung yêu cầu thực hành, thí nghiệm…Về cơ bản thì đề thi vẫn bám sát vào kiến thức cơ bản trong chương trình THPT mà phần lớn là của lớp 12. Do vậy, thầy khuyên các thầy cô trong nhà trường nên cho học sinh học và ôn tập những kiến thức có trong sách giáo khoa. Trong đó, tập trung nhiều vào nội dung lớp 12 và những kiến thức có liên quan nối tiếp ở chương trình lớp 10, lớp 11.

Học sinh cần lưu ý, dù là học kiến thức theo chương trình lớp 10, lớp 11 hay lớp 12 thì cũng đều phải đảm bảo đáp ứng theo các mức độ từ nhận biết đến thông hiểu, vận dụng và cuối cùng là vận dụng ở mức cao.

2. Không nên lạm dụng thi thử

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Thành thì việc thí sinh quá lạm dụng các đề thi thử trong quá trình ôn tập tốt nghiệp THPT là không nên. Sau khi đã học hết chương trình THPT và ôn tập hết kiến thức thì sĩ tử có thể làm thử một vài đề thi tốt nghiệp THPT để quen dần với cấu trúc đề thi cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Điều quan trọng nhất là thí sinh phải chủ động tổng hợp, hệ thống hóa những kiến thức của từng môn thi. Bên cạnh đó, thí sinh phải rèn luyện kỹ năng khai thác và phải vận dụng được kiến thức theo từng dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Thầy Thành cũng nhấn mạnh thêm rằng các thí sinh phải luôn luôn làm chủ kiến thức của mình, vận dụng linh hoạt trong những tình huống khác nhau để hoàn thành tốt nhất bài thi tốt nghiệp.

Cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 của Vụ trưởng Vụ Giáo Dục

3. Cần phải học từ “gốc”

PGS. TS Nguyễn Xuân Thành còn chia sẻ thêm về vấn đề ôn luyện của học sinh rằng việc ôn tập thi tốt nghiệp cần được thực hiện ngay từ “gốc”. Tức là học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ đầu, phải hiểu sâu về lý thuyết, nắm rõ vấn đề. Từ đó, có thể giải quyết được vấn đề, trả lời được các câu hỏi, làm được các bài tập thực hành, tự luận…

Khi nắm chắc kiến thức lý thuyết, học sinh sẽ biết vận dụng linh hoạt trong nhiều câu hỏi, nhiều bài tập khác nhau.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng đối với các bạn học sinh cuối cấp 3. Nó ảnh hưởng lớn đến sự xét tuyển đại học sau này, do đó, các bạn hãy ôn tập thật tốt để hoàn thành tốt bài thi của mình.

Với những gì mà thầy Nguyễn Xuân Thành đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm, tích lũy thêm được nhiều bài học trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT.