Tại sao cần lập dàn ý trước khi viết?

1947
Rate this post

Lập dàn ý là bước làm mà các thầy cô luôn bắt học sinh phải thực hiện trước khi đặt bút viết bài đối với môn ngữ văn. Vậy Tại sao cần lập dàn ý trước khi viết? Và điều này có giúp ích gì cho bài thi của bạn cũng như quá trình ôn thi đại học môn văn của bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết duwois đây nhé!

***Xem thêm: “Mách” bạn cách trọn 3 điểm đọc hiểu môn Ngữ văn

Đảm bảo sự mạch lạc rõ ràng

Đối với phần tập làm văn (bao gồm bài văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học) các bạn học sinh nên lập dàn ý khái quát ra giấy nhát trước khi viết, cũng như note một số thông tin, ý tưởng nảy ra trong đầu bạn ngay khi đọc đề bài.

Bố cục rõ ràng là điều đầu tiên người chấm có thể nhìn thấy khi quan sát bài thi. Đối với việc lập dàn ý trước khi viết sẽ giúp duy trì sự mạch lạc, rõ ràng của bài văn trước khi viết. Tiếp đó, dàn ý sẽ giúp bạn sắp xếp ý một cách logic nhất trước khi viết, khi người chấm đọc bài của bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và thiếu thiện cảm trong cách trình bày bố cục. 

Tránh sót – thiếu ý

Bố cục rõ ràng sẽ thể hiện được lối suy nghĩ cùng mạch văn và năng lực viết của mỗi thí sinh. Khi thể hiện các sự rõ ràng trong việc trình bày ý sẽ giúp người chấm dễ dàng hơn trong việc cho điểm cũng như không bị bỏ sót ý, phần bài làm của các bạn học sinh. Đây cũng là cách để các bạn học viên thể hiện khả năng cũng như kiến thức vững vàng của mình “ vừa đúng – vừa trúng” trọng tâm câu hỏi.

Khi làm bài đặc biệt đối với phần bài tập làm văn. Các thí sinh nên chia bố cục thành từng đoạn rõ ràng tránh viết một đoạn quá dài hoặc viết không đúng trọng tâm vấn đề. Toàn bài thi thí sinh có thể lựa chọn theo hình thức diễn dịch, quy nào hay tổng phân hợp, tùy thuộc vào mạch viết của từng bạn. Mỗi đoạn chia là một nội dung chính thể hiện trọn vẹn ý cần diễn đạt. Trong bài các thí sinh nên có một phần riêng dành cho phần liên hệ mở rộng.

Câu hỏi đặt ra tại sao nên ghi lại các ý nảy ra trong đầu bạn ngay khi đọc đề vì đó có thể là từ khóa hoặc các ý rất hay mà bạn có thể dùng để triển khai trong bài làm. Nếu không ghi ra ngay, có thể trong thời gian viết bạn sẽ bỏ qua nó đấy. Nên hãy chú ý nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn Học tốt văn lớp 12 cũng như chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới nhé!

***Xem thêm: 4 nguồn học online hiệu quả cho môn ngữ văn